Real Madrid xuất sắc nhất châu Âu theo bảng xếp hạng UEFA

(Thể thao) - Dù thất bại tại bán kết Champions League, Real Madrid vẫn là đội bóng có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng UEFA do đạt thành tích tốt những mùa trước.

Cách tính điểm của UEFA
Cách tính điểm của UEFA

Theo cách đánh giá của UEFA, thứ hạng các đội bóng sẽ được quyết định bởi số điểm họ tích lũy được tại các cúp châu Âu trong 5 năm gần nhất. Cụ thể, tại Champions League, 32 đội bóng tham gia vòng bảng sẽ có 4 điểm/đội. Mỗi trận thắng được 2 điểm, hòa 1 điểm (tính cả kết quả trong 30 phút hiệp phụ, tuy nhiên không tính kết quả sau loạt sút penalty).

16 đội bóng vào vòng đấu loại trực tiếp được thưởng 5 điểm/đội. Các đội vào đến tứ kết, bán kết, chung kết sẽ được thưởng thêm 1 điểm/vòng. Cuối cùng, lấy tổng điểm cộng thêm 20% số điểm của liên đoàn đội bóng đó.

Ví dụ về cách tính điểm của Barcelona, Bayern, Chelsea mùa 2014/15
Ví dụ về cách tính điểm của Barcelona, Bayern, Chelsea mùa 2014/15

Theo đó, Real Madrid vẫn tiếp tục thống trị bảng xếp hạng UEFA, dù đội bóng hoàng gia phải dừng bước từ vòng bán kết trước Juventus. Lý do là vì Real có thành tích tốt tại Champions League những mùa giải gần đây, đặc biệt là chức vô địch 2013/14 tại Lisbon.

Ngoài Real, còn có 2 đại diện khác của Tây Ban Nha góp mặt tại top 5 là Barcelona và Atletico. Nhờ vô địch Europa League 2011/12, á quân Champions League 2013/14 và vào đến tứ kết Champions League mùa này, Atletico tích lũy được số điểm khá lớn để tăng 2 bậc, chiếm giữ vị trí thứ 5. Trong khi đó, Barcelona chưa thể vượt mặt đại kình địch Real và đành chấp nhận vị trí thứ 2.

Trong top 10, Anh cũng đóng góp 3 đội bóng. Chelsea ở vị trí thứ 4 với 142,1 điểm, Arsenal ở vị trí thứ 9 với 110,1 điểm. May mắn nhất là Manchester United, dù không dự Champions League mùa này, Quỷ đỏ vẫn tích lũy được 103,1 điểm để chiếm vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng. Nhờ thành tích cao này, United sẽ được chọn làm hạt giống và tránh được nhiều đối thủ mạnh tại vòng play-off Champions Leauge mùa sau.

Real dẫn đầu bảng xếp hạng UEFA
Real dẫn đầu bảng xếp hạng UEFA
Hữu Thời

Thứ Năm, 21/05/2015 20:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện