Cẩu làm vỡ bia đá cổ 342 năm: Dùng lạt bó tạm

(Góc nhìn văn hóa) - Ông Phạm Quốc Quân - Uỷ viên Hội đồng di sản quốc gia cho rằng, việc cần làm ngay là bảo vệ nguyên trạng, chờ đánh giá.

Ông Quân đã nói như vậy sau khi có thông tin ngày 8/9, trong quá trình dịch chuyển phục vụ công tác tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang), khối bia cổ 342 năm tuổi bị vỡ thành nhiều phần.

Cau lam vo bia da co 342 nam: Dung lat bo tam
Bia bị vỡ thuộc loại bia tứ diện bằng đá xanh niên hiệu Vịnh Trị (1679) ghi tên những người công đức và quá trình xây dựng gác chuông chùa Thổ Hà. Ảnh: TPO

Chùa Thổ Hà hay còn gọi là Đoan Minh Tự, được nhà nước công nhận Di tích lịch sử văn hóa năm 1996. Dự án tu bổ tôn tạo chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) được khởi công ngày 19/12/2019 do Ban Quản lý dự án đầu tư huyện Việt Yên làm Chủ đầu tư và giám sát công trình. Công ty Cổ phần bảo tồn di sản văn hóa kiến trúc Việt là đơn vị thi công.

Vị chuyên gia cho biết, khi để xảy ra sự cố như vậy các bên liên quan cần giữ nguyên hiện trạng, bảo vệ nguyên vẹn hiện trường, chờ các cơ quan chức năng đánh giá.

Theo đó, cần phải có biện pháp phong tỏa khu vực có di tích, không cho phép bất kỳ ai động vào di tích khi chưa có ý kiến của cơ quan chuyên môn.

Cùng với đó, ngay lập tức mời các chuyên gia, các cơ quan chuyên môn cùng xem xét đánh giá, tìm phương án phục hồi.

"Với những bia đá cổ việc phục hồi vẫn có thể làm được, tuy nhiên phải có phương án rất cẩn thận.

Cần lưu ý, việc phục hồi phải dựa trên nguyên tắc phục dựng nguyên bản, chưa không phải làm mới. Theo đó, phải căn cứ trên các bản phóng tác gốc, lắp ghép các mảnh vỡ. Với những chỗ đã bị mất chữ, vỡ hoa văn phải tìm kiếm các bản dập tại các cơ quan lưu trữ, khôi phục lại các nét chữ.

Việc phục dựng không quá tốn kém nhưng cái khó nhất là bảo tồn tính nguyên bản, chuyên nghiệp và trách nhiệm", TS Nguyễn Quốc Quân cho biết.

Ông Quân cũng nói thêm, việc để xảy ra sự cố trong quá trình di chuyển, tôn tạo, tu bổ di tích là khó tránh, tuy nhiên, việc này cũng cho thấy phương án bảo tồn chưa được tính toán kỹ.

Do đó, cũng cần phải làm rõ thêm trách nhiệm của các bên thi công, bên giám sát, xem các bên trong quá trình thực hiện đã làm hết chức năng, trách nhiệm của mình hay chưa. Nếu có tình trạng tắc trách, thiếu trách nhiệm trong quá trình thi công thì cũng cần phải xem xét xử lý.

Trước đó, ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở VHTT&DL Bắc Giang cho biết, trong quá trình dịch chuyển phục vụ công tác tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang), khối bia cổ 342 năm tuổi bị vỡ thành nhiều phần.

Trước khi thực hiện, các bên đã tính phương án, đào móng xung quanh bia, dùng dây vải buộc thân bia, sử dụng xe cẩu để nâng bia đá, nhưng khi vừa tiến hành nâng lên thì tấm bia bị tách rời thành nhiều mảng.

Sau đó các đơn vị đã dùng lạt bó buộc thân và đế bia, bảo quản các mảnh vỡ, đóng cọc căng dây tạo hành lang bảo vệ, tạo mái che tạm thời.

Sau đó, đơn vị thi công đã cho tạm dừng công việc dịch chuyển và báo cáo cơ quan chức năng. Theo báo cáo của Sở Văn hoá thể thao và du lịch tỉnh Bắc Giang, việc di chuyển bia để phục vụ thi công nâng nền khuôn viên chùa được Chủ đầu tư, đơn vị thi công và ban giám sát địa phương thống nhất.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên (Chủ đầu tư dự án tu bổ chùa Thổ Hà) cũng cho biết đang tập trung vào công tác khắc phục và sẽ làm rõ trách nhiệm về sự cố này.

Thái An

Thứ Hai, 13/09/2021 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện