Cậu bé vàng Maradona qua đời: Điều tra sự bất thường

(Bên lề trận đấu) - Lực lượng chức năng Argentina nghi vấn bác sĩ riêng của Maradona đã thiếu trách nhiệm dẫn tới cái chết của huyền thoại bóng đá.

Theo thông tin văn phòng công tố địa phương ở Buenos Aires (Argentina), các quan chức tư pháp nước này vừa mở cuộc điều tra cái chết của Diego Maradona.

Lệnh khám xét tài sản của Leopoldo Luque - bác sĩ riêng của Maradona được đưa ra vào hôm 29/11, sau khi có những nghi ngờ về chi tiết bất thường liên quan đến cơn truỵ tim của "cậu bé vàng" vào thứ Tư vừa qua (25/11).

Nhóm công tố viên mang tên Benavídez và Laura Capra là những người trực tiếp đảm đương vụ việc. Riêng với cuộc khám xét văn phòng bác sĩ Luque, có đến hơn 20 người tham gia trong sự hỗ trợ của Cảnh sát Liên bang Argentina.

Cau be vang Maradona qua doi: Dieu tra su bat thuong
Bác sĩ Leopoldo Luque chụp ảnh với Maradona.

Bác sĩ Leopoldo Luque bị cáo buộc tội "làm người khác chết oan". Trong cuộc khám xét, lực lượng chức năng kiểm tra bệnh án của Maradona, kiểm tra điện thoại, máy tính và các tài liệu có liên quan.

Họ thu giữ một tập tài liệu với khoảng một trăm trang chứa các nghiên cứu lâm sàng, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và báo cáo từ các chuyên khoa khác nhau về sức khỏe của Maradona, cùng với điện thoại di động của vợ chồng Luque.

Tại nhà riêng, cảnh sát thu giữ 1 chiếc iPhone, 2 máy tính bảng và 2 máy tính xách tay. Còn ở văn phòng, cảnh sát thu giữ 1 máy tính.

Sau vụ khám xét, bác sĩ Leopoldo Luque tự đảm bảo trong nước mắt rằng, không có bất kỳ sơ suất y tế nào cả. Ông không tự đổ lỗi cho mình vì bất cứ điều gì và quả quyết "điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi là được chăm sóc huyền thoại bóng đá Argentina".

Cho đến nay, cuộc điều tra của các công tố viên tập trung vào ba trục chính: liệu có một "cái chết oan", ai chịu trách nhiệm về tội danh (nếu có) và biện pháp nào để tránh gây ra "cái chết oan" (nếu có) của Maradona.

Cuộc điều tra này bắt đầu từ lời khai của y tá chăm sóc cho Diego Maradona xác nhận vẫn ghé qua phòng riêng để kiểm tra tình hình sức khỏe của huyền thoại người Argentina vào buổi sáng định mệnh.

Sau đó, cơ quan chức năng đã triệu tập 3 con gái của Maradona để lấy lời khai. Bên cạnh đó, cảnh sát có thể dựng lại hiện trường để biết được chính xác những gì diễn ra trong vài giờ trước khi Maradona qua đời, để xác định mức độ trách nhiệm của đội ngũ y tế.

Ngoài ra, những vấn đề liên quan tới việc thiếu nhân viên trực y tế trong 24/24 giờ hay thiếu máy khử rung cũng sẽ được làm rõ.

Theo kết luận khám nghiệm tử thi của nhà xác San Fernando, Maradona qua đời do: "Suy tim cấp. Cơ tim giãn. Suy tim sung huyết mãn tính sinh ra phù phổi cấp".

Sau khi qua đời, Maradona đã được mai táng ở nghĩa trang Bella Vista, ngoại ô Buenos Aires. Đây cũng là nơi an nghỉ của cha mẹ ông.

Trong lễ an táng của Maradona chỉ có một nhân vật bóng đá xuất hiện trong khoảnh khắc tiễn đưa huyền thoại người Argentina về cõi vĩnh hằng, đó là người đại diễn cũ Guillermo Coppola.

Lúc quan tài của Maradona còn được đặt tại Casa Rosada - Dinh tổng thống Argentina - ở thủ đô Buenos Aires, cũng chỉ có Javier Mascherano, Gabriel Heinze, Maxi Rodruez, ba cựu tuyển thủ Argentina, tới viếng.

Vân Tùng

Thứ Hai, 30/11/2020 10:01

Sự Kiện