Thầy Park "bảo thủ, lười thay đổi": Nguyên nhân do đâu?

(Bên lề trận đấu) - Nếu muốn thầy Park không bảo thủ, lười thay đổi thì NHM bóng đá Việt Nam có chấp nhận được việc sẽ thất bại khi thử nghiệm chiến lược mới hay không?.

Trận đấu với tuyển Trung Quốc đã khép lại với trận thua đáng tiếc của tuyển Việt Nam, nhưng sau trận đấu này, nhiều vấn đề mới đã nảy sinh.

Mới đây nhất, bầu Hiển đã gây tranh cãi khi thẳng thắn nhận định về HLV Park Hang Seo "lười thay đổi" và "bảo thủ". Có lẽ hai vấn đề mà bầu Hiển nói có phần đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác.

Lười thay đổi

Thứ nhất việc "lười thay đổi" cần phải nói rõ ở vấn đề nào? Trong bóng đá, mỗi một HLV đều có đức tin riêng. Họ xây dựng kế hoạch theo đức tin ấy.

Là HLV, đương nhiên HLV Park Hang Seo cũng có đức tin như vậy. Nhiều quan điểm hô hào ông cần mạnh dạn tấn công hơn. Nhưng vấn đề ở chỗ, một người như HLV Park Hang Seo luôn chú trọng tới yếu tố an toàn đầu tiên.

Thay Park
Bầu Hiển cho rằng HLV Park Hang Seo "lười thay đổi" và "bảo thủ".

Điều quan trọng, trong những năm qua, bóng đá Việt Nam đã theo đuổi và thành công nhờ lối chơi này. Kể từ khi tạo nên kì tích ở Thường Châu năm 2018, ông Park Hang Seo liên tục duy trì bộ khung ấy cho đội tuyển trong 3 năm qua.

Trừ những cầu thủ không thể bật lên như Hà Đức Chinh hay Đức Huy thì đa phần bộ khung U23 ngày ấy chính là những nhân tố chính của đội tuyển Việt Nam hiện tại.

Nói chung, khi mà Việt Nam vươn mình ra châu lục, số trận đấu tham gia lớn dần lên, chấn thương của các cầu thủ là điều không thể tránh khỏi. Vấn đề là ông Park hoặc vì áp lực thành tích, hoặc chưa có phương án dự phòng khả dĩ nên vẫn tin vào bộ khung hiện tại.

Đó là điều có thể hiểu được, nhưng nếu nói thầy Park lười thay đổi thì không hoàn toàn chính xác. Chiến lược gia người Hàn vẫn có thay đổi, ông vẫn trao cơ hội cho những cầu thủ trẻ được cọ xát với đấu trường cao hơn.

Nói ví dụ như trường hợp của Thanh Bình, rất nhiều người chỉ trích hậu vệ Thanh Bình sau 2 sai lầm mắc phải trong trận thua 2-3 trước Trung Quốc. Nhưng sử dụng anh là một hành động dũng cảm của ông Park. Việt Nam cần thêm những nhân tố mới như Thanh Bình, Hồ Tấn Tài trong đội hình.

Còn trong quá trình thi đấu, tất nhiên sẽ có những sai số. Song nếu không cho các cầu thủ trẻ cơ hội ra sân, thì bao giờ họ mới trưởng thành. Thất bại trước Trung Quốc là một cái giá quá rẻ để đổi lại sự trưởng thành cho các cầu thủ trẻ của chúng ta.

Sự bảo thủ

Thay Park
Ông Park ngại thay đổi và ngại mạo hiểm vì sự kỳ vọng bóng đá thắng của NHM Việt Nam.

Vấn đề tiếp là sự "bảo thủ" của ông Park, điều này cũng chưa hoàn toàn chính xác. Có thể nhìn từ khi HLV Park Hang Seo dẫn dắt, ông đã thay đổi nhiều chiến thuật và lắp ghép các cầu thủ với nhau để ra được đội khung như hiện tại.

Lối chơi phòng thủ phản công cũng mang lại tiếng vang lớn cho tuyển Việt Nam. Sẽ chẳng có lý do gì để chúng ta thay đổi điều đó, khi nó vẫn đem đến kết quả là thứ bóng đá thắng.

Ông Park từng một lần tuyên bố theo cách thực dụng. Đó là người Việt Nam thích bóng đá thắng chứ không phải là bóng đá đẹp. Để rồi quan điểm ấy trở thành kim chỉ nam cho cách áp dụng vào chiến thuật bóng đá tại đội tuyển Việt Nam của ông. Vô hình trung, trong sự kỳ vọng của bóng đá thắng của người Việt Nam dựa theo suy nghĩ ấy, ông Park ngại thay đổi và ngại mạo hiểm đi.

Tính an toàn trong quan niệm ấy, sự kỳ vọng ngày càng tăng cấp theo thời gian cùng với đó là mức độ khắc nghiệt của giải đấu cứ liên tục tiến lên khiến ông Park trở thành một con người bị xem là bảo thủ, nhất là trong 6 trận đã qua ở vòng loại World Cup (bao gồm 3 trận đấu gặp Malaysia, Indonesia và UAE trong tháng 6), Việt Nam gần như chỉ tung ra một khuôn mẫu đội hình chính và cách vận hành.

Vậy sự bảo thủ của ông Park đến từ đâu, từ những sự kỳ vọng mà NHM bóng đá Việt Nam đã đặt cho ông. Từ đó ông Park ngại phải thay đổi vì nó quá mạo hiểm, khả năng thất bại cũng không hề thấp.

Nhưng liệu NHM bóng đá Việt Nam có chấp nhận được những thất bại đó không?. Hay như trận thua tuyển Trung Quốc này lại nhảy vào chỉ trích tuyển Việt Nam?

Quốc Đạt

Chủ Nhật, 10/10/2021 08:12

Sự Kiện