Trận Việt Nam - Philippines: Miếng đánh Bắc Âu

(Bên lề trận đấu) - Đối thủ vòng bán kết của tuyển Việt Nam không hề dễ chơi, đặc biệt họ có sở trường chơi bóng dài và tạo ra nhiều bất ngờ ở AFF Cup 2018.

Tuyển Việt Nam đã giành được tấm vé vào vòng bán kết, đồng thời biết được đối thủ tiếp theo chính là Philippines.

Tuy nhiên vào bán kết với tư thế nhất bảng A này lại khiến người hâm mộ có phần lo lắng.

Lần AFF Cup gần nhất là năm 2016 diễn ra ở Myanmar, khi đó dưới sự dẫn dắt của HLV Hữu Thắng, tuyển Việt Nam đã giành ngôi nhất bảng B và bước vào vòng bán kết.

Nhưng đáng tiếc cũng tại vòng đấu này, sau khi để thua 1-2 ở lượt đi trên sân khách, tuyển Việt Nam đã tạo nên một trận đấu ngập tràn cảm xúc khi trở về sân nhà Mỹ Đình. Đáng tiếc, chiến thắng chung cuộc vẫn không thể thuộc về thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Tran Viet Nam - Philippines: Mieng danh Bac Au
Tuyển Việt Nam sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong trận đấu ở vòng bán kết.

Xa hơn là AFF Cup 2014 được tổ chức tại sân nhà, tuyển Việt Nam dưới thời HLV Toshiya Miura giành vé vào bán kết với kết quả nhất bảng A.

Tại vòng đấu này, đối thủ của Việt Nam lại là Malaysia và thêm một lần nữa, chúng ta phải dừng bước trước đối thủ này.

Xuất sắc đánh bại đối thủ với tỉ số 2-1 ngay trên sân khách ở trận bán kết lượt đi, thế nhưng toàn đội lại để thua 2-4 đầy khó hiểu khi trở về Mỹ Đình và đành chấp nhận nhường tấm vé vào chơi trận chung kết cho đối thủ.

Hay như kỳ AFF Cup 2010, khi đó HLV Calisto đã cùng tuyển Việt Nam giành ngôi nhất bảng. Đáng tiếc ở vòng bán kết, thầy trò HLV Calisto đã gục ngã trước Malaysia sau hai lượt trận với tổng tỉ số thua 0-2.

Đây là một số bài học lịch sử để tuyển Việt Nam hiện tại phải coi trọng, việc giành nhất bảng không đồng nghĩa là chúng ta chắc chắn qua được cả vòng bán kết. Bởi bất kỳ đối thủ nào đã có tấm vé đi tiếp đều không phải tầm thường.

Hơn nữa, trong trận gặp Philippines tại bán kết tới đây cũng không hề dễ dàng gì với thầy trò HLV Park Hang Seo. Tính đến lúc này của AFF Cup, Philippines có thể coi là đội bóng đang tạo ra nhiều bất ngờ nhất.

Hơn nữa Philippines có lối đá đậm mùi Bắc Âu, tức là sử dụng những đường bóng dài để tạo lợi thế về tranh chấp trước khi tận dụng những tình huống bóng hai để dàn xếp phản công.

Đây là điều mà thầy trò Park Hang Seo sẽ gặp phải khó khăn và thử thách thực sự ở trận lượt đi, khi đối thủ có cả thiên thời lẫn địa lợi để trình diễn thứ bóng đá đầy tốc độ cũng như sức mạnh.

Đúng là hàng phòng ngự của tuyển Việt Nam với Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh hay thủ thành Đặng Văn Lâm đều có chiều cao hết sức lý tưởng và chưa để thủng lưới bàn nào tại AFF Cup lần này, song điều đó không có nghĩa lối đá bóng dài của Philippines sẽ bị vô hiệu hóa.

Không những thế, Philippines ở một đẳng cấp khác so với Myanmar, đội đã cầm hòa Việt Nam ở lượt đấu thứ ba bằng rất nhiều cách.

Đức Anh

Thứ Hai, 26/11/2018 07:49

Sự Kiện