Ông Bùi Danh Liên:Tôi không đề nghị phá Đàn Xã Tắc!

(Góc nhìn văn hóa) - (ĐVO) - "Tôi không đề nghị phá di tích Đàn Xã Tắc! Phải đọc kỹ mới hiểu được ý của chúng tôi. Chúng tôi không phá Đàn Xã Tắc. Chúng tôi không xóa bỏ nó"- Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nói.

Ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội
Ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội

Tôi không đề nghị phá Đàn Xã Tắc!

PV: - Dư luận đang ồn ào về Tờ trình của Hiệp hội vận tải Hà Nội với nội dung mong sớm khởi công cầu vượt qua Đàn Xã Tắc, mong muốn ấy lớn đến nỗi ông đã viết rằng phá bỏ Đàn Xã Tắc là “ xóa đi hình ảnh chế độ phong kiến mục nát trong tâm thức người dân...". Ông đã nghĩ gì khi viết như thế, thưa ông?

Ông Bùi Danh Liên: - Tôi không đề nghị phá di tích Đàn Xã Tắc! Phải đọc kỹ mới hiểu được ý của chúng tôi. Chúng tôi không phá Đàn Xã Tắc. Chúng tôi không xóa bỏ nó. Nó đã bị bỏ quên bao nhiêu năm nay chứng tỏ nó không phải là nơi tâm linh của người Việt.

Hãy thử hỏi các nhà sử học, nhà khoa học xem bao nhiêu năm qua tại sao không ai quan tâm đến nó, đến khi ngành giao thông tình cờ phát hiện được nó thì lại làm ầm lên? Đưa vấn đề lên cao quá mức để cản trở việc phát triển quy hoạch là không đúng".

Ngay nhà sử học Lê Văn Lan cũng cho nói viên đá ông đặt ở đó không phải là đàn, đàn có thể rộng hơn. Nếu ai nói đó là đàn thì hãy chứng minh bằng hiện vật, mô hình, hãy chứng minh nó bằng tài liệu.

Những ai bình luận về tờ trình của tôi thì phải đọc lại nó đã, hoặc phải hỏi lại tôi chứ? Cứ ăn theo, phán xét người khác như thế cũng không phải là nhà khoa học.

PV: - Qua những ý kiến tranh cãi trái chiều về dự án cầu vượt Đàn Xã Tắc, giờ đây quan điểm của ông như thế nào?

Ông Bùi Danh Liên: - Đàn chỉ là bàn thờ vua của một triều đại của dòng họ nhà Lê, chứ không phải là của dân tộc. Đền thờ của dân tộc phải là đền Hùng, hoặc là nơi linh thiêng của cố đô Thăng Long, của đất nước nó phải nằm ở Hoàng Thành chứ không phải là đàn này.

Tôi cho rằng có thể triều đại cuối cùng của nhà Lê thối nát, "cõng rắn cắn gà nhà" nên mới bị phá bỏ từ bao giờ.

Nếu có công với nước với dân như nghĩa quân Tây Sơn, hoặc vua Hùng thì người dân đã xây đền tự, tượng đài rất lớn để tưởng nhớ. Đàn đó không có tác dụng gì với người dân chúng tôi hiện nay cả, nói đó là nơi tâm linh là vớ vẩn.

Tâm linh phải là những nhà nghiên cứu tâm linh nghiên cứu, chứ không phải mấy nhà nghiên cứu sử học có thể nói chuyện đó. Đó chỉ là ăn theo.

PV: Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn mới đây ông lại cho rằng công văn của ông đã bị sửa đổi. Vậy theo ông, cụ thể công văn đã bị sửa đổi như thế nào? Mục đích sửa đổi công văn đó là gì?

Ông Đào Danh Liên:-  Văn bản của tôi đã bị sửa đổi và có điều gì đó hiểu không đúng! Người sửa ở đây chính là cơ quan báo chí, vì để muốn dư luận hiểu không đúng về tôi, các nhà khoa học cũng hiểu không đúng về tôi. Cá nhân tôi rất bình tĩnh, và không quan tâm tới các nhà khoa học hay báo chí, dư luận phản ứng như thế nào.

Đó chỉ là do báo chí muốn tìm những cái giật gân để thu hút người đọc.

Trong công văn đó chỉ muốn nói, đàn đó đã bị phá từ lâu, xóa bỏ từ lâu nhưng không ai quan tâm.

PV: Vậy theo ông, toàn văn tờ trình Hiệp hội gửi UBND TP.Hà Nội được đăng tải trên báo chí có bị chỉnh sửa gì không?

Ông Bùi Danh Liên:- Không. Về nội dung thì chỉ sửa mấy từ ngữ để thể hiện rõ hơn thôi. Ví dụ "đảo giao thông" thì sửa lại thành "đảo bảo vệ tâm linh".

Ỏm tỏi lên là không khoa học!

PV: Vì tạm thời chưa thể xác định được vùng lõi của đàn tế Xã Tắc, khi thi công dự án cầu vượt chắc chắn sẽ phát lộ dấu tích khảo cổ và theo Luật Di sản thì sẽ phải dừng dự án. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Bùi Danh Liên:- Cái đó đã được thể hiện rõ trong văn bản rồi, Thành phố, Bộ VHTT&DL, Cục di sản văn hóa cũng đã có quy định rồi.

Thực ra, bây giờ có muốn bảo vệ thì cũng chỉ đào lên nhặt được mấy viên gạch chứ có cái gì đâu mà bảo vệ? Tôi được học từ viện bảo tồn, bảo tàng rồi, tôi cũng từng đi nhặt những dấu tích như vậy rồi chứ không phải tôi không có kinh nghiệm về việc đó.

Chỉ có mấy viên gạch mà lại cứ ỏm tỏi lên cho rằng đó là nơi linh thiêng của đất nước, là không chính xác về mặt khoa học.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Vũ (Thực hiện)

Thứ Năm, 25/04/2013 17:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện