Đức Huy từ chối đại gia Thai-League: Tránh "vết xe đổ"

(Bên lề trận đấu) - Đức Huy từ chối lương 230 triệu đồng/tháng từ CLB Chonburi FC, ở lại thi đấu tiếp cho Hà Nội FC để chắc suất đá chính ở tuyển Việt Nam.

Cuối tháng 4/2020, tờ báo chuyên viết về thể thao của Thái Lan - Siam Sport thông tin, tiền vệ Đức Huy đã từ chối lời mời từ CLB Chonburi FC để ở lại tiếp tục thi đấu cho đội bóng thủ đô.

Theo đó, Chonburi FC sẵn sàng trả số tiền chuyển nhượng 100,000 USD (hơn 2.3 tỷ đồng), cộng thêm tiền lương 10,000 USD/tháng (hơn 230 triệu đồng), để Đức Huy gia nhập giải bóng đá hàng đầu của đất Chùa Vàng.

Tuy nhiên, tiền vệ của CLB Hà Nội và đội tuyển Việt Nam đã từ chối lời đề nghị này. Siam Sport viết: “Đức Huy chọn phương án gia hạn hợp đồng với CLB Hà Nội, với hy vọng tiếp tục có chỗ ở đội tuyển Việt Nam tham dự các giải quốc tế, và hướng đến việc thi đấu ở châu Âu trong tương lai”.

Quyết định này của Đức Huy được người hâm mộ đánh giá là sự khôn ngoan, tỉnh táo khi mà trước đó nhiều cầu thủ của Việt Nam đã gặp trái đắng sau khi xuất ngoại. Mới đây nhất là trường hợp của thủ môn Văn Lâm đang đầu quân cho CLB Muangthong United, khi mà thủ môn này đang phải dự bị tại giải Thai-League.

Duc Huy tu choi dai gia Thai-League: Tranh
Tiền vệ Đức Huy trong màu áo tuyển Việt Nam.

Những năm trở lại đây, việc xuất ngoại thi đấu của các cầu thủ Việt Nam thường xuyên diễn ra nhưng chưa có một trường hợp nào là thành công. Ngay cả như Văn Lâm, khi mùa đầu tiên thủ môn này sang Thai-League thi đấu nổi bật, chiếm chắc vị trí đá chính nhưng bỗng dưng tại Thai-League 2020 anh bị thay thế bởi một thủ môn khác người Thái Lan và phải dự bị trong nhiều trận đấu liên tiếp mà không rõ lý do.

Có ý kiến cho rằng, việc Văn Lâm ngồi ngoài là vì yếu tố chuyên môn. Nhưng cũng có ý kiến cho tằng Muangthong United đang đày ải cầu thủ người Việt Nam để ưu tiên sử dụng cầu thủ trong nước để phục vụ cho tuyển quốc gia.

Trước đó, các trường hợp xuất ngoại của Công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu cũng không đạt được như kỳ vọng mặc dù xét về mặt tên tuổi thì những cầu thủ này đều nổi trội hơn Đức Huy.

Mới đây, chính một cầu thủ từng thi đấu nổi bật trong màu áo CLB Hà Nội FC là Hoàng Vũ Samson đã tiết lộ sự thật việc chơi bóng ở Thai-League không phải là "thiên đường" như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Năm 2018, Hoàng Vũ Samson chuyển tới Buriram United chơi bóng theo bản hợp đồng cho mượn sau một mùa giải thành công mỹ mãn ở Hà Nội FC. Nhưng chỉ sau 2 tháng đầu quân cho CLB hàng đầu Thái Lan, Hoàng Vũ Samson đã quyết định quay trở về Việt Nam chơi bóng.

Cầu thủ ngoại quốc này chia sẻ: "Ở Buriram, họ chơi bóng theo triết lý quả bóng phải lăn liên tục, các cầu thủ không dừng bóng để quan sát mà phải liên tục di chuyển. Nếu không ở cùng đẳng cấp đó, bạn sẽ rất khó để hòa nhập. Nhưng đây là lối đá mà tôi yêu thích. Tôi là cầu thủ nhanh nhẹn, suy nghĩ cũng không kém.

Vấn đề nằm ở ban huấn luyện. Khi tôi đến đó, HLV trưởng đã có chiến thuật và con người sẵn có. Ông ấy sử dụng một tiền đạo cắm và các tiền vệ hỗ trợ xung quanh. Và tôi đã không có cơ hội thi đấu".

Hoàng Vũ Samson cho rằng, nếu đến Real Madrid và ngồi dự bị, tôi rất sẵn sàng. Nhưng đây chỉ là một CLB Thái Lan, cùng khu vực Đông Nam Á với Việt Nam.

"Hà Nội FC là đội bóng hàng đầu ở Việt Nam. Một cầu thủ quan trọng của đội bóng phải sang Thái dự bị trong khi sự khác biệt chỉ là 99 và 100. Tôi đã không chấp nhận và quyết định dừng hợp đồng để trở lại Việt Nam" - Hoàng Vũ Samson.

Nghe những lời chia sẻ của cầu thủ ngoại quốc này rõ ràng cho thấy, môi trường bóng đá ở Thai-League không khác nhiều so với Việt Nam nhưng khả năng ra sân tại Thai-League lại bị hạn chế hơn rất nhiều. Với một cầu thủ chuyên nghiệp, đang ở độ chín của sự nghiệp điều đó là rất khó chấp nhận, kể cả khi họ nhận được một mức lương rất cao.

Việc xuất ngoại chơi bóng không phải lúc nào cũng màu hồng như nhiều người lầm tưởng. Trong khi đó, những trường hợp xuất ngoại của bóng đá Việt Nam đang cho thấy nhiều bất cập khi mà hầu hết đều phải trở về trong tình trạng xuống phong độ, phải mất nhiều thời gian mới tái hòa nhập với môi trường bóng đá trong nước.

Chính vì thế, việc Đức Huy từ chối lời mời từ Chonburi FC cho thấy được tầm nhìn xa của cầu thủ này, và trên hết là bỏ qua lợi ích cá nhân để vì mục tiêu dài hơi trong tương lai khi tiếp tục được ra sân thi đấu và cống hiến cho tuyển Việt Nam.

Vân Tùng

Thứ Sáu, 01/05/2020 08:31

Sự Kiện