Vì sao Mỹ không muốn rời khỏi Al-Rukban và căn cứ At-Tanf?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Mỹ tiếp tục ở lại Syria và tích cực tài trợ cho những kẻ khủng bố ở Syria, tuy nhiên chuyên gia tin rằng, sớm hay muộn Mỹ sẽ rời khỏi Syria.

Hoa Kỳ tiếp tục tích cực tài trợ cho những kẻ khủng bố ở Syria. Các huấn luyện viên Mỹ tiến hành đào tạo các chiến binh khủng bố, sau đó tham gia các cuộc tấn công phá hoại chống lại quân đội Syria và cơ sở hạ tầng của đất nước.

Vi sao My khong muon roi khoi Al-Rukban va can cu At-Tanf?
Mỹ không muốn rời khỏi trại tị nạn Al-Rukban.

Ông Serge Rudskoy, người đứng đầu Cơ quan điều khiển chiến dịch của Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Nga đã chỉ ra khu vực chính có thể bị các nhóm khủng bố tấn công đó là khu vực 55 km xung quanh căn cứ quân sự At-Tanf của Hoa Kỳ, hãng tin liên bang cho biết.

Trong khu vực 55 km xung quanh At-Tanf, các huấn luyện viên Hoa Kỳ đang huấn luyện một đơn vị vũ trang Jays Magawir at-Taura và một số nhóm chiến binh nhỏ. Tổng số chiến binh lên tới 2.700 người. Tại sao người Mỹ không muốn rời khỏi căn cứ At-Tanf và tiếp tục phong tỏa trại tị nạn lớn nhất Er-Rukban. Câu trả lời rất đơn giản - đó là dầu.

Trên lãnh thổ Syria có nhiều mỏ dầu, trong đó mỏ dầu lớn nhất nằm ở bờ trái của sông Euphrates, được kiểm soát bởi liên minh của quân đội Hoa Kỳ. Để các mỏ dầu sinh ra lợi nhuận lớn, Mỹ đã tìm cấm buôn bán dầu ở Iran. Ngoài ra, để ngăn chặn sự phục hồi của Syria, Mỹ đã sử dụng các chiến binh tiến hành phá hoại cơ sở hạ tầng Syria. Đã ghi nhận sự hiện diện của các nhóm chiến binh ở các khu vực Essaouida, Palmyra và Abu Kemal.

Chuyên gia quân sự Anatoly Matviychuk nhớ lại rằng, trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân khỏi Syria, nhưng đến nay quân đội Mỹ vẫn chưa rời khỏi Syria. Tuy nhiên, ông tin tưởng rằng, sớm hay muộn quân đội Mỹ ở Syria cũng sẽ thi hành mệnh lệnh của người đứng đầu Nhà Trắng.

Hoa Kỳ cũng đã tuyên bố rằng, cuộc chiến ở Syria đã kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến thắng của liên minh, ghi nhận thành công của việc đánh bại khủng bố IS của Hoa Kỳ. Tuy nhiên thời gian trôi đi tình hình ở Syria không thay đổi, thậm chí còn tồi tệ hơn. Đặc biệt là khu vực At-Tanf do Mỹ kiểm soát.

Việc Hoa Kỳ kiểm soát các khu vực sản xuất dầu lớn của Syria đã mang lại cho Hoa Kỳ thu nhập cao, trên cơ sở đó có thể tiếp tục hỗ trợ các chiến binh và đào tạo những người mới.

Đây là một hình thức kinh doanh – chiếm các khu vực có trữ lượng dầu rất lớn. Hoa Kỳ không còn muốn sử dụng các lực lượng quân sự thông thường, bằng cách này sẽ rất tốn kém và Tổng thống Donald Trump hiều rằng, người nộp thuế của Mỹ sẽ không tha tha thứ cho ông vì điều đó, ông Matiyiyuk lưu ý.

Ông Vladimir Rozhin, một chuyên gia quân sự, người đứng đầu Trung tâm phân tích và thông tin Kassad nhấn mạnh rằng, Washington sẽ sớm phải đưa ra quyết định.

Khi người ở trại Er-Rukban giảm dần, nó cũng mất dần ý nghĩa với Hoa Kỳ, vì trước đây trại tị nạn Er-Rukban là nguyên nhân chính khiến Hoa Kỳ ở lại Syria. Họ có thể rút các lực lượng như đã tuyên bố trước đó hoặc sang Iraq và công khai thừa nhận rằng, họ ở Iraq vì muốn chống lại Iran, ông kết luận.

  • Minh Tú

Thứ Sáu, 02/08/2019 07:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện