Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Afrin: Nhiều nước tham gia lò lửa?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tình hình biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tiếp tục căng thẳng và nguy cơ sẽ biến thành cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn với nhiều quốc gia tham gia.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi kìm chế, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công vào thành phố Afrin (Syria), nơi tập trung lực lượng dân quân người Kurd được sự hỗ trợ bởi Mỹ.

Đây là lực lượng mà Ankara coi là tổ chức khủng bố, cũng như liên quan đến Đảng Liên minh Dân chủ PYD.

Tho Nhi Ky tan cong Afrin: Nhieu nuoc tham gia lo lua?
Thổ Nhĩ Kỳ điều quân đội áp sát biên giới với Syria và bắt đầu tấn công vào lực lượng người Kurd ở khu vực này.

Trước đó sau khi Mỹ tuyên bố kế hoạch hỗ trợ thành lập lực lượng vũ trang do người Kurd đứng đầu, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng ở phía đông nam nước này và tất cả các lực lượng đều sẵn sàng chiến đấu.

Bộ Trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson gọi tình hình này là “một sự hiểu lầm” và cố gắng trấn an Tổng thống Erdogan rằng, người Kurd không phải là mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi tiến hành hỗ trợ, triển khai và huấn luyện lực lượng an ninh nội bộ. Việc triển khai và đào tạo lực lượng an ninh không đe dọa đến Thổ Nhĩ Kỳ và chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với chỉnh phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề này”, tuyên bố chính thức trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiêu diệt người Kurd ở Afrin thì phía Damascus cũng tuyên bố rằng, hành động của Ankara đối với người Kurd ở Afrin là một cuộc xâm lược và chỉ làm cho tình hình trở nên khó kiểm soát hơn.

Đại diện Bộ Ngoại Giao Syria, ông Faisal Mekdad cảnh báo rằng, các hệ thống phòng không của Syria sẵn sàng để bắn hạ bất kỳ máy bay nào của Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào không phận Syria.

Còn nhà chính trị người Kurd ở khu vực Reyzan Kheda cho biết trong cuộc phỏng vấn với RIA Novostia rằng, người Kurd ở Afrin đã sẵn sàng chống lại các hoạt động quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

“Người dân của Afrin sẽ tự vệ và chúng tôi không cho phép sự xâm lăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ”, nhà chính trị nói.

Trước đó vài ngày ở thành phố này đã diễn ra cuộc biểu tình lớn, người dân đồng loạt phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế.

Trước đó Tổng thống Erdogan đã tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia về việc họ lên kế hoạch tấn công quy mô lớn vào lực lượng người Kurd ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria.

Theo các phương tiền truyền thông gần đây cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày qua đã nhiều lần bắn vào các vị trí YPG ở khu vực biên giới. Hãng tin Anadolu đã cho biết rằng, Bộ Quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tái triển khai pháo binh, xe bọc thép cùng các lực lượng đặc biệt trong khu vực Hassa và Kirikhan ở tỉnh biên giới Hatay.

Mặc dù Hoa Kỳ cũng như Syria lên án cuộc tấn công này, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Dzhanikli tuyên bố với kênh truyền hình quốc gia rằng, quyết định khởi động tấn công sẽ không thay đổi vì lực lượng Kurd là một mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia”.

Theo kênh truyền hình của Liban Al Mayadeen, sáng ngày 20/1 lực lượng YPG đã đụng độ với các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khi họ cố gắng thâm nhập vào lãnh thổ Syria. Theo kênh truyền hình này, 4 lính Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chết trong cuộc đụng độ ở làng Bulbul, được kiểm soát bởi lực lượng phòng về người Kurd.

Tình hình biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tiếp tục diễn ra căng thẳng và đe dọa biến thành cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn, trong đó không chỉ có Ankara và Damascus, mà còn có cả một số nước khác trong khu vực có thể bị lôi kéo. Ngoài ra hành động hiếu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến mối quan hệ của Ankara với các đồng minh của mình ở NATO và Hoa Kỳ trở nên căng thẳng hơn.

Minh Tú

Chủ Nhật, 21/01/2018 08:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện