HLV Kiatisak từ chức: Bài học World Cup cho Việt Nam

(Bên lề trận đấu) - Sau khi Thái Lan vỡ mộng World Cup, HLV Kiatisak đã từ chức, điều này cũng là bài học cảnh tỉnh cho Việt Nam mơ đến World Cup.

Trên trang Instagram cá nhân, HLV Kiatisak Senamuang tuyên bố từ chức sau thất bại 0-4 trước Nhật Bản và không thể giúp tuyển Thái Lan có được kết quả tốt ở vòng loại World Cup 2018.  

Nội dung HLV Kiatisak có viết: “Tôi xin thông báo rằng kể từ nay tôi sẽ không còn là HLV trưởng của  Thái Lan nữa. Xin cảm ơn LĐBĐ Thái Lan, các CĐV, đội ngũ nhân viên và gia đình đã luôn ở bên tôi trong suốt thời gian qua”.

Tuyển Thái Lan là đại diện duy nhất ở Đông Nam Á tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2018. Tuy nhiên, người Thái đã không thể nuôi mộng đến Nga khi liên tiếp nhận những kết quả không tốt.

HLV Kiatisak tu chuc: Bai hoc World Cup cho Viet Nam
HLV Kiatisak xin từ chức sau khi vỡ mộng World Cup.

Sân chơi thế giới vẫn quá tầm với bóng đá Thái Lan. Sau 7 lượt trận, tuyển Thái Lan chỉ có 1 điểm , lọt lưới 19 bàn và chính thức bị loại. Trận thua gần nhất là trước tuyển Nhật Bản với tỉ số 0-4.

Tham vọng của LĐBĐ Thái Lan rất lớn. Họ từng đặt ra những kế hoạch dài hơi với mục tiêu góp mặt ở World Cup trong tương lai gần nhất. Tuy nhiên, trình độ giữa họ với những đội thuộc tốp đầu châu lục vẫn còn xa. Đội bóng Đông Nam Á muốn từng bước rút ngắn khoảng cách này.

Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot Poompumuang  từng công khai thích Alejandro Sabella – HLV đưa Argentina đoạt ngôi á quân World Cup 2014. Đây là động thái “nắn gân” Kiatisak trước khi hai bên tái ký hợp đồng. Với việc thành tích của đội chưa có dấu hiệu cải thiện, không loại trừ khả năng FAT sẽ sớm đưa một chiến lược gia tầm cỡ về thay cựu cầu thủ HAGL.

Bài học cho Việt Nam

Kết quả buổi họp mới nhất của FIFA đã thống nhất số lượng vé dự World Cup 2026 cho từng châu lục. Với quy mô 48 đội và châu Á được 8 suất, Việt Nam đứng trước cơ hội bước chân vào giải đấu lớn nhất hành tinh.

Thế nhưng viêc Việt Nam mơ mộng chen chân vào giải đấu lớn nhất hành tinh đó có thể thực hiện dễ dàng hay không, khi mà Thái Lan, đội bóng được xem là top đầu Đông Nam Á cũng đã vỡ mộng tham gia giải đấu này.

Ngay cả các HLV và chuyên gia trong nước cũng đều cho rằng Việt Nam khó mơ mộng World Cup.

HLV Kiatisak tu chuc: Bai hoc World Cup cho Viet Nam
Tuyển Việt Nam khó mơ mộng World Cup.

Theo cựu HLV trưởng CLB Thể Công Vương Tiến Dũng cho rằng nhìn vào bảng xếp hạng FIFA hiện nay, Việt Nam còn đứng dưới hơn 100 quốc gia. Đó là chưa kể ngay cả ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cũng chưa thể vượt qua Thái Lan.

“Chúng ta hãy suy nghĩ thật thực tế là cơ hội với Việt Nam vẫn rất ít, thậm chí không có. Tất nhiên, đây là một tin vui với những nhà quản lý bóng đá nước nhà, bởi con đường tới World Cup sẽ được thu hẹp lại”, HLV Vương Tiến Dũng chia sẻ.

Cùng quan điểm với HLV Vương Tiến Dũng, HLV Nguyễn Văn Sỹ cũng cho rằng về lý thuyết cơ hội của Việt Nam sẽ lớn hơn, nhưng với việc World Cup có thêm 16 đội, thì ĐTVN từ nay đến vòng loại World Cup 2026 cần có một lộ trình chuẩn bị thật nghiêm túc.

“Chúng ta phải xác định vượt qua các đối thủ châu lục, bởi suất World Cup không tính ở sân chơi khu vực. Mà ở châu lục thì ĐTVN kém xa về trình độ so với Iraq, Trung Quốc, Triều Tiên… chưa kể phía trên còn có Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran…”, HLV Nguyễn Văn Sỹ nói.

Phương Dung

Thứ Bảy, 01/04/2017 08:03

Sự Kiện