" /> " /> " />

Flores châm ngòi cuộc chiến mới Nam Anh Kiệt và Lưu Cường?

(Môn khác) - Flores cho rằng Nam Anh Kiệt thua có thể là do không kiểm soát được bản thân và Lưu Cường nên có một lần tái đấu để "chơi đẹp".

Chiều ngày 20/7/2020, khi nói về trận thua của Nam Anh Kiệt - nguyên Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh trước Lưu Cường, Flores - một võ sinh phái Vịnh Xuân Quyền từng tỷ thí với Lưu Cường vào năm 2019 cho rằng, có thể do người đồng môn của mình không kiểm soát được bản thân dẫn tới không vận dụng được những kỹ thuật đặc trưng, lợi thế của Vịnh Xuân Quyền.

Theo Flores, khi trận đấu giữa Nam Anh Kiệt và Lưu Cường mới diễn ra được vài phút thì người đồng môn của mình đang dính phải một số đòn đánh dẫn đến việc bị chảy máu nhiều.

"Thời điểm này trọng tài nên cho dừng trận đấu vài phút để Nam Anh Kiệt có thể xử lý vết thương, cầm máu. Nhưng trọng tài lại cho tiếp tục trận đấu dẫn tới khả năng thi đấu của Nam Anh Kiệt bị ảnh hưởng" - Flores bày tỏ.

Võ sĩ này dẫn chứng, vào năm ngoái khi anh ta đấu với Lưu Cường thì đối thủ của mình cũng bị chảy máu, Flores không tiếp tục đánh mà tiến tới giúp đối thủ của mình xử lý vết thương.

Flores cham ngoi cuoc chien moi Nam Anh Kiet va Luu Cuong?
Flores đấu với Lưu Cường vào năm 2019.

Hơn nữa, Flores cho rằng, trong trận đấu này, Nam Anh Kiệt đã để mất đi sự tập trung khi xung quanh sàn đấu là những chiếc máy ảnh, đám đông, sàn đấu lạ...

"Nhiều võ sĩ ngày nay giỏi võ trong võ đường của họ nhưng bước ra khỏi vùng an toàn này thì lại không còn giữ được phong độ, nên cách tốt nhất là phải thường xuyên thi đấu để làm quen với môi trường mới" - Flores cho hay.

Chính vì thế, Flores cho rằng, Nam Anh Kiệt xứng đáng có được một trận tái đấu với Lưu Cường trong thời gian sớm nhất và để công bằng thì Lưu Cường cần phải vào trong TP. HCM để thi đấu "lượt về" với Nam Anh Kiệt.

Võ sư người Canada còn nhấn mạnh, việc tái đấu là một quy tắc vàng trong cuộc chiến, quyết định người chiến thắng.

Tuy nhiên, ý kiến này của Flores bị nhiều người trong giới võ đạo ở Việt Nam lên tiếng phản đối gay gắt, cho rằng võ sĩ người Canada đang châm ngòi cho một cuộc chiến mới giữa Nam Anh Kiệt và Lưu Cường mà đằng sau đó với mục đích không phải vì phân thắng - bại mà chỉ để khắc sâu thêm mối hiềm khích giữa 2 người này.

Theo một võ sư thuộc Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam thì trận đấu giữa Lưu Cường và Nam Anh Kiệt vào hôm 19/7/2020 chỉ là một trận giao hữu cá nhân, việc thắng thua không quá quan trọng.

Thể lệ thi đấu mà hai người lựa chọn cũng không thể hiện cho bất kỳ môn phái nào nên không thể nói cao thủ Vịnh Xuân Quyền đã thất thế trước một võ sĩ nghiệp dư như Lưu Cường.

"Ngoài chuyện võ thuật thì cả Lưu Cường và Nam Anh Kiệt đều có cuộc sống riêng, không nên quá sa đà vào những cuộc chiến để bị ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày. Hơn nữa, chuyện luyện tập võ thuật là nâng cao sức khỏe, đề cao sự cao thượng chứ không nên quá coi trọng chuyện thi đấu, thắng thua để rồi làm tổn hại đến sức khỏe, uy tín của những người trong cuộc" - vị võ sư này bày tỏ.

Trước quan điểm của Flores, chính Lưu Cường cũng lên tiếng phản ứng gay gắt: "Anh Kiệt bị như ngày hôm nay cũng vì những người như Flores khích bác. Bản thân tôi thấy tội nghiệp cho anh Kiệt".

Lưu Cường cũng bày tỏ, sẵn sàng được thi đấu với Flores một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp khi cả hai cùng ép xuống hạng cân 75kg. Đồng thời, hai bên lên kế hoạch thi đấu đàng hoàng để cùng có thời gian luyện tập, chuẩn bị cho trận đấu.

Trước đó, khi nói về Nam Anh Kiệt, Flores cũng cho hay: "Sau khi nhận nhiệm vụ năm 2015, Nam Anh Kiệt cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp và thiện chí trong việc quản lý cũng như phát triển của môn phái ở Việt Nam. Anh ấy cũng thiếu khiêm tốn, đó là nguyên nhân của việc đối đầu với các môn, phái khác".

Nói về phát ngôn trên của Flores, Nam Anh Kiệt cho biết: "Tôi không biết Flores có thực sự nói như vậy hay không nhưng Flores là người của Tổng đàn chính tại Canada còn tôi giờ chỉ là một người bình thường trong môn phái.

Nếu Flores có nói như vậy thì đó cũng là bình thường, không có gì cả, giống như việc sếp nói lính vậy thôi. Trong môn phái của chúng tôi cũng có những nội quy rất nghiêm túc mà tất cả mọi người đều cần chấp hành".

Võ sư Nam Anh Kiệt cũng khẳng định rằng anh chắc chắn không thể đại diện cho môn phái Vịnh Xuân Nam Anh khi thi đấu với Lưu Cường:

"Thật ra tổng đàn ở Việt Nam chỉ là một chi nhánh nhỏ của môn phái chúng tôi. Chi nhánh bên Pháp còn lớn hơn chứ không nói tới chi nhánh ở Canada. Tổng đàn ở Việt Nam chỉ tự phát triển phong trào ở Việt Nam mà thôi. Giống như ngày trước, bên Canada còn phải cử người về huấn luyện cho bọn tôi, trong đó có anh Flores.

Nếu xét về vai vế thì Flores là sư huynh của tôi vì anh ấy vào học trước, tôi học sau, lại được nâng bối nữa là sư đệ".

Quốc Bảo

Thứ Ba, 21/07/2020 07:35

Sự Kiện