Môn đồ Vịnh Xuân Quyền liên tục khiêu chiến qua mạng internet

(Môn khác) - Nhiều môn đồ của Vịnh Xuân Quyền không chấp nhận sự thật Nam Anh Kiệt thua Lưu Cường nên liên tục đề nghị mở ra cuộc đấu mới.

Ngày 22/7/2020, sau khi Flores - võ sĩ môn phái Vịnh Xuân Quyền người Canada đề nghị có một trận tái đấu giữa Lưu Cường và Nam Anh Kiệt tại TP. HCM thì đến lượt 2 sư đệ của võ sĩ này là Nicolas Bachand và Samuel Lacoste lên tiếng ủng hộ cho người sư huynh của mình.

Theo đó, Samuel Lacoste cho rằng: "Khi Nam Anh Kiệt đối mặt với Lưu Cường, một bậc thầy võ thuật cổ truyền đã tỏ ra thiếu kinh nghiệm chiến đấu thực tế và bị chảy máu. Nhưng tôi có thể nói rằng anh Nam Anh Kiệt xứng đáng có được cơ hội tái đấu một lần nữa. Tôi tin rằng nếu tái đấu, kết quả sẽ khác.

Lúc đó, vũ khí của anh ấy sẽ sắc bén hơn bao giờ hết bởi yếu tố quan trọng, đó là anh ấy đã tích lũy được kinh nghiệm. Khi trận tái đấu diễn ra, các bạn sẽ thấy một bậc thầy tiến bộ, tương tự như khi một con hổ đã biết được con mồi của mình".

Mon do Vinh Xuan Quyen lien tuc khieu chien qua mang internet
Samuel Lacoste luyện tập trong môn phái Vịnh Xuân Quyền.

Đồng thời Nicolas Bachand cũng ủng hộ quan điểm của Samuel Lacoste và Flores. Bên cạnh đó, vị võ sĩ này còn thách đấu cả cựu vô địch SEA Games môn tán thủ Nguyễn Anh Tuấn vì cho rằng vào năm 2019, Nguyễn Anh Tuấn đã có lời lẽ thách đấu cả môn phái Vịnh Xuân.

Nicolas Bachand khẳng định sẽ có dịp về Hà Nội để tỷ thí với Nguyễn Anh Tuấn.

Động thái của môn đệ Vịnh Xuân Quyền trong những ngày qua sau khi chứng kiến nguyên Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh - Nam Anh Kiệt thua Lưu Cường được dư luận nhận xét là một sự "hiếu chiến" hiếm thấy trong giới võ đạo.

Vịnh Xuân Quyền vốn nổi tiếng với phương pháp dùng nhu chế cương, luôn mang bản tính ôn hòa và hạn chế các cuộc đấu một cách tối đa. Nhưng cả Flores, Nicolas Bachand và Samuel Lacoste lại đang châm ngòi cho các cuộc chiến mới.

Đối thủ mà những võ sĩ này hướng tới đều là những người luyện võ ở Việt Nam. Điều này được giới võ thuật suy đoán là do người thầy của cả 3 võ sĩ này hiện đang là người Việt Nam sinh sống tại Canada và muốn khuếch trương thanh thế môn phái của mình tại quê nhà.

Những màn khiêu chiến của họ được những người luyện võ ở Việt Nam đặc biệt quan tâm và sẵn sàng lên đài thi đấu. Tuy nhiên, đáp trả lại những phản ứng đó thì cả 3 võ sĩ kia đều lấy lý do dịch bệnh Covid-19 nên chưa thể về Việt Nam trong thời gian ngắn hoặc hẹn thi đấu nhưng không đưa ra thời gian cụ thể và phương lên đài như thế nào.

Võ sư Phi Long quê Bình Định - người được mệnh danh là "độc cô cầu bại của võ thuật Việt Nam" cho hay, võ thuật phải gắn liền với tinh thần dân tộc cùng những tố chất như nhanh, mạnh, bền, khéo léo và 4 tố chất nâng cao: ổn, chuẩn, độc và biến.

Để trở thành một người học võ chính thống, người học phải hiểu về y võ thông qua các bài thuốc dùng để tập võ như dinh dưỡng, khối lượng và cường độ tập luyện.

"Người học võ hiện nay cần phải chú trọng học vấn, nghiên cứu lý luận để áp dụng võ thuật vào công việc và rèn luyện sức khỏe, đáp ứng xu thế phát triển của xã hội", ông nói.

Nói về cuộc đời học võ, ông cho biết thi đấu không phải vì tiền, vì cái danh mà thông qua đó để kiểm tra trình độ võ thuật của bản thân đến đâu.

Từ chia sẻ của võ sư Phi Long cho thấy, việc luyện tập võ thuật không phải vì mục đích suất ngày đi khiêu chiến, tỷ thí võ nghệ, coi trọng chuyện hơn - thua mà trước hết là để luyện tập sức khỏe bản thân, thể hiện được khí chất cương trực, thẳng thắn, vao thượng của người học võ.

Chuyện 3 đệ tái phái Vịnh Xuân Quyền liên tục đề nghị tái chiến, mở ra những cuộc đấu mới lại không cho thấy được những điều trên nên vấp phải sự phản ứng trái chiều từ những người luyện tập võ thuật là điều dễ hiểu.

Quốc Bảo

Thứ Năm, 23/07/2020 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện