Xavi và Iniesta: Tính chu kỳ

(Thể thao) - Bất cứ thành công nào, dù được gây dựng một cách kỹ càng đến đâu, cũng đều phải có điểm bắt đầu và điểm kết thúc.

Trong bóng đá, điều này càng được chứng minh rõ ràng hơn bởi sự ra đời và chấm dứt của những hệ thống chiến thuật tiêu biểu.

Chiến thuật phòng ngự catenaccio thuần chất do Helenio Herrera, HLV huyền thoại của Inter Milan phát minh ở thập kỷ 60 thế kỷ trước bị bóng đá tổng lực của Johan Cruyff trong thập kỷ 70 chấm dứt chu kỳ thành công.

Điều này buộc người Italia phải nghĩ ra cách cải tiến catenaccio với việc vị trí libero xuất hiện, đỉnh cao của lối đá này là chức vô địch World Cup 1982 của Azzurri.

Thế nhưng lối chơi libero cũng biến mất khi hàng phòng ngự 4 người giăng ngang ra đời cùng lối đá phòng ngự khu vực với sự can thiệp nhiều hơn từ các tiền vệ thủ trở nên thịnh hành.

Xavi và Iniesta chuẩn bị lùi vào quá khứ
Xavi và Iniesta chuẩn bị lùi vào quá khứ

Tiqui-taca là lối chơi đã đưa Barcelona và Tây Ban Nha tới đỉnh cao, nhưng cũng như rất nhiều những chiến thuật lừng danh trong quá khứ, nó cũng phải đến giai đoạn thoái trào sau khi phát huy hết tinh hoa.

Cái cách mà Barca bị Bayern đánh bại tại Champions League mùa giải năm ngoái là dấu mốc quan trọng cho thấy tiqui-taca không còn là bí quyết “độc cô cầu bại”. Sự xuống dốc về cả thể lực lẫn phong độ của Xavi và Iniesta, những linh hồn trong lối chơi ấy là nguyên nhân chính.

Bên cạnh đó, những chiến lược gia hàng đầu thế giới cũng bắt đầu nắm được những yếu tố cơ bản để khắc chế tiqui-taca.

Trong một số trận đấu ở mùa giải này, Barcelona vẫn thể hiện được sự quyến rũ của lối chơi quen thuộc. Nhưng ngay cả trong những chiến thắng ấy, người ta vẫn thấy những dấu hiệu cần thay đổi của đội chủ sân Nou Camp.

Quy luật tất yếu của sự chuyển giao là điều bất cứ đội bóng nào cũng phải trải qua, vấn đề chỉ là họ tiến hành với thái độ chủ động hay bị động.

Sự chủ động là điều mà Barcelona lựa chọn, những bản hợp đồng với Neymar mùa trước, Ter Stegen và Halilovic mùa này cho thấy BLĐ đội bóng đã sẵn sàng bắt đầu một tương lai mới. Hàng loạt các cầu thủ trẻ cũng được giữ lại bằng cách gia hạn hợp đồng.

Những bước chuẩn bị được tính toán càng kỹ lưỡng, quá trình chuyển đổi càng được “giảm xóc” tối đa. Thuận theo quy luật chu kỳ sự chủ động cao, đó chính là bí quyết để duy trì thành công.

Thụy Miên

Thứ Hai, 03/03/2014 14:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện