Báo Trung Quốc khó chịu khi Úc khen tuyển Việt Nam

(Tin tức bóng đá) - Sau khi truyền thông Australia dành những lời khen ngợi tuyển Việt Nam khi lọt vào vòng đấu loại cuối World Cup 2022, truyền thông Trung Quốc đã khá ngạc nhiên.

Mở đầu bài viết, tờ báo Úc Sydney Morning Herald cho rằng, đội tuyển Việt Nam có thể tạo ra kết quả bất ngờ ở vòng đấu loại cuối World Cup 2022.

Bao Trung Quoc kho chiu khi Uc khen tuyen Viet Nam
Tuyển Việt Nam.

"Là một trong những quốc gia có nền bóng đá phát triển nhanh nhất châu Á, Việt Nam có thể gây ra bất ngờ trong lần đầu góp mặt ở giai đoạn cuối của vòng loại World Cup 2022.

Việt Nam đã đầu tư rất nhiều vào các chương trình bóng đá trong nước và lứa cầu thủ trẻ đầy triển vọng của họ giờ đây đã trưởng thành, với những tài năng xuất sắc như Nguyễn Quang Hải", tờ Sydney Morning Herald của Australia viết

Vòng 12 đội châu Á sẽ được chia thành hai bảng (mỗi bảng sáu đội) để tranh 4,5 suất dự World Cup 2022. Hai đội đứng đầu của hai bảng sẽ vượt qua vòng loại, giành vé trực tiếp và 2 đội thứ ba sẽ đá trận play-off.

Đội thắng trận play-off sau đó sẽ tham dự trận play-off xuyên lục địa. Nếu giành chiến thắng, đội đó cũng có thể tham dự World Cup ở Qatar vào mùa hè năm sau.

Tờ Sydney Morning Herald còn dẫn số liệu tính toán của We Global Football, xác suất để Đội tuyển Việt Nam lọt vào VCK là 4,44% và xác suất lọt vào trận đá play-off tranh vé vớt là 12,8%.

Xác suất vào VCK của ĐTQG Việt Nam cao hơn Trung Quốc (3,68%) và Lebanon (1,88%).

Đánh giá về bài viết của báo Australia, tờ Sina News của Trung Quốc hôm 4/7 có bài viết cho rằng, Việt Nam dùng truyền thông nước ngoài đưa tin đội tuyển có thể tạo kết quả bất ngờ tại vòng loại 12 đội.

Sau lễ bốc thăm chia bảng 12 đội, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên lọt vào top 12 đã trở thành tâm điểm của sự chú ý. Phía Việt Nam không chỉ tự mình nâng cao tinh thần mà còn sử dụng phân tích của các phương tiện truyền thông nước ngoài để đưa ra những kết luận đầy cảm hứng.

Trước khi nói đội tuyển Việt Nam dựa vào truyền thông nước ngoài, trang Titan chuyên về thể thao của Trung Quốc lại rất ấn tượng về ý kiến của thủ quân Quế Ngọc Hải bình luận về đội Trung Quốc sau lễ bốc thăm.

Thủ quân tuyển Việt Nam cho biết, bóng đá Việt Nam phát triển rất nhanh ở cấp độ đội trẻ trong những năm gần đây, cũng đã nhiều lần đối đầu với đội trẻ quốc gia Trung Quốc. Đặc biệt năm 2019, đội tuyển Olympic quốc gia U22 do Hiddink dẫn dắt đã để thua 0-2 trước U22 Việt Nam.

Trận đấu sau đó cũng gây chấn động làng bóng đá trong nước và Trung Quốc. Ngay cả những người trong làng bóng đá Việt Nam cũng không thể tin được rằng đội tuyển Olympic Trung Quốc lại để thua trước bóng đá Việt Nam.

Bây giờ, đội tuyển Việt Nam một lần nữa lấy trận đấu đó làm ví dụ. Mong muốn chiến thắng đội Trung Quốc một lần nữa trong vòng loại 12 đội.

"Tôi thấy rất kỳ lạ khi nhiều người không đánh giá cao Trung Quốc, nhưng đội tuyển quốc gia Trung Quốc hoàn toàn khác với các lứa trẻ, chưa kể đến việc họ có một vài cầu thủ nhập tịch đẳng cấp từ Chinese Super League. Ngoài ra, Wu Lei đang thi đấu ở châu Âu", Quế Ngọc Hải nói.

Dù bị đánh giá yếu nhất bảng B nhưng HLV tuyển Nhật Bản, Australia đều đánh giá rất cao tuyển Việt Nam và có thể là nhân tố bất ngờ của bảng đấu. Trong khi đó HLV Park và tuyển Việt Nam tuyên bố sẽ nỗ lực hết mình để mang về kết quả thuận lợi nhất.

Thanh Hà

Thứ Hai, 05/07/2021 07:42

Sự Kiện