Tin vui 2021, ông Park và tuyển Việt Nam sẽ tiến xa?

(Bình luận bóng đá) - BXH FIFA ghi nhận tuyển Việt Nam thăng tiến 44 hạng trong 10 năm qua, đánh dấu sự thành công dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo.

Đầu năm 2021, bóng đá Việt Nam đón nhận tin vui khi bảng xếp hạng FIFA đưa đội bóng rồng vàng thăng tiến thêm 1 bậc lên tới 93 thế giới.

Tại khu vực Châu Á, thầy trò ông Park Hang Seo đứng thứ 14, còn tại khu vực Đông Nam Á, tuyển Việt Nam vẫn vững vị trí ngôi đầu của tuyển Thái Lan từ nhiều năm qua.

Từ bảng xếp hạng này có thể thấy, tuyển Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc trong 10 năm qua khi là đội bóng có sự thăng tiến mạnh nhất. Đặc biệt, trong vòng 4 năm trở lại đây, dưới sự dẫn dắt của vị HLV người Hàn Quốc, tuyển Việt Nam đã từng bước đạt được những kỳ tích để từng bước vươn lên trở thành một thế lực mới của làng túc cầu Châu Á.

Tuy vậy, trong bài trả lời phỏng vấn đầu năm 2021 mới đây, ông Park Hang Seo cho rằng, đây chưa phải là sự thành công của bóng đá Việt Nam. Bởi, ông đặt ra kỳ vọng nhiều hơn nữa tại xứ sở rồng vàng. Ông Park cho rằng, bóng đá Việt Nam chưa đạt đỉnh bởi còn nhiều tiềm năng hơn nữa.

Tin vui 2021, ong Park va tuyen Viet Nam se tien xa?
HLV Park Hang Seo gặt hái được nhiều thành công với bóng đá Việt Nam.

“Khi thành công chúng ta chỉ nhìn lên phía trước mà không biết mình sẽ chỉ đạt đến một đỉnh điểm nào đó.

Vì thế cần phải biết khi nào đạt đỉnh để khi có cảm giác bắt đầu rơi xuống thì chúng ta biến nguy cơ thành một chu kỳ mới để có thể thành công hơn” - ông Park nói.

Thực tế cho thấy, sau sự thành công ở VCK U23 Châu Á 2018 tại Thường Châu (Trung Quốc) và ASIAD 2018, bóng đá Việt Nam đang có hiện tượng chững lại. Trong các giải đấu tiếp theo ở khu vực Châu Á, người hâm mộ đều đạt ra những kỳ vọng cao hơn nhưng sau đó lại không đạt được.

Điều đó đến từ việc các đội bóng khác trong khu vực đang từng ngày phát triển, nắm bắt được lối chơi của các cầu thủ Việt Nam để đưa ra các chiến thuật đối lại.

Mặt khác, bóng đá Việt Nam đang thiếu đi những tiền đạo cắm thực thụ. Chính ông Park cũng đã từng thừa nhận, ngoài Tiến Linh, Hà Đức Chinh thì bóng đá Việt Nam không có tiền đạo nào đủ tầm để vươn ra tầm khu vực để cạnh tranh thành tích với các đội bóng khác.

Sự thành công của bóng đá không chỉ đến từ bày tay chèo lái của người HLV mà đó còn đến từ định hướng phát triển của các nhà quản lý. Đó là chính sách phát triển, sử dụng cầu thủ. Đồng thời là hoạch định chiến lược phát triển các giải đấu trong nước.

Hiện các đội bóng của Việt Nam đang phụ thuộc quá nhiều vào cầu thủ ngoại. Ngay như những đội bóng hàng đầu như Viettel, CLB Hà Nội, CLB TP. HCM ngày nay vị trí tiền đạo mũi nhọn đều do các cầu thủ ngoại quốc đảm nhận, vai trò của tiền đạo nội rất mờ nhạt.

Năm 2021 sẽ là bước ngoặt của bóng đá Việt Nam, một năm mà nếu chúng ta thi đấu thành công và giành được những kết quả như mong đợi tại vòng loại World Cup thì hoàn toàn có khả năng xô đổ kỷ lục 22 năm về trước và lọt vào Top 80 đội bóng mạnh nhất thế giới.

Đây không phải là điều bóng đá Việt Nam không thể thực hiện được. Nhưng mục tiêu đó trở thành hiện thực thì chắc chắn sẽ còn rất nhiều vấn đề phải làm.

Vân Tùng

Chủ Nhật, 14/02/2021 13:37

Sự Kiện