White Helmets tiếp tục là công cụ đắc lực chống Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Ủy ban liên bộ của Nga và Syria chỉ ra rằng, Phương Tây đã phân bổ cho “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets) 100 triệu euro để chống Syria.

Phương Tây tài trợ lớn cho “Mũ bảo hiểm trắng”

Theo giới chức Nga và Syria, các nước phương Tây đã phân bổ khoảng 100 triệu euro cho tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets), phần lớn số tiền đó được dùng để dàn dựng các cảnh quay giật gân chống Syria, mà chủ yếu là các cảnh quay về việc “chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường Syria”.

Tuyên bố chung của Ủy ban liên bộ của Nga và Syria về việc trao trả người tị nạn cho biết, Hoa Kỳ và các đồng minh đang theo đuổi chính sách trừng phạt bất hợp pháp chống Syria. Các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt có tác động tiêu cực, chủ yếu đến tình hình dân thường Syria.

Cần nhấn mạnh rằng, theo đuổi mục tiêu chính trị của mình, các nước phương Tây đã tiếp tục làm mất ổn định tình hình Syria và làm mất uy tín của chính phủ đương nhiệm bằng cách “sử dụng tiềm năng của các tổ chức phi chính phủ, được tài trợ nguồn tài chính ấn tượng”.

Theo đó, tổng số tiền mà các nước phương Tây phân bổ để tài trợ cho hoạt động của tổ chức phi chính phủ “Mũ bảo hiểm trắng” ở Syria lên tới khoảng 100 triệu euro. Phần lớn số tiền đó được dùng cho việc tổ chức dàn dựng những câu chuyện làm mất uy tín của chính phủ Syria trong mắt cộng đồng thế giới” - thông điệp cho biết.

Cái chết của người sáng lập “Mũ bảo hiểm trắng”

Như Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Alexander Venediktov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn gần đây với hãng thông tấn Nga Sputnik, chính quyền Mỹ, Anh, Đức và các quốc gia khác đã điều khiển người sáng lập “Mũ bảo hiểm trắng” James Le Mesurier trong nhiều năm.

Venediktov gọi James Le Mesurier là “kẻ lừa đảo chỉ quan tâm đến cuộc sống xa hoa” và sẵn sàng “bịa ra bất cứ tài liệu giật gân nào” chỉ vì tiền.

Được biết, Le Mesurier được tìm thấy đã chết bên ngoài ngôi nhà ở Istanbul tháng 11 năm ngoái. Văn phòng công tố Thổ Nhĩ Kỳ kết luận rằng, không có yếu tố hình sự trong cái chết này và êm ả vụ án kết thúc.

White Helmets tiep tuc la cong cu dac luc chong Syria
"Mũ bảo hiểm trắng" nhiều lần bị cáo buộc dàn dựng kịch bản chống chính quyền Syria

Tuy nhiên, như tờ báo địa phương Hurriyet đã viết, ba ngày trước khi chết, trong thư gửi tới các quốc gia tài trợ, Le Mesurier đã thú nhận các hành vi lừa đảo của mình.

Trước đó không lâu, kiểm toán viên Hà Lan phát hiện biên lai giả trị giá 50.000 USD tại tổ chức Mayday Rescue do Le Mesurier đứng đầu, tổ chức mà qua đó “Mũ bảo hiểm trắng” đã nhận được tài trợ.

Sau cái chết của Le Mesurier, các quốc gia tài trợ cho “nhóm cứu trợ nhân đạo tình nguyện” này đã tiến hành kiểm tra báo cáo của tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng”, tuy nhiên, theo dữ liệu chính thức, họ không tìm thấy dấu hiệu hành vi biển thủ.

Phương Tây tiếp tục bơm tiền

Như tờ báo Hurriyet lưu ý, không ai còn có thể kiểm tra tài liệu về một số giao dịch lớn của White Helmets. Đến lượt mình, tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” thông báo rằng, hiện nay họ nhận tiền tài trợ thông qua các tổ chức khác, nhưng không nói rõ đó là tổ chức nào.

Tuy nhiên, theo giới truyền thông nhận định, White Helmets vẫn tiếp tục nhận được tài trợ từ các thế lực thù địch với Syria, mà nguồn tiền chỉ thay đổi mỗi tên nhà tài trợ.

Mặc dù biết rằng phần lớn số tiền này có thể bị tham ô nhưng giới lãnh đạo phương Tây vẫn cứ cấp tiền cho tổ chức này, bởi chỉ cần họ tổ chức được vài ba kịch bản lừa đảo về việc chính quyền Syria “sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường” hay “vi phạm các nguyên tắc nhân đạo” là đủ cho phương Tây có cớ can thiệp hay gia tăng các biện pháp trừng phạt Syria.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông còn chỉ đích danh một số nhân viên của “Mũ bảo hiểm trắng” chính là các phần tử thuộc các tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) hay al-Qaeda Syria (trước đây là al-Nusra, nay là Hay’at Tahrir al-Sham - HTS).

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 05/09/2020 19:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện