Đề xuất lùi V.League 2021: Không đá luôn thì nên hủy giải?

(Bình luận bóng đá) - Nếu giải đấu V.League 2021 bị lùi vào tháng 2/2022 sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến các CLB và thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến các cầu thủ.

Trước sự việc Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thông qua 7 thành viên hội đồng quản trị về kế hoạch lùi lịch V.League 2021, ngay sau đó đã bị nhiều CLB lên tiếng phản đối.

Đến chiều 19/7, VPF gửi công văn cho các cổ đông (là các CLB - PV) để xin ý kiến về phương án dự kiến tổ chức V.League 2021 vào tháng 2/2022. Đại diện các đội bóng sẽ gửi phản hồi cho tới trước 12h ngày 23/7.

Sau thời gian này, nếu không nhận được phản hồi, VPF mặc định ý kiến của các CLB là đồng thuận với phương án mà cơ quan điều hành giải đã xây dựng.

Hiện chưa biết câu trả lời cụ thể của các CLB và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) như thế nào, nhưng nếu thời gian giải V.League 2021 lùi lại rất ảnh hưởng đến trực tiếp các cầu thủ. Nhiều cầu thủ từng phải chấp nhận việc giảm lương để san sẻ gánh nặng với đội bóng chủ quản trong năm 2020.

Nhưng nếu phải nghỉ thi đấu tới hơn nửa năm trong phần còn lại của mùa giải 2021, những người theo nghiệp quần đùi áo số khó lòng duy trì thu nhập nếu không có sự chuẩn bị. Bởi lẽ, không phải cầu thủ nào cũng có điều kiện tài chính hoặc có thể kiếm tiền nhờ sự nổi tiếng.

De xuat lui V.League 2021: Khong da luon thi nen huy giai?
Các CLB và cầu thủ sẽ bị ảnh hưởng nếu giải V.League 2021 bị hoãn đến tháng 2/2022.

Với những cầu thủ đã có gia đình, việc phụ vợ bán hàng online là phương án được tính đến đầu tiên để "cầm cự", như Nguyễn Hữu Phúc (CLB Hải Phòng) hay Phan Minh Thành (CLB Quảng Ninh).

Trả lời trên báo chí, cầu thủ Nguyễn Hữu Phúc của CLB Hải Phòng chia sẻ: "Nếu V.League hoãn dài như vậy thì chế độ của chúng tôi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Không đá thì lương giảm, thưởng không có. Chúng tôi ai cũng có gia đình, nếu nghỉ dài ngồi chơi như vậy thì thật sự sẽ là rất khó khăn. Ngoài đá bóng ra, chúng tôi đa số là chưa làm thêm một nghề nào khác bên ngoài cả. Nghề cầu thủ cũng không được lâu".

Hay như tuyển thủ U22 Việt Nam - Hoàng Xuân Tân (CLB Nam Định) cho biết: "Nếu nghỉ lâu quá thì cũng có thể phải đi làm kiếm tiền thôi".

Nếu thật sự VFF đồng ý phương án lùi lịch V.League 2021 sang năm sau thì không chỉ các CLB gặp khó khăn mà ngay chính các cầu thủ cũng bị ảnh hưởng lớn, bởi họ sẽ phải nghỉ một thời gian dài.

Đến khi trở lại CLB thì họ lại phải bắt đầu quá trình tập luyện khó khăn hơn, bởi thời gian dài nghỉ như vậy thì cảm giác bóng của các cầu thủ cũng kém dần đi. Khi đó giải V.League 2021 sẽ giống các trận đấu tập hơn là trận đấu tranh giải nên có.

Thậm chí V.League 2021 bị hoãn sẽ còn kéo dài nữa, bởi nhìn từ bài học của Indonesia có thể thấy, nếu cứ hoãn trong tình hình dịch Covid-19 như hiện tại thì sẽ hoãn vô thời hạn.

Được biết, Indonesia cũng bắt từ việc hoãn vô thời hạn vào tháng 3/2020, Liga 1 giờ đã "treo" đến 16 tháng và chưa có dấu hiệu khả quan nào trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng ở đất nước vạn đảo.

Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) không thể đưa ra một quyết định nào tốt nhất vào lúc này ngoài việc hoãn các giải đấu trong nước. Dịch Covid-19 đang lan rộng ở nước này và các hạn chế di chuyển đang được áp dụng mạnh mẽ.

PSSI từng phải đưa ra quyết định hủy mùa giải 2020 vào ngày 19/1/2021. Chủ tịch PSSI Mochamad Iriawan phải đứng ra tuyên bố quyết định khó khăn này sau 10 tháng trì hoãn. Các đội bóng ở hai giải Liga 1 và Liga 2 được giữ nguyên như mùa giải 2020.

Liga 1 đã hoãn vô thời hạn sau vòng 3 diễn ra giữa tháng 3/2020. Từ thời điểm đó đến nay, các giải quốc nội Indonesia trải qua 16 tháng giậm chân tại chỗ. Mùa giải 2020 bị hủy sau 10 tháng, còn mùa giải 2021 không biết khi nào diễn ra.

Với bài học này, có lẽ VPF và VFF nên cùng các CLB ngồi lại và thống nhất kết quả sớm nhất có V.League 2021. Hoặc cũng có thể như lời chủ tịch CLB Hà Tĩnh - Nguyễn Tiến Dũng đã nói nên hủy giải trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

"Tôi nghĩ nếu tổ chức sang năm 2022 thì thực sự khó khăn cho các đội bóng. Không chỉ riêng Hà Tĩnh đâu mà tất cả các đội đều vậy. Đặc biệt là nguồn tài chính. Tôi cũng hi vọng qua câu chuyện này thì ban điều hành giải sẽ có phương án tối ưu nhất, cơ quan chức năng cho phép tổ chức. Còn nếu không thì hủy giải.

Mà theo tôi với điều kiện dịch bệnh như thế này thì nên hủy để tiết kiệm chi phí cho các đội để dồn lực lượng vào năm sau, đỡ phát sinh.

Thường vẫn sẽ có ngân sách của tỉnh bù thêm cho đội bóng nếu như giải đấu kéo dài, nhưng việc này sẽ ảnh hưởng đến ngân quỹ chung. Hơn nữa khi tất cả đang phòng chống dịch thế này thì càng tiết kiệm càng tốt", chủ tịch CLB Hà Tĩnh - Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Thậm chí Giám đốc điều hành CLB Dược Nam Hà Nam Định - ông Trần Thái Toán còn cho rằng nếu VPF hoãn giải đấu V.League 2021 sẽ kiện Hội đồng Quản trị VPF.

"VPF có chắc đến tháng 2/2022, Covid-19 được khống chế, có thể tổ chức giải hay không? Hay đến lúc đó lại tiếp tục báo hoãn, trong khi thiệt hại kinh tế 7-8 tháng tới, đội bóng phải chịu. Cầu thủ không đá vẫn phải trả lương.

Ngoại binh còn căng hơn, họ sẽ hết hợp đồng vào tháng 10, tháng 11, nếu giữ lại chờ đá tiếp V.League, chúng tôi tốn tiền tỉ. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho khoản thất thu đó? Nếu VPF và VFF cương quyết hoãn giải lâu như vậy, CLB sẽ khởi kiện Hội đồng Quản trị VPF theo Luật Doanh nghiệp vì làm thiệt hại kinh tế của các cổ đông", ông Toán cho hay.

Hoàng Ngọc

Thứ Ba, 20/07/2021 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện