Thay Hữu Thắng bằng thầy Chung có khả quan hơn?

(Bên lề trận đấu) - HLV Mai Đức Chung là một người tài giỏi, và nhiều khả năng ông sẽ thay HLV Hữu Thắng dẫn dắt bóng đá nam Việt Nam.

Sau khi cùng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đánh bại chủ nhà Malaysia 6-0 ở lượt trận cuối cùng, giành huy chương vàng môn bóng đá nữ SEA Games 29, HLV Mai Đức Chung cho biết ông sẽ dẫn dắt tuyển bóng đá nam nếu VFF yêu cầu.

"Trước đây tôi đã làm đội tuyển nam rồi, nhưng lúc này đội tuyển nữ cũng rất cần HLV. Nhưng tôi là người của VFF, ở đâu cần người thì tôi làm theo sự phân công. Nếu tổ chức phân công làm đội nam thì tôi sẵn sàng nhận lời", ông Chung cho biết.

Không chỉ sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới, HLV trưởng tuyển nữ Việt Nam còn chỉ ra những điểm yếu mà HLV Hữu Thắng và đội U22 Việt Nam đã mắc phải.

Thay Huu Thang bang thay Chung co kha quan hon?
HLV Mai Đức Chung đồng ý sang dẫn dắt bóng đá nam nếu VFF yêu cầu.

Theo vị thuyền trưởng của đội tuyển bóng đá nữ, Hữu Thắng là HLV trẻ và có nhiều ham muốn, nhiều mong muốn tiến bộ. Tuy nhiên, nghề HLV này còn cần nhiều thời gian để trau dồi kinh nghiệm, chưa thể ngày một, ngày hai được.

Nói thêm về lối chơi của đội tuyển nam Việt Nam, ông Chung nhận định: "Chúng ta là những người tầm vóc không cao to, nên cần phối hợp nhỏ, ngắn, trung bình.

Đá ít chạm để tránh xa đối phương, không cho đối phương áp sát. Trước tôi đã từng làm bóng đá nam, đã hiểu con người Việt Nam nên không chơi bóng dài, bóng bổng được".

HLV Mai Đức Chung: Con người tài năng

Kết thúc sự nghiệp thi đấu vào năm 1984, ông Mai Đức Chung chuyển sang học HLV và bắt đầu chinh phục thành công kể từ đó. 31 năm trôi qua, nhà cầm quân họ Mai nắm giữ rất nhiều vị trí quan trọng như Trưởng bộ môn bóng đá của Tổng cục TDTT và cũng dẫn dắt nhiều đội bóng.

Đặc biệt, ông giúp đội tuyển nữ Việt Nam 2 lần giành HCV SEA Games ở môn bóng đá nữ. Thành công lớn lao đó mang về cho HLV Mai Đức Chung danh hiệu Huấn luyện viên tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2005.

Thay Huu Thang bang thay Chung co kha quan hon?
HLV Mai Đức Chung (trái) bên Cúp Merdeka cùng các danh thủ Tam Lang.

Chưa hết, năm 2007, khi HLV Riedl ghép thận và phải về Áo để thực hiện phẫu thuật, HLV Mai Đức Chung đã đích thân cầm quân và đưa đội U23 Việt Nam lọt vào vòng loại thứ 3 của Olympic Bắc Kinh 2008 và đây cũng là thành tích tốt nhất của bóng đá Việt Nam trong lịch sử ở đấu trường này.

Một năm sau đó, HLV Mai Đức Chung, vơi tư cách là HLV trưởng đội U22 Việt Nam, đã đăng quang Merdeka Cup ngay trên đất Malaysia và đó là chức vô địch đầu tiên sau 42 năm chờ đợi kể từ năm 1966 của những danh thủ như Phạm Văn Rạng, Phạm Huỳnh Tam Lang, Phạm Văn Lắm, Đỗ Thới Vinh…

đến năm 2015, HLV Mai Đức Chung đã chinh phục được chức vô địch cùng B.Bình Dương bằng sự mềm dẻo của mình. Đặc biệt, ông Chung khéo léo điều tiết các mối quan hệ chồng chéo ở chốn hậu trường của B.Bình Dương – điều mà HLV cá tính Lê Thụy Hải đã thất bại. Chức vô địch V.League này giúp HLV Mai Đức Chung trở thành HLV giành nhiều chức vô địch ở đa dạng các giải nhất.

Khi chuyển sang nghiệp huấn luyện, ông dẫn dắt từ đội lớn đến đội trẻ, từ đội nam đến đội nữ, từ đội tuyển đến CLB và quan trọng nhất, ông làm được cả chuyên môn lẫn bóng đá.
 
Sau mùa giải 2015, lịch sử bóng đá Việt Nam chính thức ghi danh HLV Mai Đức Chung – chiến lược gia đa năng, kỷ lục gia của những danh hiệu.

Nhật Đông

Thứ Sáu, 25/08/2017 19:28

Sự Kiện