Cầu thủ Việt Nam chơi quyết tâm vì ít tiền?

(Bên lề trận đấu) - Chanathip Songkrasin cho rằng các cầu thủ Việt Nam nhập cuộc với quyết tâm cao là do thu nhập trung bình thấp, chỉ bằng khoảng 1/10 cầu thủ Thái Lan.

Ngày 30/12/2019, khi nói về cơ hội của U23 Thái Lan tại VCK U23 Châu Á 2020 tổ chức tại nước nhà, tiền vệ Chanathip Songkrasin cho rằng:

"Chúng tôi vẫn còn cơ hội vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, bởi phía trước còn ba trận đấu. Điều quan trọng là toàn đội phải nỗ lực để cải thiện bản thân". 

Bên cạnh đó, Chanathip gửi lời đến những đồng đội: "Hãy nhìn sang Việt Nam. Các cầu thủ của họ đâu có được mức thu nhập cao như chúng ta. Chính vì thế, họ luôn vào trận với ý chí chiến đấu rất cao, đầy khao khát và kỷ luật. Theo tôi, cầu thủ Thái Lan cần chuyên nghiệp hơn, thể hiện quyết tâm chiến thắng nhiều hơn".

Được biết, mức lương trung bình của các tuyển thủ quốc gia Thái Lan đang thi đấu tại Thai League khoảng 23.000 USD mỗi tháng. Con số này cao hơn nhiều lần so với các tuyển thủ hàng đầu Việt Nam tại V-League (giao động từ 2.000 đến 3.000 USD). 

Cau thu Viet Nam choi quyet tam vi it tien?
Thái Lan và Việt Nam luôn là kỳ phùng địch thủ của nhau trên mọi đấu trường.

Với các tuyển thủ Thái Lan đang thi đấu nước ngoài, mà cụ thể là bộ ba chơi ở J-League, gồm Chanathip Songkrasin (Consadole Sapporo), Theerathon Bunmathan (Yokohama Marinos) hay Thitipan Puanchan (Oita Trinita), mức lương trung bình tháng có thể lên tới trên 33.000 USD.

Phát biểu của Chanathip đã khiến cho nhiều cầu thủ và người hâm mộ bóng đá Việt Nam cảm thấy không hài lòng. Bởi nó nhuốm toàn màu tiền bạc.

Thực tế, các cầu thủ Việt Nam nhập cuộc với tinh thần quyết tâm cao trong mỗi trận đấu là do nhiều yếu tố khác nhau, mà điều quan trọng đó là "tinh thần dân tộc" và tinh thần chiến đấu mà người thầy Park Hang Seo đã truyền cảm hứng cho những học trò của mình.

Đằng sau đó còn là trái tim nóng bỏng, yêu bóng đá và sự kỳ vọng của hàng triệu người hâm mộ. Những trận cầu có sự góp mặt của đội tuyển Việt Nam ở các cấp khác nhau đều có sự hồi hộp đón chờ, cổ vũ từ nhiều người yêu bóng đá trên khắp đất nước hình chữ S.

Đã rất nhiều lần, chính HLV Park Hang Seo đã phải thốt lên rằng, bóng đá Việt Nam giành được thành tích như ngày hôm nay đó chính là nhờ vào "tinh thần Việt Nam", luôn đương đầu với mọi khó khăn, thử thách.

Bản thân ông Park cũng chia sẻ, mình là người "thắng không kiêu, bại không nản" và luôn luôn khiêm nhường, tôn trọng đối thủ cho dù đó là đội bóng đến từ đất nước nào đi chăng nữa thì ông cũng giữ cho mình sự thật trọng, đề ra hướng đi phù hợp cho đội bóng.

Cau thu Viet Nam choi quyet tam vi it tien?
Chanathip Songkrasin cho rằng các cầu thủ Việt Nam quyết tâm cao là do thu nhập thấp.

Tinh thần đó của ông Park đã truyền đến trái tim của các học trò đưa đến một tập thể - đội bóng kỷ luật, đồng lòng, vì mục tiêu chung, vì tình yêu bóng đá của người dân Việt Nam chứ không phải vì bất kỳ cá nhân nào.

Xét về tính thương mại, bóng đá Việt Nam đúng là đang thua Thái Lan một bậc. Có lẽ vì thế mà thu nhập của các cầu thủ thi đấu tại V-League vẫn đang thấp hơn khá nhiều so với các cầu thủ thi đấu tại J-League.

Khoảng 10 năm gần đây, bóng đá Việt Nam cũng bắt đầu có sự thương mại hóa khi nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư, phát triển bóng đá nhiều hơn. Nhưng quan sát suốt hành trình phát triển của bóng đá Việt Nam từ trước đến nay thì sự quyết tâm của các cầu thủ chúng ta vẫn luôn không thay đổi.

Từ thời Võ Hoàng Bửu, Phạm Huỳnh Tam Lang của những năm 2000 cho tới thời của Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Trương Việt Hoàng hay thời của Công Vinh, Đức Thắng... và cho đến này là Quang Hải, Văn Hậu, Hùng Dũng thì tinh thần chiến đấu của các cầu thủ Việt Nam vẫn là sự quyết tâm đem lại  niềm tự hào cho dân tộc.

Không thể phủ nhận chuyện cầu thủ quyết tâm chiến thắng còn là vì tiền thưởng từ giải đấu và đến từ các mạnh thường quân nhưng đó không phải là yếu tố tiên quyết. Bởi, tiền thưởng nhiều đến mấy cũng không thể có ý nghĩa bằng niềm tin của cả đất nước giành cho những cầu thủ của nước nhà!

Văn Lâm 

Thứ Ba, 31/12/2019 08:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện