Xavi: Tạm biệt người viết huyền thoại

(Thể thao) - “Rồi thế giới sẽ sản sinh ra Messi thứ hai, nhưng mãi mãi sẽ không bao giờ có một Xavi thứ hai”, đấy là bình luận của Joachim Loew, HLV ĐT Đức.

Nước mắt ngày giã từ

Ngày mai, Xavi sẽ tổ chức một cuộc họp báo mà ở đó, anh sẽ nói lời tạ từ với đại gia đình Barcelona sau 17 năm gắn bó. Đến thứ Bảy, dự tính Barca sẽ tổ chức một lễ vinh danh Xavi khi họ tiếp Deportivo trên sân nhà, trong trận đấu khép lại La Liga mùa này. Một trong những phó chủ tịch của Barca, Jordi Cardoner, đã nói: “Xavi là biểu tượng của Barcelonismo (tinh thần Barcelona). Anh ấy đã ghi dấu ấn trong rất nhiều thành công và sẽ mãi mãi được liên kết với Barca trong suốt cuộc đời mình”.

Trong trận đấu mà Barca vừa lên ngôi vô địch La Liga trên sân Vicente Calderon, Xavi đã bật khóc vào cuối trận. “Xavi khóc vì nó có quá nhiều cảm xúc với chức vô địch La Liga lần này, thậm chí cảm xúc ấy còn mãnh liệt hơn chức vô địch La Liga đầu tiên”, Joaquin Hernandez, bố của tiền vệ 35 tuổi nói. “Nó luôn muốn giải nghệ ở CLB này, nhưng bây giờ nó nghĩ như vậy là chưa đủ”.

Quả vậy, lời từ biệt bao giờ cũng khó nói hơn là lời chào làm quen. Nhưng khi nhìn lại 17 năm chơi bóng cho Barca, có lẽ Xavi chẳng còn gì phải hối tiếc. Anh đã trở thành cầu thủ khoác áo Barca nhiều nhất lịch sử, kiến tạo nhiều nhất lịch sử, đá nhiều trận Champions League lịch sử. Chỉ cần giành thêm 1 trong 2 danh hiệu còn lại mùa này (Champions League và Cúp nhà vua), Xavi sẽ chính thức vượt qua Francisco Gento để trở thành cầu thủ có nhiều danh hiệu nhất trong lịch sử bóng đá Tây Ban Nha.

Xavi sắp khép lại 17 năm gắn bó với vô vàn danh hiệu trong màu áo Barca
Xavi sắp khép lại 17 năm gắn bó với vô vàn danh hiệu trong màu áo Barca

"Cái cần gạt nước"

Đấy là những biểu hiện về mặt... vật chất, còn về mặt tinh thần, Xavi đơn giản là không có đối thủ. Có những người sinh ra để trở thành thiên tài như Lionel Messi, nhưng lại có những người sinh ra để nâng bước người khác thành thiên tài như Xavi. “Từ góc độ của một người thưởng ngoạn, quý vị có thể thích Messi. Nhưng trên góc độ chiến thuật, người duy nhất tôi thích là Xavi”, đấy là lời của huyền thoại Johan Cruyff.

Xavi không nhanh, không khỏe, ghi bàn không nhiều, phòng ngự cũng chẳng giỏi. Anh chỉ có một đặc sản, chuyền bóng. Anh chuyền quá nhiều, đến mức vào những năm chuyển giao của thế kỷ, báo chí Tây Ban Nha gọi anh là “cần gạt nước xe hơi”. Thoạt đầu đấy là một biệt danh mang tính chê bai vì Xavi chuyền ngang hơi nhiều. Nhưng rồi về sau, người ta mới hiểu Xavi không chỉ biết chuyền ngang. Đấy càng không phải là một đường chuyền ngang để... đẩy trách nhiệm sang người khác khi một cầu thủ không còn biết xử lý quả bóng thế nào.

“Xavi chơi thứ bóng đá của tương lai”, Daniel Alves nói. Xavi chuyền để phòng ngự (đối phương không có bóng làm sao tấn công), chuyền để giữ nhịp, chuyền để tấn công. “Cái cần gạt nước” ấy như một con giao long, một thuở lấp mình sâu dưới đất để chờ thời cơ vùng vẫy, bay đến những đỉnh cao mà chưa ai chạm đến. Và trước có HLV Luis Aragones, sau đến Pep Guardiola. 2 vị HLV ấy đã xây dựng đội bóng của mình dựa trên Xavi và chứng kiến sự nghiệp của họ cũng như vận mệnh của ĐT Tây Ban Nha cùng CLB Barcelona mãi mãi thay đổi.

Xavi sút tung lưới Real, giúp Barca có màn vùi dập lịch sử 5-0 trước đại kình địch này
Xavi sút tung lưới Real, giúp Barca có màn vùi dập lịch sử 5-0 trước đại kình địch này

Người viết huyền thoại

Tất nhiên là thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Cruyff là người đặt nền móng ban đầu cho tiqui-taca, được “hỏa tiễn” Xavi đưa vút lên đỉnh cao của một triết lý bóng đá. Người người học, nhà nhà học tiqui-taca, nhưng tất cả đều thất bại vì họ kiếm đâu ra một “cái gần gạt nước” như Xavi. ĐT Tây Ban Nha đâu có Messi, nhưng họ thống trị thế giới suốt 6 năm trời với 2 chức vô địch EURO, xen giữa một chức vô địch World Cup, chính là nhớ có Xavi.

Trưng cầu trên tờ Sport cách đây mấy năm cho kết quả: 3 cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử Barca là Ladislao Kubala, Johan Cruyff và Xavi. Kubala giúp Barca tồn tại qua khoảng thời gian khó khăn nhất, Cruyff mang đến cho Barca một diện mạo riêng biệt còn Xavi nâng Barca lên tầm vĩ đại.

Hôm nay, nhân vật đặc biệt đã đưa Barca lên tầm vĩ đại ấy sẽ nói lời giã từ đội bóng. Tương lai của anh sẽ là ở Qatar, nơi Xavi vẫn có thể tìm niềm vui nhẹ nhàng trong tư cách vừa là HLV vừa là cầu thủ tại Al Sadd, trước khi nghĩ tới những kế hoạch hậu sân cỏ.

Các cule hãy chào tạm biệt anh, người viết huyền thoại!

Theo Bóng đá +

Thứ Tư, 20/05/2015 15:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện