Thỏa thuận chưa ráo mực, Erdogan lại đe dọa tái chiến Idlib

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan, nước này sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Syria nếu thỏa thuận ngừng bắn Idlib không được thực thi.

Idlib, ở phía tây bắc Syria, là khu vực cuối cùng được kiểm soát bởi các lực lượng đối lập với Tổng thống Bashar al-Assad. Những nhóm này bao gồm liên minh thánh chiến HTS - Hayat Tahrir al-Sham (chi nhánh Syria của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda) và một số nhóm đối lập vũ trang gốc Thổ Nhĩ Kỳ được Ankara hậu thuẫn.

Quân đội Syria (SAA) đã tiến hành một cuộc tấn công chống lại phiến quân Idlib kể từ đầu tháng 12 năm 2019.

Vào tháng 2 năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng ngàn binh sĩ đến khu vực này nhằm mục đích ngăn chặn bước tiến của SAA và đẩy họ trở lại đường ranh giới trước khi cuộc tấn công diễn ra. Một cuộc chiến có giới hạn đã xảy ra giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, một cuộc không kích của quân đội Syria vào một đoàn xe chiến binh vào ngày 27 tháng 2 đã giết chết 33 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ. Nga, đồng minh quân sự chính của Syria đã nói rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không được phép có mặt ở khu vực bị tấn công và không ai, kể cả chỉ huy quân sự Nga và Syria, biết về sự hiện diện của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở đó.

Để đối phó với cuộc tấn công, chính quyền Ankara đã mở chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân Hòa bình’ (Operation Spring Shield) - nhiệm vụ quân sự thứ tư tính từ năm 2016, mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Thoa thuan chua rao muc, Erdogan lai de doa tai chien Idlib
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở 4 chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria

Trong một phần của chiến dịch đó, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tấn công các kho, thiết bị và đạn dược của Syria.

Theo ông Erdogan, ít nhất 59 lính Thổ Nhĩ Kỳ đã chết ở Idlib vào tháng trước, chỉ có hơn 100 binh sĩ quân đội Syria bị giết.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một thỏa thuận sơ bộ vào hôm 05/3 sau cuộc họp kéo dài sáu giờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Một lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực ở tỉnh Idlib vào lúc 00h00 ngày 6 tháng 3, với việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý tuần tra đường cao tốc M4 phía nam Idlib bắt đầu vào ngày 15 tháng 3 và thiết lập hành lang an ninh rộng 12 km dọc theo đường cao tốc đó.

Tuy nhiên, đến ngày 08/3, Tổng thống Erdogan đã đe dọa sẽ có hành động quân sự đơn phương tại Idlib nếu thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian không được tuân thủ.

“Nếu những lời hứa được thực hiện liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn không được thực thi, chúng tôi có quyền dọn sạch khu vực này bằng các phương pháp của riêng mình” - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói trong một bài phát biểu tại Istanbul vào hôm 08/3.

Theo ông, nếu thỏa thuận bị vi phạm, nước này sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nếu thỏa thuận bị vi phạm nó. Ankara đã ký thỏa thuận này với Moscow để cung cấp giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Idlib mà không phải đổ máu thêm; nhưng nếu cần, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đi trên con đường của riêng mình.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 09/03/2020 13:22

Sự Kiện