Tuyển Việt Nam mất quả 11m: Trọng tài Việt phân tích

(Bên lề trận đấu) - Các trọng tài Việt Nam có những ý kiến trái chiều nhau về pha bóng chạm tay trong vòng cấm của hậu vệ tuyển Australia.

Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Australia trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đã kết thúc với tỷ số 1-0 nghiêng về đội bạn, tuy nhiên điều hiện đang gây tranh cãi nhiều nhất sau trận đấu chính là cơ hội được hưởng một quả 11m khi hậu vệ Rhyan Grant để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Cụ thể, tình huống diễn ra ở phút 28 khi Nguyễn Phong Hồng Duy tung cú sút trúng tay phải của hậu vệ số 4. Bóng chạm vào phần khủyu tay. Và đây có thể là điểm nhấn khiến trọng tài không thổi phạt.

Tổ VAR đã có những tư vấn cho trọng tài Al-Jassim nhưng sau khi tham khảo băng hình, vị vua áo đen đã đưa ra quyết định đó không phải một tình huống xứng đáng để thổi penalty và cho trận đấu được tiếp tục.

Ngay sau khi trận đấu kết thúc, nhiều chuyên gia bóng đá, trọng tài trong nước đã có những ý kiến trái chiều về quả 11m này.

Tuyẻn Viẹt Nam mát quả 11m: Trọng tài Viẹt phan tích
Pha bóng gây tranh cãi trong trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Australia.

Theo trọng tài FIFA Ngô Duy Lân chia sẻ trên báo chí cho rằng: "Trước khi bóng tới, cái tay của cầu thủ Australia đã mở ra trước rồi. Nghĩa là làm cho cơ thể mở rộng ra một cách bất thường. Nên theo luật, đây là tình huống phải thổi 11m và phạt thẻ vàng cầu thủ Australia".

Bên cạnh đó, trưởng ban trọng tài VFF - ông Dương Văn Hiền cũng chia sẻ rằng trong tình huống này trọng tài có thể cho tuyển Việt Nam hưởng quả phạt đền.

Ông Hiền giải thích: "Trong các góc quay của VAR, tôi nhận thấy một góc, cánh tay của cầu thủ Australia có thể đã để phình ra hơi to. Vì vậy, trọng tài có thể cho Việt Nam phạt đền.

Rõ ràng, đây là tình huống tranh cãi, bóng chắc chắn đã chạm tay thì tổ VAR mới gọi trọng tài chính ra để xem đi xem lại. Tuy nhiên, những tình huống này, theo luật, do trọng tài chính quyết định. Vì thế, ông ấy có thể thổi phạt đền hoặc không".

Nhưng trái ngược với trọng tài Lân, cựu trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn lại có ý kiến trái ngược. Ông Tuấn cho rằng tay của cầu thủ Australia là phòng thủ tự nhiên chứ không phải cố ý phạm lỗi.

"Đây là tình huống bóng tìm đến khủyu tay. Tay cầu thủ phòng ngự tự nhiên, bình thường, không làm to cơ thể. Khi xác định cầu thủ không có lỗi thì tất nhiên là không có phạt đền và thẻ phạt", cựu trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn chia sẻ.

Đồng quan điểm với ông Tuấn, cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng cũng cho rằng cầu thủ Australia không hề cố ý giơ tay cản bóng.

"Theo tôi, cầu thủ Australia không hề cố ý giơ tay cản bóng. Anh ta gần như đã xoay người lại và khi Hồng Duy tung cú sút thì bóng đã đi trúng tay. Người ta không thể lúc nào cũng khép chặt hai tay và không vận động. Họ xoay người đi và bóng trúng tay, chứ không phải chủ động đứng thẳng và giơ tay ra cản bóng.

Cho nên tình huống này chúng ta nhìn thấy bóng đá chạm tay cầu thủ Australia nhưng trọng tài nhận định không thể thổi 11m. Tôi cho rằng đây là nhận định đúng. Chúng ta phải nhìn nhận một cách khách quan như vậy", ông Dương Mạnh Hùng nhận định.

Clip: Pha bóng gây tranh cãi trong trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Australia.

Dương Mạnh

Thứ Tư, 08/09/2021 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện