Báo Hàn chê Công Phượng: Câu trả lời ở King's Cup

(Tin tức bóng đá) - Báo Hàn Quốc lên tiếng chỉ trích sự hòa nhập của Công Phượng, nhưng thực tế, tuyển thủ của chúng ta có nhận được đầy đủ sự hỗ trợ?

Tờ Star Ohmy News bài viết hôm 13/4 lên tiếng chỉ trích tiền đạo Việt Nam thuộc biên chế CLB Incheon về khả năng hòa nhập không tốt của cầu thủ này.

"Ở mùa giải trước, Incheon United ghi được 55 bàn, nằm tỏng top 5 đội bóng có hàng công xuất sắc nhất giải vô địch Hàn Quốc. Đây cũng là thành tích tốt nhất trong lịch sử giải đấu của CLB.

Mùa trước, họ sở hữu những cầu thủ tấn công ấn tượng như Mugosa, Aguilar và Moon Seon Min. Nhưng mùa này, Aguilar và Moon Seon Min đã ra đi. Mugosa thi đấu không thực sự ấn tượng. CLB Incheon đã tìm kiếm Công Phượng như cái tên được kỳ vọng có thể tạo ra nhiều đột biến.

Nam Jun Jae là đội trưởng và chơi lâu năm cho CLB nhưng không thể dẫn dắt hàng công. Trong khi đó, Moon Chang Jin rất được kỳ vọng nhưng lại thường xuyên dính chấn thương. Còn Công Phượng, cầu thủ này cho thấy sự hòa nhập rất chậm.

Công Phượng, giống như Hamad - một tân binh của CLB không thể hòa nhập với lối chơi của Incheon. Kể từ đầu giải, những cầu thủ này chưa tạo dấu ấn gì nổi bật. Điều đó khiến sức tấn công của Incheon United suy giảm đáng kể".

Bao Han che Cong Phuong: Cau tra loi o King's Cup
Hình ảnh bạc nhược của Công Phượng ở CLB Incheon

Tác giả bài báo cũng cảnh báo HLV tạm quyền Lim Joong Yong: "Ông ấy có 60 ngày nắm quyền. Dù lối chơi của CLB đã phóng khoáng hơn nhưng kết quả chưa được như mong đợi. Ông ấy chỉ còn 1 tháng làm việc nữa và thực sự khó để thay đổi tình hình".

Những gì bài báo chỉ trích là không sai dựa vào những gì mà Công Phượng thể hiện ở Incheon. Từ đầu mùa giải, tiền đạo này hiếm khi được ra sân. Anh có duy nhất một lần được chơi trọn vẹn 90 phút, các lần khác chỉ vào sân từ băng ghế dự bị khi đội bế tắc, hoặc được chơi hơn 50 phút từ hiệp 1.

Phượng chưa ghi bàn nào tại K.League, và cũng chưa có đường kiến tạo thành bàn nào. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, tổng thể, Công Phượng có kém như tờ báo Hàn Quốc chỉ trích?

Thứ nhất, Công Phượng không phải là quân bài chiến lược được đưa về với nhiệm vụ gánh vác hàng công. Ngay từ đầu, Incheon đã chọn Công Phượng như một cầu thủ ở dạng tiềm năng và kỳ vọng có là một phương án dự phòng tốt cho các cầu thủ chủ lực. Hay nói cách khác, Phượng không nằm trong kế hoạch chính xây dựng và vận hành lối chơi của đội bóng.

Đó là lý do vì sao trong những lần ra sân đầu mùa giải, Phượng thi đấu ở đủ các vị trí trên hàng công: tiền đạo lệch trái, lệch phải, trung tâm. Và thậm chí tại trận đấu trong khuôn khổ vòng 4 FA Cup châu Á, Công Phượng còn bị xếp đá vị trí hộ công (rất trái sở trường) để hỗ trợ cho bộ 3 Seung-yong Kim, Eon-hak Ji và Jun Jae-nam.

Thứ hai, Phượng không nhận được sự hỗ trợ cần thiết của các tiền vệ làm bóng. Mùa giải này, Incheon thực sự khủng hoảng ở phần việc phân phối bóng từ tuyến hai lên hàng công và tính kết nối của đội bóng là rất kém. Bản thân HLV Anderson đã bị sa thải vì khả năng tổ chức trận đấu của ông này.

Trong số ít những lần được ra sân, Công Phượng làm việc cần mẫn và phải thường xuyên lùi sâu hỗ trợ phòng ngự, tìm kiếm bóng và tự mình triển khai lên tuyến trên.

Bao Han che Cong Phuong: Cau tra loi o King's Cup
Nhưng có một Công Phượng rất khác ở tuyển Việt Nam

Thứ ba, đồng đội của Công Phượng không sắc bén. Ít nhất 2 lần tuyển thủ Việt Nam trong các trận đấu đầu mùa đã tự xử lý bóng và đưa ra những đường kiến tạo rất cơ hội, song tiền đạo đồng đội không tận dụng được.

Vai trò của Công Phượng ở Incheon hoàn toàn khác tại tuyển Việt Nam hay Hoàng Anh Gia Lai. Tại đây, anh là tiền đạo mục tiêu, là át chủ bài và được xây dựng lối chơi xung quanh mình. Các vệ tinh của Công Phượng như Quang Hải, Phan Văn Đức,... đều có lối đá hỗ trợ rất tốt cho Phượng.

Đó là lý do Công Phượng có thể tỏa sáng, thi đấu tốt ở Việt Nam, nhưng lại không thể hiện mình như kỳ vọng ở Hàn Quốc.

Trong giai đoạn tới, Công Phượng sẽ được gọi về đội tuyển quốc gia trong khuôn khổ FIFA Day để chuẩn bị cho King's Cup. Hy vọng rằng tại King's Cup, tuyển thủ này sẽ tỏa sáng để ban huấn luyện Incheon thấy rằng họ cần phải có cách tiếp cận mới hơn để khai thác tiềm năng của Công Phượng.

Một cánh én không thể làm nên mùa xuân, với đồng đội thực sự hiểu mình và có sự hỗ trợ tốt, nhiều khả năng Công Phượng sẽ lại bay cao ở tuyển Việt Nam.

Hồng Hải

Thứ Ba, 14/05/2019 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện