"Đặc sản" V.League đang làm hại tuyển Việt Nam?

(Bên lề trận đấu) - Tuyển Việt Nam đã phải nhận nhiều pha phạt đền tại vòng loại World Cup 2022 sau khi trọng tài xem lại VAR.

Trong số 4 trận thua ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, các học trò của HLV Park Hang Seo đã để lộ ra nhiều mánh khoé, tiểu xảo mà vốn là đặc sản ở sân chơi V.League.

Minh chứng rõ nhất cho điều này có thể nhìn từ hai quả phạt đền mà tuyển Việt Nam phải nhận trong trận thua Oman vừa qua. Hai pha phạt đền đều đậm chất "Võ League", mang nặng tính tiểu xảo và đầy ngây ngô khi ra "biển lớn", ở giải đấu mà VAR theo sát "đến từng mm" các tình huống trên sân.

Không chỉ ở trận đấu với Oman mà trong những trận đấu trước đó của tuyển Việt Nam, đặc biệt là với Saudi Arabia và Australia, đoàn quân áo đỏ luôn chịu thiệt vì VAR, thậm chí còn bị truất quyền thi đấu và bị thổi phạt 11m.

Theo thống kê thì từ vòng loại thứ 2 World Cup 2022 đến thời điểm này, tuyển Việt Nam đã bị thổi tới 7 quả phạt 11m, nhiều nhất trong số 12 đội bóng lọt vào tới vòng loại thứ 3. Đây rõ ràng là con số đáng báo động của tuyển Việt Nam.

Các cầu thủ tuyển Việt Nam vẫn mang lối chơi tiểu xảo ở V.League đến đấu trường cao hơn.

Những báo động này có lẽ xuất hiện từ việc các cầu thủ đã được "đào tạo" từ đấu trường V.League, đến hiện nay nó gần như một phản xạ của các cầu thủ mỗi khi ra sân.

Không chỉ Duy Mạnh hay Tấn Tài mà đa số các cầu thủ Việt Nam đều có những động tác thừa khi tranh chấp bóng với đối phương. Mặc dù là sân chơi cao nhất Việt Nam, nhưng ở sân chơi này, phần nhiều các cầu thủ thi đấu với sự tiểu xảo, dùng mọi thủ đoạn để chiến thắng đối thủ và qua mắt trọng tài.

Lối chơi này có thể qua mắt được những trọng tài ở trong nước, nhưng khi ra môi trường bóng đá đỉnh cao và có sự hỗ trợ của công nghệ VAR, thật khó để các cầu thủ tránh khỏi những án phạt của trọng tài cũng như BTC.

Có lẽ chính HLV Park Hang Seo cũng nhận ra được điều này khi ông từng nói: “Chúng ta bị phạt 11m là do nhiều nguyên nhân, nhưng chúng tôi nghĩ rằng đó có thể là do thói quen phòng ngự, những điều họ được học từ khi còn trẻ, rất khó để nói chính xác”.

Biết là một chuyện, nhưng hiện tại thầy Hàn vẫn chưa thể sửa được lối chơi tiểu xảo này của các học trò. Thậm chí, trong Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021 diễn ra vào ngày 15/10, Trưởng ban kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành đã phải đứng lên kêu gọi các CLB giáo dục lại cầu thủ của mình.

"Với tư cách Trưởng ban kỷ luật tôi tha thiết kêu gọi các CLB, chú ý hơn trong quá trình giáo dục cầu thủ. Làm sao để hạn chế phản ứng, lấy lại hình ảnh đẹp cho bóng đá. Chúng ta càng thấy rõ hơn khi ĐT thi đấu vòng loại 3 World Cup vừa rồi, có những cái trọng tài không bắt nhưng VAR bắt, phải rèn cho quen đi. Phải làm sao cho nó tốt lên", ông Vũ Xuân Thành phát biểu.

Bích Ngọc

Thứ Bảy, 16/10/2021 07:33

Sự Kiện