Tranh luận việc Công Phượng ném chai nước qua đầu trọng tài

(Bên lề trận đấu) - Hành động ném chai nước của tiền đạo Công Phượng cũng rất phản cảm dù không ném trúng trọng tài.

Sự việc tiền đạo Công Phượng (HAGL) ném chai nước qua đầu trọng tài Nguyễn Viết Duẩn trong trận đấu giữa HAGL và Bình Dương chiều 2/5 đang có những ý kiến trái chiều của các chuyên gia bóng đá.

Theo cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng chia sẻ trên báo chí, tình huống va chạm giữa Công Phượng và Anh Tài (Bình Dương) thì tiền đạo của HAGL không sai, thậm chí đội bóng phố Núi phải được hưởng quả phạt đền khi đó.

"Tình huống đó Anh Tài đã phạm lỗi bất cẩn khi chơi bóng. Còn không ai cấm Công Phượng co chân lên cao cả. Đối phương lao vào nhanh và mạnh như vậy thì Công Phượng chỉ còn cách co chân lên để bảo vệ mình. Chuyện co cao hay co thấp không quan trọng, miễn là không có động tác đạp đối phương thì là không phạm lỗi. HAGL đáng ra phải được hưởng quả đá phạt lên", ông Hùng cho hay.

Vị cựu còi vàng này còn chia sẻ thêm, hành vi Công Phượng ném chai nước như vậy là bởi trọng tài đã nhận định sai và còn rút thẻ vàng nên tiền đạo này không phục.

Tranh luan viec Cong Phuong nem chai nuoc qua dau trong tai
Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng thì hành vi ném chai nước của Công Phượng là do không phục quyết định của trọng tài.

"Công Phượng khi tung cái chai lên có lẽ bởi bị oan ức hai lần. Đầu tiên là lỗi nhận định của trọng tài, rồi sau đó đến tấm thẻ vàng. Cảm xúc bực tức dâng lên, lúc đấy "tiện mồm thì nói, tiện tay thì làm" thôi, có chai nước thì vung lên để tỏ thái độ không hài lòng với quyết định của trọng tài.

Nhưng may mà cái chai đó không vào trúng trọng tài. Kể cả có là vô tình thì câu chuyện cũng thành một vấn đề khác. Khi ấy Công Phượng có thể bị xét vào một lỗi khác là lỗi hành hung. Mà lỗi đấy thì thẻ đỏ trực tiếp. Vì thế ranh giới giữa lỗi và không lỗi là cực kỳ mong manh. Công Phượng cần lưu ý", cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng nói.

Trái ngược với ý kiến của ông Hùng, một cựu trọng tài FIFA khác cho rằng: "Công Phượng đạp bóng và tác động vào cơ thể của Anh Tài. Phượng xoay người lại là để tự vệ, giảm chấn thương cho Phượng thôi. Phượng chỉ không có lỗi nếu Phượng rút chân lại, thay vì đạp vào chân của Tài.

Về Anh Tài, chúng ta không thể nói Anh Tài lao lên cản hướng tấn công của HAGL, cụ thể đây là Công Phượng. Ở trong sân, chúng ta không thể cấm người ta dừng chạy. Anh Tài chạy đến và Phượng có tác động vào cơ thể của Tài thì đó là lỗi".

Chuyện đúng sai trong tình huống va chạm giữa Công Phượng và Anh Tài tạm chưa nói đến, nhưng hành động ném chai nước của tiền đạo HAGL cũng rất phản cảm dù không ném trúng trọng tài.

Bởi lẽ cả hai đều đang đứng trong sân và không có lý do gì để tiền đạo HAGL ném chai nước như vậy. Các cầu thủ khác, bao gồm Xuân Trường sau khi uống nước xong đều bỏ chai vào túi của nhân viên y tế một cách gọn gàng.

Đáng chú ý, Công Phượng tiếp tục thể hiện thái độ không đẹp khi trọng tài Viết Duẩn chạy theo nhắc nhở. Theo thông tin từ Ban kỷ luật VFF, tình huống phản ứng không đẹp này của tiền đạo HAGL chắc chắn sẽ được xem xét rằng có nên đưa ra án phạt nguội hay không.

Ngoài ra, Công Phượng cũng chắc chắn không góp mặt ở vòng 13 V.League 2021 vì đã nhận đủ 3 thẻ vàng. Đây có thể coi là bất lợi với HAGL.

Hành động ném chai nước có thể xem là xấu xí của Công Phượng. Nếu hành động này tái diễn tại vòng loại World Cup 2022 mà ĐT Việt Nam sắp thi đấu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Tại đấu trường này, các trọng tài luôn xử lý nặng tay với các pha phản ứng phản cảm, nhiều khả năng một quyết định nặng tay hơn nhiều sẽ được đưa ra.

Bích Ngọc

Thứ Ba, 04/05/2021 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện