Công Phượng–Văn Quyết: Ai sẽ là át chủ bài của Hữu Thắng?

(Bên lề trận đấu) - Để tìm kiếm người thay thế Công Vinh trên hàng công của tuyển Việt Nam, HLV Hữu Thắng có hai gương mặt sáng giá là Công Phượng và Văn Quyết.

Sau khi tiền đạo Công Vinh chia tay bóng đá đã để lại khoảng trống ở vị trí tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, điều này sẽ khiến tuyển Việt Nam sẽ khó khăn hơn trong việc ghi bàn vào lưới đối thủ.

Đơn cử như trận đấu với Đài Loan vừa qua, hàng công của U23 Việt Nam cho thấy sự “vô duyên” trong khả năng ghi bàn. Chính vì vậy đây là bài toán nan giải cho HLV Hữu Thắng khi phải chọn ra người bù lấp khoảng trống này.

Trong tay HLV xứ Nghệ hiện giờ có hai gương mặt sáng giá có thể thay thế cho Công Vinh, đó là Công Phượng và Văn Quyết, nhưng trong số hai người này ai thực sự có thể lấp vào vị trí đó?

Chọn Công Phượng…

Nói về Công Phượng, từ khi HLV Hữu Thắng lên nắm quyền, tiền đạo xứ Nghệ đã thi đấu tổng cộng 9 trận cho đội tuyển. Nếu chỉ tính thời gian anh có mặt trên sân, ĐT Việt Nam ghi được tới 8 bàn thắng và chỉ 2 lần để lọt lưới. Riêng Phượng đã tự mình đóng góp 2 pha lập công.

Cong Phuong–Van Quyet: Ai se la at chu bai cua Huu Thang?
Công Phượng đang thể hiện sự cố gắng của mình để có thể thay thế Công Vinh.

Trong chiến dịch trẻ hoá, Công Phượng là cái tên được chờ đợi thay thế vai trò Công Vinh để lại. Tiền đạo CLB HAGL cho thấy anh có thể chơi tốt ở cả vị trí tiền vệ trung tâm, hộ công và sẵn sàng đá cả trung phong.

Ngay cả Chủ tịch CLB Becamex Bình Dương Nguyễn Minh Sơn cũng từng cho rằng nếu nỗ lực CÔng Phượng có thể thay thế được Công Vinh.

“Nếu có lòng quyết tâm, tôi tin rằng Công Phượng sẽ trụ lại được và sẽ là cầu thủ giỏi cỡ từ Công Vinh trở lên", ông Sơn nói.

Tuy nhiên, Công Phượng hiện tại cần cải thiện được khả năng dứt điểm, hạn chế lối chơi cá nhân mới có nhiều cơ hội trở thành lựa chọn số một của HLV Hữu Thắng.

…hay Văn Quyết?

Văn Quyết tất nhiên là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong danh sách ứng viên thay thế Công Vinh sau khi tiền đạo xứ Nghệ nói lời chia tay sự nghiệp. Tiền đạo 25 tuổi này trở thành sự lựa chọn hàng đầu của HLV Hữu Thắng trong việc tìm người đá cặp với Công Vinh trên hàng công. 

Cong Phuong–Van Quyet: Ai se la at chu bai cua Huu Thang?
Văn Quyết và Công Vinh có nhiều nét tương đồng nhau.

Bằng chứng là ở AFF Suzuki Cup 2016, anh đã đá chính 4 trong tổng số 5 trận đấu của đội tuyển Việt Nam và đóng góp 2 bàn thắng. Tính rộng hơn sau 20 trận của đội tuyển Việt Nam dưới thời Hữu Thắng, Văn Quyết là chân sút tốt thứ 2 sau Lê Công Vinh với 7 pha lập công. Ấn tượng hơn là ngoài nhiệm vụ ghi bàn, cầu thủ này còn đóng góp 5 đường kiến tạo.

Hơn nữa Công Vinh và Văn Quyết dường như có nhiều nét tương đồng nhau, cả hai đều là những thần đồng của bóng đá Việt Nam, lên tuyển từ rất sớm, sở hữu kỹ thuật cơ bản hoàn hảo và khả năng làm nổ tung cầu trường bằng những khoảnh khắc tỏa sáng.

Cả 2 cùng cao 1m72, chơi tốt cả bằng đầu và bằng chân. Họ sở hữu bộ kỹ năng và hình thể đủ đáp ứng cả hai vị trí đá cắm và đá lùi. Tuy nhiên vai trò trung phong vẫn là một thử thách không nhỏ đối với cầu thủ 25 tuổi. Anh thường thi đấu trong vai trò tiền đạo cánh hoặc hộ công.

Phương Dung

Thứ Hai, 27/03/2017 09:01

Sự Kiện