Nhiều tỷ USD cho World Cup 2022 và nghịch lý Qatar

(Sự kiện) - Chi bộn tiền nhưng đâu dễ giải quyết hết những vướng mắc.

Nhieu ty USD cho World Cup 2022 va nghich ly Qatar
Ảnh: Ibraheem al Omari / AP

Vào tháng 11-12/2022, World Cup sẽ được tổ chức tại Qatar - quốc gia giàu nhất thế giới. Thủ đô Doha của quốc gia Trung Đông này đang chờ đợi người hâm mộ đến từ khắp nơi trên thế giới. Liệu Qatar sẽ xử trí ra sao trước dòng người hâm mộ này?

Một vài quan sát

"Giải vô địch thế giới tại Qatar có lẽ là sự kiện thể thao gây tranh cãi nhất kể từ Thế vận hội thời Đức Quốc xã” - Một nhà báo hết sức khách quan của tờ Độc lập Anh đã viết như vậy. Một tiểu quốc Trung Đông bất ngờ giành quyền tổ chức lễ hội bóng đá vào năm 2010. Và nhiều người không thích điều này.

Vấn đề không phải là do các quốc gia cùng nộp đơn đăng cai như Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản cáo buộc cho Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) tham nhũng. Nếu không thì rất khó để giải thích về việc thắng quyền đăng cai của người Ả Rập.

Có tin đồn rằng 5 triệu đô la đã được chi cho việc ủng hộ các kế hoạch đầy tham vọng của người Qatar từ phía các quan chức bóng đá.

Thành công của một quốc gia Trung Đông được nhìn nhận theo cách thức như vậy sẽ liên quan đến uy tín của chính Qatar. Ví dụ như, luật địa phương vẫn còn duy trì lệ hành xử bằng cách ném đá.

“Nếu chúng ta phải dành một phút im lặng (mặc niệm) cho mỗi một người di cư đã thiệt mạng trong quá trình chuẩn bị cho World Cup của Qatar, thì 44 trận đấu của giải này sẽ diễn ra trong im lặng hoàn toàn”, đây là những lời của Hans-Christian Gabrielsen, lãnh đạo Liên đoàn các hiệp hội Thương mại Na Uy đã phát ra.

Hơn một ngàn công nhân đã chết là ước tính sơ bộ của các tổ chức quốc tế. Real Qatar bị che giấu khỏi những con mắt tò mò. Nó sẽ chỉ được mở cửa vào tháng đầu năm 2022 nhằm thay đổi hình ảnh của đất nước.

Một dự án đầy tham vọng sẽ có giá gần 220 tỷ USD. Đây cũng chỉ là những ước tính gần đúng, nhưng, do cơ sở hạ tầng đang được xây dựng từ trạng thái gần như bằng 0, nên con số này là hoàn toàn có thật. Thậm chí có khi còn chưa đủ.

Nhieu ty USD cho World Cup 2022 va nghich ly Qatar
Sân vận động quốc tế Khalifa ở Doha

Tại thời điểm công bố, Qatar chỉ mới có một sân vận động. Sân vận động quốc tế Khalifa được xây dựng lại vào năm 2017, và được thiết kế cho 40 nghìn người hâm mộ và đã được lên lịch các trận đấu tứ kết của World Cup.

Qatar còn phải xây dựng thêm 7 sân vận động nữa. Mỗi sân vận động, như được quảng cáo, sẽ là một phát hiện mới về kiến ​​trúc.

Ví dụ, một trong các sân sẽ được lắp ghép bằng các container chở hàng mà người ta vẫn thường thấy tại các bến cảng. Sau giải đấu, đấu trường sẽ được phân tách an toàn thành các bộ phận hữu ích.

Còn sân vận động Al Bayt sẽ trông giống như một chiếc lều khổng lồ - ám chỉ quá khứ du mục của người Ả Rập.

Để trở nên hấp dẫn hơn đối với người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới (đặc biệt là những du khách phương Tây, vốn hào phóng trong việc tiêu tiền), Qatar đã tiến hành việc dân chủ hóa cho dễ thở hơn.

Năm 2016, đã có những thay đổi trong luật lao động. Trên giấy tờ, chính quyền đã đi đến bãi bỏ luật kefala - tập quán mời gọi lao động nước ngoài, mà điển hình là các nước vùng Vịnh, luôn đòi hỏi phải có một nhà tài trợ người địa phương đứng ra đảm bảo.

Trên thực tế, những người giúp việc người Philippines hoặc những người làm việc chăm chỉ khi đến với một công việc mới họ bị tước hộ chiếu và không nhận được tất cả những gì mà họ mong đợi.

Tuy nhiên, bây giờ, pháp luật nghiêm cấm việc phá vỡ hợp đồng khi người nhập cư đến với nước này. Tuy nhiên, Tổ chức Ân xá Quốc tế không hoàn toàn tin tưởng rằng các biện pháp này sẽ thực sự thay đổi cuộc sống của người lao động nước ngoài ở đây.

Thứ Hai, 18/02/2019 11:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện