Tuyển Việt Nam vắng Tuấn Anh, ông Park vẫn tươi cười

(Bên lề trận đấu) - Tuấn Anh không thể ra sân trong trận đấu với Indonesia vào ngày mai khiến đội tuyển Việt Nam vắng đi những cầu thủ chuyên phát động tấn công.

Ngày 14/10, HLV Park Hang Seo đã quyết định không điền tên tiền vệ Tuấn Anh vào danh sách 23 cầu thủ tham gia trận đấu với Indonesia tại vòng loại Wold Cup 2022.

Nguyên nhân được đưa ra là do chàng tiền vệ này không kịp bình phục chấn thương và ông Park muốn có một quyết định an toàn.

Ông Park cảm thấy lo lắng với sự vắng mặt của Tuấn Anh. Vị HLV người Hàn Quốc vẫn giữ tâm trạng thoải mái, cười tươi. Bởi theo ông tuyển Việt Nam còn nhiều tiền vệ khác như Huy Hùng, Đức Huy, Quang Hải.

Tuyen Viet Nam vang Tuan Anh, ong Park van tuoi cuoi
Tiền vệ Tuấn Anh sẽ không ra sân trong trận gặp Indonesia vào ngày mai.

Tuy nhiên, điều này cũng không khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam cảm thấy yên tâm khi đội hình của tuyển Việt Nam trong trận đấu ngày mai thiếu đi tiền vệ trung tâm, đóng vai trò chuyển thế trận chỉ bằng một đường chuyền.

Sự lo lắng của người hâm mộ Việt Nam không phải là không có lý, khi mà tuyển Việt Nam thường sử dụng thế trận phòng ngự phản công trong thời gian gần đây. Tại trận đấu với Malaysia, chúng ta có thể thấy vai trò của Tuấn Anh trong đội hình quan trọng như thế nào khi cầu thủ này có những đường chuyền vượt tuyến lên cho các tiền đạo.

Điều này giúp tuyển Việt Nam vừa giảm áp lực tấn công từ phía Malaysia, vừa khiến cho các cầu thủ đội bạn phải dè chừng, không dám dâng tất cả đội hình lên để tấn công như nhiều trận đấu trước đó đã từng làm.

Ngay cả như bàn thắng duy nhất của Quang Hải vào lưới Malaysia ở cuối hiệp 1 cũng cho thấy điều đó. Khi Quế Ngọc Hải dâng cao, đóng vai trò như một tiền vệ đã tung ra đường chuyền quyết định để chàng tiền vệ CLB Hà Nội băng vào dứt điểm. Đó hầu như là cơ hội thành bàn hiếm hoi của tuyển Việt Nam trước Malaysia.

Nhìn vào 3 cái tên mà ông Park đưa ra ở hàng tiền vệ trước trận đấu với Indonesia vào ngày mai, cả Huy Hùng và Đức Huy đều có vị trí sở trường là tiền vệ trụ. Hai cầu thủ này có khả năng băng cắt, dứt điểm từ xa tương đối tốt nhưng lại không thường xuyên có đường chuyển xẻ lưng đối thủ.

Chỉ còn Quang Hải. Tuy nhiên, 2 trận đấu của tuyển Việt Nam với Thái Lan và Malaysia đã chứng minh một điều: Quang Hải chỉ chơi tốt khi được đá tự do trên hàng tiền vệ.

Tuyen Viet Nam vang Tuan Anh, ong Park van tuoi cuoi
Quang Hải chỉ thực sự chơi tốt ở tuyển Việt Nam khi được đá tự do trên hàng công.

Tại trận đấu với Thái Lan, Quang Hải được bố trí đá dạt trái, di chuyển vào giữa đóng vai trò hộ công, chàng tiền vệ tài hoa này đã thi đấu mờ nhạt.

Còn tại trận đấu với Malaysia, mọi người đều thấy cầu thủ này thi đấu tỏa sáng, gây khó khăn cho hàng phòng ngự của đối phương như thế nào khi được tự do di chuyển vào khu vực vòng cấm địa của đối phương.

Ngoài Đức Huy, Huy Hùng thì hàng tiền vệ của Việt Nam trong trận đấu tới còn có sự góp mặt của Trọng Hoàng, Hùng Dũng, Hồng Duy, Văn Thanh...

Ông Park có thể nhìn vào sự thành công của CLB Hà Nội trong những năm qua với bộ ba tiền vệ Hùng Dũng, Đức Huy, Quang Hải để tham khảo, áp dụng vào tuyển Việt Nam trong trận đấu sắp tới.

Trong đó, Đức Huy chơi ở vị trí tiền vệ trụ, còn Hùng Dũng và Quang Hải đóng vai trò hộ công. Quang Hải vẫn được tự do di chuyển, thường xuyên đổi vị trí với các tiền đạo.

Với cái tài và cái tâm của mình với bóng đá Việt Nam, chắc chắn, HLV Park Hang Seo cũng đã tính toán đến phương án này và đưa ra được sự lựa chọn hợp lý nhất trong lối chơi của tuyển Việt Nam trước Indonesia.

Văn Lâm
 

Thứ Hai, 14/10/2019 16:05

Sự Kiện