Ông Hải lơ khuyên nóng ông Park khi mất Quang Hải

(Bên lề trận đấu) - Ông Park nên nghĩ tới trận chung kết đá như thế nào trong bối cảnh vắng Quang Hải chứ không cần bận tâm đến trận chiều nay với U22 Thái Lan.

Sáng ngày 5/12/2019, trao đổi với Đất Việt về trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan tại lượt cuối vòng bảng SEA Games 30, HLV Lê Thụy Hải (biệt danh Hải "lơ") cho rằng, chấn thương của Quang Hải không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến kết quả chiều nay của thầy trò ông Park Hang-seo.

"Trong giải SEA Games này tôi hầu như không thấy Quang Hải đâu. Cầu thủ này thi đấu mờ nhạt và không quá nổi trội như các cầu thủ của tuyển quốc gia đang có mặt tại SEA Games 30.

Trong trận đấu mở màn với Brunei, chúng ta không có Quang Hải vẫn thắng một cách nhẹ nhàng. Mặc dù đối thủ của chúng ta lần này là U22 Thái Lan, mạnh hơn Brunei rất nhiều nhưng có thể thấy việc thiếu vắng Quang Hải sẽ không ảnh hưởng đến lối chơi mà ông Park xây dựng cho các cầu thủ Việt Nam.

Bóng đá là đội bóng có 11 người trên sân và cả một đội ngũ Ban huấn luyện ở đằng sau chứ không phải của một người. Cầu thủ có giỏi đến mấy mà không có đồng đội, huấn luyện viên bên cạnh hỗ trợ thì cũng sẽ chẳng làm được gì và ngược lại" - ông Hải lơ nhận xét.

Ong Hai lo khuyen nong ong Park khi mat Quang Hai
Các cầu thủ U22 Việt Nam luyện tập trước trận đấu với Thái Lan.

Theo ông Hải, tư duy chiến thuật của ông Park bao giờ cũng đảm bảo sự chắc chắn ở khâu phòng ngự rồi mới nghĩ đến chuyện tấn công.

Trong khi đó, Quang Hải chơi ở vị trí tiền vệ tự do, bên dưới hàng tiền đạo nên chắc chắn không ảnh hưởng nhiều đến khâu phòng ngự nên hoàn toàn không đáng lo ngại nếu như thiếu vắng cầu thủ này.

Hơn nữa, trong đợt triệu tập đợt này ông Park cũng luôn ưu tiên cầu thủ đa năng, chơi được nhiều vị trí khác nhau nên không có Quang Hải thì sẽ có cầu thủ khác thay thế vào. Hiện tại, U22 Việt Nam có rất nhiều cầu thủ có thể đá ở vị trí hộ công.

Tình hình của U22 Việt Nam là vậy. Nhưng để xét đến cục diện thì cũng cần nhìn vào tổng thể bên phía U22 Thái Lan. Ông Hải đánh giá, chưa bao giờ bóng đá Thái Lan phong độ phập phù như hiện tại, nhất là ở đội U22 Thái Lan tại SEA Games 30 cho thấy họ có những trận đấu nhọc nhằn trước các đối thủ được đánh giá yếu hơn mình.

Điều đó cho thấy, đội hình của U22 Thái Lan cũng đang thiếu đi sự ổn định và gánh chịu nhiều tâm lý suốt thời gian qua vì bị bóng đá Việt Nam đè nén.

Trong bối cảnh, U22 Thái Lan buộc phải thắng U22 Việt Nam với cách biệt tối thiểu 2 bàn mới có cơ hội đi tiếp tại SEA Games 30 thì chắc chắn sẽ dồn lên tấn công.

"Điều này chẳng khác gì "cá rơi vào bẫy" khi sở trường của ông Park là phòng ngự, Quang Hải chấn thương thì ông Park càng quyết tâm thay vào đó là cầu thủ có thiên hướng phòng thủ, tạo ra thế trận vững chắc hơn.

Các học trò của ông Park chỉ cần phòng ngự tốt, chờ cơ hội U22 Thái Lan tự rơi vào bẫy của mình.

Thế mới thấy, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam dễ đoạt cúp như hiện tại. Chúng ta có một huấn luyện viên giỏi, một lứa cầu thủ giỏi, đa năng, lại đang ở trong tình cảnh hết sức thuận lợi.

Tại vòng bảng, chúng ta được quyết định thế trận. Nếu có đi sâu vào trong thì cũng toàn đối thủ được đánh giá yếu hơn về mọi mặt như Campuchia, Myanmar.

Bên cạnh đó, ông Park còn được ưu tiên hơn các HLV thời kỳ trước là có dàn trợ lý hùng hậu, mỗi người lo một mảng nên ông không phải gánh quá nhiều việc cùng một lúc như các HLV khác từng dẫn dắt bóng đá Việt Nam.

Nếu tôi mà là ông Park thì bây giờ tôi nghĩ đến trận chung kết, U22 Việt Nam sẽ có lối đá như nào, Quang Hải có kịp hồi phục chấn thương cho trận chung kết hay không..." - ông Hải bày tỏ.

Văn Lâm

Thứ Năm, 05/12/2019 10:26

Sự Kiện