U23 Việt Nam hòa liên tiếp: Khi đôi cánh đã mỏi...

(Bên lề trận đấu) - Các phương án tấn công của U23 Việt Nam đều trở nên bế tắc khi mà hai bên cánh không có sự cơ động và chính xác trong từng đường lên bóng.

Bất ngờ của ông Park

U23 Việt Nam có trận hòa thứ 2 liên tiếp tại VCK U23 Châu Á khi đối đầu với U23 Jordan. So với trận đấu đầu tiên, lần này ông Park có 2 sự thay đổi trong đội hình, Tấn Tài xuất phát ngay từ đầu để thay thế cho Tấn Sinh, Thanh Sơn thay cho Hà Đức Chinh.

Với sự thay đổi này, ông Park đưa các học trò về sơ đồ chiến thuật 3-4-2-1 quen thuộc khi sử dụng tiền đạo cắm là Tiến Linh, đưa Việt Anh quay về vị trí trung vệ sở trường. Hai hậu vệ là Tấn Sinh và Thành Trung.

Tại hàng tiền vệ, ông Park đã có sự bất ngờ lớn dành cho đối thủ khi lần đầu tiên để Thanh Sơn đá cặp với Đức Chiến ở vị trí tiền vệ phòng. Hai cầu thủ này đã tạo lên trục xương sống cho tuyển U23 Việt Nam.

U23 Viet Nam hoa lien tiep: Khi doi canh da moi...
U23 Việt Nam gặp bế tắc trong các phương án tấn công.

Trong hiệp đấu đầu tiên, ông Park đã để Thanh Sơn đá thấp hơn Đức Chiến. Mọi đường tấn công của chúng ta đều qua chân cầu thủ này. Mặc dù vậy, U23 Việt Nam vẫn chưa cho thấy được bộ mặt của nhà đương kim Á quân của giải đấu.

Nguyên nhân chính không phải đến từ vị trí trung tâm mà là do hai bên cánh của U23 Việt Nam đã không phát huy được hết khả năng của mình. Đảm vị trí hai bên đường biên của U23 Việt Nam trong trận đấu này là Tấn Sinh và Thanh Thịnh.

Tuy nhiên, cả hai cầu thủ đều không có nhiều cơ hội dâng lên tấn công khi mà U23 Jordan liên tiếp sử dụng các đường chuyền dài, tận dụng sức mạnh và tốc độ của các cầu thủ để xiên vào khu vực 16m50 của chúng ta.

Với đội hình 3-4-2-1 thì vai trò của hai tiền vệ cánh rất quan trọng. Đây là những vị trí có thể lên công về thủ trong mọi tình huống, để đảm nhiệm được vị trí này thì đòi hỏi cầu thủ đó phải có tố chất nhanh nhẹn, linh hoạt, vừa có kỹ thuật tốt lại vừa có thể lực để có thể rút về phòng ngự khi cần thiết.

Nếu như 2 năm trước tại VCK U23 Châu Á tại Trung Quốc hay tai ĐTQG, ông Park có sự phục vụ của Văn Hậu và Trọng Hoàng, Hùng Dũng thì hai bên cánh của chúng ta luôn được đảm bảo. 

Còn tại VCK U23 Châu Á 2020, chúng ta đều thiếu đi cả 3 cầu thủ trên thì sợ cơ động đó đã bị giảm đi rõ rệt. Điều đó được minh chứng bằng việc chúng ta đã gặp phải bế tắc trong những đường lên bóng. Cho dù Quang Hải và Hoàng Đức đã nỗ lực hết sức mình nhưng cũng không thể xuyên thủng được hàng phòng ngự của U23 Jordan.

Sang hiệp 2, ông Park tung Đức Chinh và sân thay cho Thanh Sơn. U23 Việt Nam trở lại với sơ đồ 3-5-2 rất thành công tại SEA Games 30. Các phương án tấn công của chúng ta có sáng sủa hơn nhưng bên cạnh đó khả năng phòng ngự cũng giảm đi rõ rệt. Sự có mặt của Đình Trọng cũng không giúp cho U23 Việt Nam có được sự yên tâm của hàng thủ. Nếu như đi sâu vào vòng trong, các đối thủ càng mạnh lên thì khả năng U23 Việt Nam bị thủng lưới càng cao.

U23 Viet Nam hoa lien tiep: Khi doi canh da moi...
Chưa khi nào hàng thủ của Việt Nam đem đến nhiều lo lắng như tại VCK U23 Châu Á 2020.

Nỗi nhớ Văn Hậu!

Kể từ khi đến Việt Nam, ông Park đã hướng cho chúng ta nền bóng đá lấy sự chắc chắn ở hàng thủ là điểm tựa cho mọi sự thành công. Tuy nhiên, chưa khi nào hàng phòng ngự của chúng ta lỏng lẻo như 2 trận đấu đã qua tại VCK U23 Châu Á 2020.

Nếu như U23 UAE luôn khoét vào vị trí trung lộ của U23 Việt Nam, nơi mà Việt Anh và Tấn Sinh chưa tìm được sự ăn ý thì các cầu thủ U23 Jordan lại lựa chọn những pha chọc khe ở hai bên cánh. Dù là phương án tấn công nào thì đối thủ cũng đẩy hàng thủ U23 Việt Nam vào thế bị động, chống đỡ trong sự run rẩy.

Điều này hiếm thấy khi mà chúng ta có Văn Hậu ở trong đội hình. Với nền tảng thể hình, sự xông xáo, quyết liệt trong lối chơi của Văn Hậu luôn khiến cho mọi tiền đạo phải e sợ. Không những thế những pha dâng cao của hậu vệ trái người Thái Bình luôn là một áp lực lớn đối với hàng phòng ngự đối phương.

Trước khi VCK U23 Châu Á 2020, giới chuyên môn cũng bàn nhiều về vị trí mà Văn Hậu để lại. Hầu hết đều khẳng định rằng những cái tên như Thanh Thịnh, Thành Chung hay Đình Trọng hoàn toàn đủ khả năng thay Văn Hậu. Nhưng sau 2 trận đấu đã qua thì có thể thấy, tầm ảnh hưởng của Văn Hậu trong chiến thuật của ông Park là vô cùng lớn mà chính ông thầy người Hàn Quốc cũng chưa tìm ra được phương án 2 để thay thế.

Sau trận đấu này, U23 Việt Nam có 2 điểm và đứng ở vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng, đứng sau U23 UAE và U23 Jordan. Cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam vẫn rộng mở khi mà lượt trận cuối ở vòng bảng chỉ phải đối đầu U23 Triều Tiên - đội bóng được đánh giá yếu nhất bảng. Nhưng chúng ta buộc phải thắng đội bóng này.

Tuy nhiên, nếu lọt vào vòng đấu loại trực tiếp với trị thứ 2, rất có thể U23 Việt Nam sẽ phải thi đầu với đối thủ cực mạnh là U23 Hàn Quốc...

Văn Lâm 

Thứ Hai, 13/01/2020 22:16

Sự Kiện