Khuyên Văn Hậu học theo Kovacic, Jorginho: Bao giờ thành hiện thực?

(Bên lề trận đấu) - Kovacic, Jorginho phải mất cả mùa giải trước khi trở thành nhân tố quan trọng của Chelsea. Văn Hậu có nên học theo 2 tấm gương này?

Trong bài viết mới nhất trên FOX Sports Asia, cây viết Adwaidh Rajan đã đưa ra quan điểm cho rằng, Văn Hậu đang có quãng thời gian khó khăn tại CLB Heerenveen nhưng anh cần phải học theo tấm gương của nhiều danh thủ nổi tiếng tại nhiều CLB lớn. Khi mà có những cầu thủ mang đẳng cấp thế giới phải mất tới nửa năm, thậm chí cả một mùa giải mới thấm nhuần chiến thuật, quen với phong cách thi đấu tại một đội bóng.

Cây viết Adwaidh Rajan dẫn chứng ra 2 trường hợp Mateo Kovacic và Jorginho đang thi đấu tại Chelsea.

"Họ tới Chelsea ở mùa giải trước nhưng không để lại ấn tượng. Mùa giải này, họ là trụ cột trong sơ đồ của HLV Frank Lampard và bắt đầu tỏa sáng. Văn Hậu cần thêm thời gian để cải thiện trình độ" - cây viết Adwaidh Rajan đưa ra thông tin.

Khuyen Van Hau hoc theo Kovacic, Jorginho: Bao gio thanh hien thuc?
Văn Hậu đang phải dự bị quá nhiều tại Heerenveen.

Cây viết này nhận định, dù Văn Hậu không được ra sân nhưng cầu thủ người Thái Bình đang  trở thành một cầu thủ giỏi hơn, mạnh mẽ hơn khi trở về Việt Nam. Anh được tập luyện ở nơi có đầy đủ cơ sở vật chất, đối đầu với những đẳng cấp hơn khi còn thi đấu tại Việt Nam.

Những quan điểm mà tờ FOX Sports Asia đưa ra không phải là sai lầm nhưng nhìn nhận thực tế thì những gì diễn ra với Mateo Kovacic và Jorginho tại Chelsea khác với những điều mà Văn Hậu đang trải qua tại Heerenveen.

Mateo Kovacic và Jorginho là hai cầu thủ mang đẳng cấp thế giới, thi đấu trong môi trường bóng đá đỉnh cao, nơi mà các cầu thủ ngay từ khi bước chân vào sự nghiệp quần đùi, áo số đã được dạy về tư duy chiến thuật và cải thiện ngôn ngữ.

Khi họ chuyển tới Chelsea thì phong cách thi đấu giữa nơi đào tạo và CLB mới không khác nhau nhiều khi cùng là ở khu vực Châu Âu, nơi bóng đá dựa trên sức mạnh và tư duy chiến thuật.

Còn với Văn Hậu, anh bước đến từ một nền bóng đá được đánh giá thấp hơn so với khu vực Châu Âu rất nhiều. Mặc dù tố chất, nền tảng thể lực của Văn Hậu là điều không phải bàn cãi nhưng anh lại yếu về mặt tư duy chiến thuật và trình độ ngôn ngữ.

Hơn thế, tại Chelsea, Lampard mới lên làm HLV trưởng từ tháng 7/2019. Từ khi đó, cả Mateo Kovacic mới được sử dụng nhiều hơn. Điều đó cho thấy, việc một cầu thủ được trọng dụng, được ra sân thi đấu phụ thuộc rất nhiều vào phong cách huấn luyện của vị HLV.

Đặt ra trường hợp Lampard không làm HLV của Chelsea thì liệu Mateo Kovacic có được như ngày hôm nay tại giải bóng đá xứ sương mù?

Nhìn từ khía cạnh đó cho thấy, tại Heerenveen, HLV Johnny Jansen đang không trọng dụng Văn Hậu. Sáu trận liên tiếp đội bóng này không giành được chiến thắng, hàng thủ của Heerenveen cũng không có được sự ổn định khi nhiều cá nhân mắc sai lầm để đội nhà bị thủng lưới nhưng Văn Hậu không được lựa chọn.

Dù Văn Hậu lên tiếng khẳng định anh vẫn ổn tại Heerenveen nhưng điều đó cũng không chắc chắn anh có phải là tương lai của Heerenveen hay không. Bản hợp đồng của Văn Hậu với đội bóng nước Hà Lan chỉ có thời hạn 1 năm, nếu như Văn Hậu không vượt qua được rào cản tư duy chiến thuật, ngôn ngữ thì sẽ khó có thể trụ lại được đội bóng này mặc dù anh rất muốn ở lại.

Thông tin các cổ động viên Heerenveen muốn thay đổi HLV Johnny Jansen trước thành tích bết bát của đội nhà.

Nếu điều đó trở thành hiện thực thì cơ hội ra sân của Văn Hậu có thể sẽ cao hơn hiện tại rất nhiều, khi đó chàng cầu thủ người Thái Bình mới có quyền mơ mộng mình được giống như Kovacic hay Jorginho của Chelsea.

Vân Tùng

Thứ Ba, 18/02/2020 09:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện