Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng trở lại xâm lược ở Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Ankara đe dọa sẽ nối lại các hoạt động quân sự ở Syria, đặc biệt là chiến dịch “Nguồn hòa bình” nếu người Kurd không rút khỏi các khu vực an ninh.

Ankara sẽ nối lại hoạt động quân sự “mùa xuân hòa bình” ở Syria nếu các đơn vị người Kurd không rời khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đe dọa.

Tho Nhi Ky san sang tro lai xam luoc o Syria
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng trở lại xâm lược Syria.

“Các nước đã không thực hiện những quy định cần thiết trong các thỏa thuận đạt được với Ankara. Nếu các vùng lãnh thổ quy định không sạch bóng người Kurd, thì chúng tôi sẽ bắt đầu lại chiến dịch", tờ báo Yeni Safak dẫn lời người đứng đầu Bộ Ngoại giao. Ông nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ nhất định sẽ thoát khỏi mối đe dọa khủng bố.

Trước tình hình này, Phó chủ tịch của ủy ban Hội đồng liên bang về các vấn đề quốc tế, ông Vladimir Dzhabarov nhấn mạnh rằng, cần phải thuyết phục Ankara rằng, lực lượng người Kurd ở các khu vực an ninh sẽ rút hết.

Nếu trong trường hợp Ankara vẫn nghi ngờ, thì phải giải quyết các vấn đề thông qua các cuộc đàm phán. Theo ông, điều này là cần thiết để tránh đụng độ giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, thượng nghị sĩ đảm bảo rằng, Nga luôn thực hiện lời hứa của mình. Nếu Nga đã hứa điều gì đó, bao gồm cả việc đảm bảo rút quân của người Kurd, thì họ sẽ làm như vậy.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar Assad trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti và kênh truyền hình Russia 24 cho biết rằng, Damascus đã đề nghị người Kurd sống ở phía đông bắc của Syria cùng nhau chiến đấu chống lại sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này.

Theo ông, Moscow và Damascus đang cố gắng thuyết phục quân đội người Kurd rằng, gia nhập quân đội chính phủ chống lại Ankara là quyết định đúng đắn.

Nếu Ankara vẫn quyết định thực hiện một chiến dịch quân sự ở Syria, thì đây sẽ là lần thứ hai trong hai tháng qua. Nhớ lại rằng, ngày 9/10 Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch “mùa xuân hòa bình” nhằm chống lại người Kurd ở Syria. Những hành động này đã bị chỉ trích bởi cộng đồng quốc tế. 

Hoa Kỳ đã cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên vào ngày 17/10, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý rằng Ankara sẽ ngừng hoạt động quân sự trong 120 giờ và chờ lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực an ninh. Nhưng thỏa thuận này đã bị phá vỡ vào sáng ngày 18/10.

Chiến dịch quân sự này thực sự kết thúc sau cuộc hội đàm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 22/10.

Sau cuộc hội đàm, các bên đã ký một biên bản ghi nhớ gồm mười điểm. Theo tài liệu này, Nga cam kết sẽ sử dụng lực lượng cảnh sát quân sự của mình tuần tra ở biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bên ngoài khu vực chiến dịch.

Cùng với lực lượng biên phòng Syria, vào ngày 23/10, Nga bắt đầu tuần tra các vùng lãnh thổ phía bắc Syria. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này, họ đã góp phần rút các đơn vị tự vệ của người Kurd cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 30 km trong vòng 150 giờ.

Sau khi hoàn thành thành công chiến dịch này, vào ngày 1/11 cảnh sát quân đội Nga đã bắt đầu tuần tra chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria, bao gồm cả đơn vị mặt đất và đơn vị không quân.

Đội tuần tra bao gồm chín thiết bị quân sự, trong đó xe bọc thép Tiger và Typhoon của cảnh sát quân đội Nga, cũng như xe bọc thép Kirpi của lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Sự an toàn của đoàn xe được đảm bảo bởi xe bọc thép BTR-82 của cảnh sát quân đội Nga. Tổng chiều dài của tuyến đường tuần tra là 110 km.

Minh Tú

Thứ Tư, 20/11/2019 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện