Cửa thắng thuộc về Cung Lê nếu đấu Flores?

(Bên lề trận đấu) - Võ sư Vịnh Xuân Nam Anh - Pierre Flores và Cung Lê lại khiến giới võ thuật Việt Nam đặc biệt chú ý bởi những lời qua tiếng lại.

Sau khi biết cựu võ sỹ từng vô địch kickboxing thế giới - Cung Lê có những lời lẽ không hay về phía mình, võ sư Vịnh Xuân Nam Anh người Canada là Pierre Flores đã đáp trả mạnh mẽ.

Flores đã gọi Cung Lê là "anh hùng rơm" và "kẻ đạo đức giả".

Flores viết trên trang Facebook cá nhân: "Bạn đang rao giảng qua những hành động và sự đạo đức giả của bạn. Nếu muốn thi đấu chính thức thì hãy hành động, còn nếu không thì đừng luyên thuyên nữa. Nếu bạn muốn có trận đấu chính thức, chỉ cần làm điều đó nhưng nếu không, hãy ngừng cãi nhau".

Cua thang thuoc ve Cung Le neu dau Flores?
Cung Lê và Pierre Flores.

Flores và tay đấm MMA Cung Lê từng có lời qua tiếng lại trên truyền thông. Võ sư người Canada cho hay ông sẵn sàng giao đấu với Cung Lê và đây "không phải là trận giao lưu học hỏi kỹ thuật nữa, mà đó là một trận đấu thật sự, cuộc chiến giữa cái xấu và cái tốt".

Về phần mình, Cung Lê cũng tuyên bố rằng Flores "chỉ toàn đấu với những ông già" và tuyên bố sẽ cho Flores no đòn nếu trận đấu diễn ra.

Nếu một trận đấu giữa 2 võ sĩ này diễn ra, ai sẽ là người giành chiến thắng? Võ sĩ Mỹ gốc Việt từng ngang dọc võ đài đẫm máu MMA (võ tự do), trong khi võ sư Vịnh Xuân Nam Anh phái ở Canada thường chỉ tập luyện và có rất ít kinh nghiệm thi đấu thực sự.

Hầu hết võ thuật đều đánh giá cửa thắng của Cung Lê cao hơn hẳn Flores, thậm chí là 9 - 1 nếu như cách đây vài năm và 7-3 trong thời điểm hiện nay, dù gần đây anh tập trung đóng phim, không còn dồn sức cho võ đài nhà nghề.

Lý do, Cung Lê dày dạn thực chiến hơn nhiều. Võ đài máu me MMA không có chỗ những kẻ mồm mép, chiêu trò phô diễn. Và thực tế, Cung Lê đã giành rất nhiều trận thắng tuyệt đối cho đến vô địch MMA. Đặc biệt, trước khi thượng đài MMA, Cung Lê cũng từng nhiều lần thắng giải taekwondo, whusu, kickboxing …

Ai hiểu võ thuật cũng biết để thượng đài MMA, hiếm võ sĩ nào chỉ chuyên giỏi một môn võ. Họ phải luyện tập tổng hợp các môn thực chiến như quyền Anh, taekwondo, karatedo, judo, jiu jitsu…

Đặc biệt, họ phải có độ bền thể lực và sức chịu đau cao độ. Khi đã tấn công, họ luôn đeo bám để tung đòn đến cùng với tất cả đòn thế đấm, đá, vật, khóa, siết, bẻ gãy... cực kỳ thực dụng. Điều mà hầu hết võ sĩ truyền thống khác không được luyện tập toàn diện và không quen giao đấu theo kiểu quá máu me này.

Chẳng hạn võ sĩ taekwondo rất mạnh về chân nhưng không thuận đòn tay, võ sư Vịnh Xuân rất nhanh nhẹn, biến hóa với bộ tay, nhưng lúng túng với đòn chân, đặc biệt là các đòn vật, khóa, siết, bẻ chuyên dụng trên đài MMA.

Như vậy, Cung Lê với trình độ cao nhiều môn phái khác nhau và đã dày dạn thực chiến MMA, chắc chắn có lợi thế hơn hẳn Flores.

Nhưng ngược lại, đối thủ Canada cũng có ưu điểm chiều cao, hạng cân. Đặc biệt là võ sĩ này đang trong quá trình say mê luyện tập để chinh phục đỉnh cao võ thuật. Còn Cung Lê lại đang ở giai đoạn cuối của nghề võ vì tuổi tác và đang tập trung cho sự nghiệp phim ảnh.

Flores nhìn thấy rõ điều này. Võ sĩ này muốn đấu ngay để Cung Lê không có thời gian dồn sức tập luyện trở lại. Nhiều võ sư cũng nhận xét Flores với nền tảng công phu chính là Vịnh Xuân, có thể gây bất ngờ nếu ra được đòn hiểm hóc như đánh vào mắt, yết hầu, hạ bộ trong trận giao đấu quyết liệt tự do.

Nhưng ngược lại, võ giới cũng hiểu rõ sự hiểm hóc và thực dụng trong đòn thế của võ sĩ MMA như Cung Lê cũng có thừa. Vấn đề là anh ra đòn ở mức độ nào thôi... Và dù thế nào thì Cung Lê vẫn được đánh giá ở kèo trên.

  • Thanh Hà

Thứ Ba, 23/02/2021 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện