Hãy như Nakata, đừng đi phát tờ rơi Công Phượng!

(Bình luận bóng đá) - Những người yêu bóng đá Việt đang hy vọng Công Phượng sẽ là người đầu tiên làm thay đổi tư duy của người Hàn Quốc về các cầu thủ Đông Nam Á.

Hidetoshi Nakata là huyền thoại của bóng đá Nhật Bản, một cầu thủ nổi tiếng từng sống trong giai đoạn Serie A xưng hùng xưng bá ở cuối thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI, từng khoác áo của 3 CLB lẫy lừng Italia là AS Roma, AC Parma và Fiorentina.

Anh là người đầu tiên làm thay đổi tư duy của người châu Âu về cầu thủ châu Á. Nakata đã chứng minh cho thế giới châu Âu thấy một cầu thủ châu Á có thể trở thành cầu thủ trụ cột cho những CLB lớn như Roma, Fiorentina.

Hay nhu Nakata, dung di phat to roi Cong Phuong!
Hidetoshi Nakata trong mầu áo Parma.

Không chỉ thành công trên sân cỏ, Nakata còn đem đến rất nhiều điều lớn lao cho bóng đá Nhật Bản nói riêng và bóng đá châu Á nói chung. Huyền thoại của bóng đá Nhật Bản được gọi là ‘David Beckham châu Á’, anh sở hữu khối tài sản khổng lồ nhờ kinh doanh và sở hữu khuôn mặt hút hồn người, trở thành đại diện của Nike, Canon, hay Coca-Cola.

Nhìn Nakata, người ta có thể hiểu được bóng đá châu Á có thể đi đến đâu và làm được những gì.

Từ sau vụ Nakata, các cầu thủ châu Á tại châu Âu được mặc định ở hai điểm quan trọng: trình độ khá, giá rẻ, nhưng thu được nguồn quảng cáo lớn từ một thị trường khổng lồ là quê hương của những cầu thủ ấy.

Nếu trước Nakata, cầu thủ châu Á ở châu Âu lơ thơ vài người, thì sau họ, làn sóng cầu thủ châu Á thi đấu ở châu Âu chính thức tràn ngập.

Ví dụ như trận tứ kết giữa Việt Nam và Nhật Bản tại Asian Cup vừa rồi, Nhật sử dụng một đội hình ra sân với 100% cầu thủ thi đấu ở châu Âu. Tất cả sẽ không có được nếu không có sự tiên phong của Nakata.

Nếu bóng đá phân ra những cấp độ và chiếu theo tính chất tương đồng, thì có thể nói rằng bóng đá Đông Nam Á trong những năm qua đã và đang đóng vai trò của ‘bóng đá châu Á’ trong lòng một ‘bóng đá châu Âu’ là hai giải K-League và J-League.

Các cầu thủ của Thái Lan, Việt Nam đang thực hiện các bước đi chinh phục ‘châu Âu’ của riêng mình.

Tức là, chúng ta đang nói tới một cầu thủ đúng với tiêu chuẩn Nakata ở Châu Âu năm xưa: trình độ khá, đủ khả năng đá chính trên 50% số trận, giá rẻ, nhưng tính thương mại cao và cả tính ngoại giao cũng rất cao. Đó là Công Phượng!

Hay nhu Nakata, dung di phat to roi Cong Phuong!
Nguyễn Công Phượng khẳng định anh tự tin là sẽ phát triển được sự nghiệp khi chơi bóng tại Hàn Quốc.

Còn nhớ trong lần Công Phượng sang Nhật thi đấu cho CLB Mito Hollyhock ở J.League 2 là việc anh đi phát tờ rơi trên phố. Rất nhiều khán giả Việt Nam thời điểm đó sốc khi thấy hình ảnh Công Phượng đã cùng một số đồng đội trong trang phục áo đấu truyền thống của CLB Mito Hollyhock xuất hiện với nụ cười rất thân thiện.

Tuy nhiên, đây là thời điểm mà Công Phượng đã trưởng thành hơn so với 2 năm trước. Đây cũng là thời điểm mà bóng đá Việt Nam đã được nhìn nhận với một vị thế mới sau những thành công có dấu ấn của tiền đạo HAGL. Do đó, mà tất cả có quyền hy vọng vào một cơ hội thật sự cho Công Phượng.

Trước khi sang CLB Incheon United, Công Phượng đã khẳng định: ‘Ra nước ngoài thi đấu là mong ước của tôi đầu năm mới. Hàn Quốc có nền bóng đá phát triển hơn Việt Nam và tôi sẽ rèn luyện được khả năng của mình nhằm phát triển sự nghiệp. Tôi hy vọng mình sẽ thành công tại Hàn Quốc. Hàn Quốc chơi bóng thiên về sức mạnh nhiều hơn. Nhật thì đá thiên về kỹ thuật và tốc độ.

Lần trước khi tôi sang Nhật chơi bóng, phần lớn thời gian chỉ để hồi phục chấn thương. Nhưng lần sang Hàn Quốc này sẽ khác. Hiện tại, tôi đang có được thể trạng tốt nhất, sẵn sàng ra sân thể hiện mình. Tôi tin tưởng mình sẽ làm được điều gì đó trong chuyến đi này’.

T.T

Thứ Năm, 14/02/2019 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện