Truyền thông Mỹ thừa nhận thất bại của Mỹ tại Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tác giả Brett McGurk thừa nhận rằng, Hoa Kỳ đã thất bại trong việc nâng tầm ảnh hưởng ở Syria và có thể sẽ rút quân khỏi nước này.

Ấn phẩm nổi tiếng của Mỹ Foreign Affairs đã xuất bản một bài báo với tên gọi “Thực tế u ám ở Syria”. Tác giả của bài báo là Brett McGurk, người trước đây là đại diện đặc biệt của tổng thống Mỹ trong liên minh quốc tế chống IS, hãng thông tấn xã Liên bang (FAN) cho biết.

Truyen thong My thua nhan that bai cua My tai Syria
Quân đội Mỹ hoạt động ở Syria.

Trong bài báo, ông Bratt McGurk đã xem xét thực tế tình hình hiện tại ở Syria, đánh giá cao vai trò của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong việc sắp xếp Syria vào thời điểm hiện tại.

Không giống như các cơ quan truyền thông khác tuyên bố vai trò của Mỹ trong việc đánh bại khủng bố IS, tác giả nhấn mạnh sự mất mát của người Mỹ về vị trí hàng đầu trong khu vực trước bối cảnh ảnh hưởng của Nga ngày càng tăng.

Ông Bratt McGerk bày tỏ lo ngại về số phận của các nhóm người Kurd, người mà thực hiện nhiệm vụ chính trị của Mỹ ở Syria.

“Nếu Hoa Kỳ rút khỏi Syria, lực lượng dân chủ Syria sẽ cần một “nhà hảo tâm” mới, người sẽ giúp họ duy trì khả năng giữ vững vùng đông bắc Syria và tự vệ trước Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Ứng cử viên khả thi duy nhất cho vai trò này là Nga. Moscow có thể cung cấp cho lực lượng dân chủ Syria hỗ trợ quân sự và ngoại giao, cũng như giúp họ thỏa thuận với Damascus và bảo đảm các quyền chính trị ở vùng đông bắc Syria”, tác giả viết.

Hoa Kỳ có thể ký thỏa thuận theo hướng này nhưng điều này nên thực hiện sớm vì ảnh hưởng của họ sẽ giảm sau vài tháng. Điều này phản ánh sự thật không thể tránh khỏi rằng, Tổng thống Donald Trump đã mất quyền lãnh đạo của Hoa Kỳ trong chiến dịch. Các chính trị gia Mỹ sẽ phải thừa nhận rằng, ảnh hưởng của Mỹ ở Syria đã suy yếu và cần phải điều chỉnh lại mục tiêu của mình cho phù hợp.

Lưu ý rằng, Foreign Affairs là tờ báo ưu tiên ở Hoa Kỳ, nó chuyên về chính sách đối ngoại của Washington trong quan hệ quốc tế.

Ông Vladimir Dolgov, một nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo thuộc Viện nghiên cứu Phương Đông nói rằng, ông đồng ý với những điểm chính của bài báo, nhưng lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ và sẽ tiếp tục cố gắng lấy lại vị thế của mình trong khu vực.

Washington vẫn đang cố gắng tác động đến tình hình Syria bằng các lực lượng khác nhằm thực hiện mục đích chính trị của mình. Công cụ của ho, ví dụ là Israel. Đến bây giờ quân đội Mỹ vẫn ở lại Syria, mặc dù có nhiều tuyên bố về sự rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, Washington sẽ không có cơ hội thay đổi tình hình.

Hỗ trợ cho lực lượng dân chủ Syria là cơ hội để chia rẽ Syria, và do đó Hoa Kỳ dự định bảo vệ họ. Nếu các kế hoạch được thảo luận giữa Damascus và lực lượng dân chủ Syria được thông qua, thậm chí một số thỏa thuận trung gian, thì Hoa Kỳ sẽ thất bại hoàn toàn trong chiến dịch lật đổ chế độ của ông Assad.

Minh Tú

Thứ Năm, 18/04/2019 13:45

Sự Kiện