Kỷ nguyên của người Nam Mỹ ở Nou Camp

(Thể thao) - Trong quá khứ, Barcelona từng là “thuộc địa” của nhiều thế hệ cầu thủ Hà Lan.

Nhưng kể từ đầu thế kỷ 21, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lò đào tạo La Masia, đội bóng xứ Catalan cũng rất có duyên với các ngôi sao Nam Mỹ.

Dưới thời Pep Guardiola (2008-2012), về cơ bản lối chơi tiqui-taca của Barcelona vẫn dựa trên nền tảng của triết lý bóng đá tổng lực mà người Hà Lan mang đến Nou Camp từ thế kỷ trước. Chỉ có điều, sự kết hợp giữa những tài năng trưởng thành từ lò La Masia và nhiều ngôi sao châu Âu để vận hành hệ thống tiqui-taca lại không diễn ra hoàn hảo.

Bằng chứng là từ năm 2009, Barca hầu như mùa nào cũng mua ít nhất một tân binh đắt giá thuộc lục địa già, nhưng đa phần đều không thích nghi 100% với lối chơi truyền thống của đội bóng xứ Catalan.

 Luis Suarez
Luis Suarez

Điển hình là trường hợp của Zlatan Ibrahimovic, ngôi sao người Thụy Điển đã phải ra đi chỉ sau 1 mùa khoác áo Barca (2009/10). Ngay cả David Villa, tuyển thủ TBN dường như cũng chẳng “hợp duyên” ở Nou Camp dù nhận được rất nhiều kỳ vọng từ các cule.

Chính vì lẽ đó, BLĐ Barca mà cụ thể là GĐTT Andoni Zubizarreta đã có những thay đổi về chiến lược mua sắm ở vài mùa trở lại đây. Điều dễ nhận thấy là lực lượng Nam Mỹ ngày càng trở nên đông đảo ở Nou Camp.

Trong đội hình 1 hiện tại, có tới 9 cầu thủ đến từ vùng đất phương nam bên kia bờ Đại Tây Dương gồm 5 đại diện của Brazil (Neymar, Alves, Adriano, Rafinha và Douglas), 2 tuyển thủ Argentina (Messi, Mascherano), 1 thành viên của ĐT Chile (Bravo) và 1 ngôi sao người Uruguay (Luis Suarez). Đây là con số kỷ lục trong lịch sử đội bóng xứ Catalan.

Sự hiện diện của 9 gương mặt kể trên chiếm gần 40% lực lượng Barca. Mùa trước, Azulgrana chỉ có sáu cầu thủ Nam Mỹ gồm Sanchez (Chile), Messi, Mascherano (Argentina), Neymar, Adriano và Alves (Brazil). Để tìm một số liệu tương tự như hiện tại thì phải trở lại mùa 2006/07, khi có 8 cầu thủ Nam Mỹ khoác Barca (Deco, Edmilson, Ronaldinho, Messi , Sylvinho, Belletti, Motta và Jeffren).

Tất nhiên, không phải tất cả các cầu thủ Nam Mỹ đều thành công tại Nou Camp. Marcos Aurelio, Florencio, Nicolau, Maradona, Heredia, Zuviria, Pizzi, Saviola từng gây thất vọng trong màu áo Azulgrana. Mặc dù vậy, những Evaristo, Romario, Rivaldo, Ronaldo “béo”, Ronaldinho, Sotil Villaverde, Cubilla, Silveira và đặc biệt là Messi... lại ghi dấu ấn đậm nét tại Nou Camp.

C.B

Thứ Năm, 11/09/2014 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện