Giải F1 đến Việt Nam vào năm 2020?

(Môn khác) - Tỷ phú Bernie Ecclestone đã tiết lộ rằng, Việt Nam có thể sẽ bắt đầu đăng cai tổ chức một vòng đua F1 kể từ năm 2020.

Theo Reuters, ông trùm của giải đua xe công thức 1 nổi tiếng thế giới (Formula One- F1), tỷ phú Bernie Ecclestone đã tiết lộ rằng, Việt Nam có thể sẽ bắt đầu đăng cai tổ chức một vòng đua F1 kể từ năm 2020.

"Tôi nghĩ sẽ có một chặng đua tại Việt Nam", ông trùm 87 tuổi và là cựu CEO của Formula One Group nói với truyền thông.

Mùa giải 2018 sẽ bắt đầu khởi tranh từ tháng sau, và theo Bernie Ecclestone, dù vẫn chưa có một hợp đồng chính thức được ký kết nhưng nhiều khả năng trong vòng 2 năm nữa, thêm một chặng đua F1 sẽ về tới khu vực Đông Nam Á.

Giải đua F1 từng có một chặng đua tại khu vực Đông Nam Á là Malaysian Grand Prix. Tuy nhiên, ở cuối mùa giải năm ngoái, đường đua này thông báo đóng cửa kể từ 2018 vì những lý do tài chính.

Giai F1 den Viet Nam vao nam 2020?
Việt Nam có thể sẽ bắt đầu đăng cai tổ chức một vòng đua F1 kể từ năm 2020?

Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia được các lãnh đạo F1 liên hệ để tổ chức giải đấu ngay sau đó bởi hai quốc gia này có nền kinh tế đang phát triển và có sự hậu thuẫn của nhà tài trợ toàn cầu của F1, công ty nước giải khát Hà Lan Heineken.

Tỷ phú Ecclestone cho biết thêm, Chính phủ Việt Nam sẵn lòng chi trả một số tiền đáng kể để quảng bá đất nước thông qua tổ chức một chặng đua F1. Mặc dù vậy, hợp đồng chính thức với Việt Nam chưa được ký kết chính thức.

Hiện Ban tổ chức F1 đang gặp một số vấn đề lớn. Các thỏa thuận hiện tại giữa các đội thi đấu và ban tổ chức F1 hầu hết sẽ hết hạn vào năm 2020. Đội Ferrari đã sớm cảnh báo có thể sẽ rời giải đấu nếu cảm thấy không còn hứng thú với những kế hoạch mà ban tổ chức dự kiến sau năm 2020.

Một loạt các thỏa thuận kỹ thuật khác cũng đã được thông qua tới thời điểm 2020 bao gồm việc sử dụng động cơ V6 turbo hybrids vốn được xem là quá đắt đỏ và ít hấp dẫn vì không tạo ra những âm thanh uy lực.

Trước đó, hồi cuối tháng 1, tạp chí Forbes đưa tin, Việt Nam có thể giành một suất trên lịch trình điểm đến của giải đua xe Công thức 1.

Cũng theo Forbes, có thông tin cho rằng, cuộc đua đang được lên kế hoạch diễn ra trên đường phố Hà Nội nhưng vẫn chưa được chính thức xác nhận. Song nguồn tin khẳng định việc tổ chức một chặng đua F1 tại Việt Nam không còn là chuyện bí mật và đang được tiến hành.

Hồi tháng 10/2017, tạp chí Autosport công bố, "Việt Nam không chỉ là một trong các điểm đến tiềm năng trong danh sách của giải F1 mà các nhà tổ chức F1 còn đang đàm phán với giới chức Việt Nam về kế hoạch này".

Một vấn đề đáng lưu ý đó là, nếu F1 tổ chức giải đấu ở Việt Nam, phía Việt Nam cũng sẽ phải trả khoản tiền  trị giá khoảng 391,2 triệu USD cho hợp đồng 10 năm.

Đường đua đầu tiên tại Việt Nam đã đi vào hoạt động trong năm 2016. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của đường đua này được đánh giá là "thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của F1".

Do đó, một số nguồn tin cho rằng khả năng một nhóm đầu tư nước ngoài mong muốn xây dựng một đường đua đúng chuẩn tại Hà Nội và đang nghiên cứu tính khả thi của dự án.

Ngọc Hà

Thứ Hai, 26/02/2018 10:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện