Trung Quốc có thể tấn công Nhật Bản và Mỹ?

(Thế giới) - Một quan chức không quân cấp cao Mỹ nói rằng quân đội Trung Quốc có thể tấn công tới tỉnh Okinawa (Nhật Bản) và lãnh thổ Guam của Mỹ nếu xảy ra chiến tranh trên biển Đông.

Ông Donald Fuell, quan chức thuộc Trung tâm Tình báo Hàng không và Vũ trụ Mỹ, cho biết lực lượng không quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAAF) và Quân đoàn Pháo binh thứ 2 - đơn vị giám sát lực lượng hạt nhân chiến lược - sẽ được giao nhiệm vụ tấn công quân đội và căn cứ Mỹ ở hai khu vực trên.

Theo ông Fuell, viễn cảnh trên xảy ra nếu Trung Quốc khẳng định sự can thiệp của Mỹ và các cuộc xung đột như ở Đài Loan hoặc trên biển Đông gây ra tác động to lớn.

“Các nhà phân tích Trung Quốc đã lưu ý về tầm quan trọng quân sự trên Okinawa và Guam, khí tài, thiết bị và cơ sở hạ tầng sẽ là ưu tiên hàng đầu trong mục tiêu tấn công của PLAAF và đội pháo binh” – vị quan chức cho biết.

Căn cứ của quân đội Mỹ trên đảo Okinawa.
Căn cứ của quân đội Mỹ trên đảo Okinawa.

Khi quân đội Trung Quốc có bước tiến trong việc chỉ huy và kiểm soát cơ sở hạ tầng, đặt trọng tâm về các cuộc tập huấn liên kết, thì ông Fuell cho rằng PLAAF đã đạt được khả năng vừa phải khi thực hiện một cuộc tấn công hỏa lực phối hợp chống lại các mục tiêu cố định ở Thái Bình Dương.

Trong năm 2009, PLAAF và Quân đoàn pháo binh thứ 2 đã thực hiện một cuộc tập trận bắn đạn thật phối hợp quy mô, huy động 4 lữ đoàn tên lửa và hai đơn sư đoàn không quân”.

Tuy nhiên, “do không thường xuyên tiến hành tập trận tương tác nên khả năng của họ sẽ suy giảm khi phải đối mặt với một môi trường năng động và những điều kiện chiến trường thay đổi nhanh chóng trong”.

Nhận định của ông Fuell được nêu lên trong tờ khai đệ trình Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung, bộ phận tham vấn cho Quốc hội Mỹ, và được đăng trên website Bộ Quốc phòng Mỹ.

Còn tại biển Hoa Đông, Trung Quốc ngày càng lún sâu vào tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku với Nhật Bản, dẫn đến nhiều quan ngại chiến tranh bùng nổ giữa 2 gã khổng lồ châu Á.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Hai, 03/02/2014 07:02

Sự Kiện