Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mở chiến dịch ở Bắc Syria?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Vài nghìn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng cho chiến dịch đánh chiếm Manbij, Ain Issa, Tel Rifat và Tel Tamra ở phía bắc Syria.

Theo nguồn tin, trong những ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển vài nghìn quân và vài trăm xe bọc thép tới khu vực hoạt động quân sự của chiến dịch "Cành ô liu" và "Lá chắn Euphrates" trước đây, từ đó bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria, vốn đã được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố trước đó.

Hiện tại, lực lượng Ankara chỉ đang triển khai vũ khí theo hướng này, tuy nhiên, theo ấn phẩm Turkiye của Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội chỉ chờ lệnh chính thức để bắt đầu cuộc tấn công vào các thành phố như Ain Issa, Manbij, Tel Rifat và Tel Tamr.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự tại các thành phố Manbij, Tel Tamr, Ain Isa và Tel Rifaat ở bắc Syria, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn. Tất cả đã sẵn sàng, quân đội chỉ đang chờ lệnh", tờ Turkiye tường thuật.

Trước đó, hôm 13/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố lực lượng Ankara sẽ truy quét sạch những kẻ khủng bố khỏi miền Bắc Syria nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình luận trên của nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Các Đơn vị nhân dân người Kurd (YPG), mà Ankara coi là nhóm khủng bố, ngày 11/10 đã thực hiện một cuộc tấn công ở bắc Syria khiến hai cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Ông Erdogan đồng thời cáo buộc cả Nga và Mỹ đều phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công của YPG.

“YPG với sự hỗ trợ từ Mỹ và Nga đã ngày càng gia tăng các cuộc tấn công, do đó, chúng tôi quyết tâm loại bỏ các mối đe dọa bắt nguồn từ phía bắc Syria”, ông Erdogan tuyên bố.

Nhắc lại các thỏa thuận riêng biệt với Washington và Moscow để rút các thành viên YPG ở Syria cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, ông Cavusoglu cho biết, Mỹ và Nga đã không giữ lời hứa của họ.

“Nga và Mỹ phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công của YPG, vì họ đã không giữ lời. Bây giờ những kẻ khủng bố đang ở đây và gia tăng các cuộc tấn công, trong khi đó Mỹ đang trang bị vũ khí và huấn luyện cho YPG. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo an toàn cho đất nước. Mọi hoạt động chống lại YPG cũng rất quan trọng đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và biên giới của Syria”, Ngoại trưởng Cavusoglu nói.

Hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành ba chiến dịch quân sự ở Syria trong giai đoạn các năm 2016-2019: "Lá chắn Euphrates", "Cành Ô liu" và "Mùa xuân Hòa bình".

Vào tháng 8/2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch “Lá chắn Euphrates” chống lại các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), với sự tham gia của phe đối lập Syria, và đã đánh chiếm thị trấn biên giới Jarablus ở miền bắc Syria, cũng như các thành phố Azaz và Al-Bab.

Vào ngày 20/1/2018, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu chiến dịch “Cành Ô liu” chống lại các nhóm quân của người Kurd ở Afrin của Syria. Đồng thời với Thổ Nhĩ Kỳ, Quân đội Syria Tự do (FSA) cũng hoạt động ở đó. Ngày 18/3/2021, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố về việc Afrin đã chuyển sang chịu sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ sau chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” chống lại sự hiện diện của YPG ở biên giới. Thỏa thuận đã tạo ra một khu vực an toàn giữa Tel Abyad và Ras al-Ayn dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, quy định việc rút quân của YPG khỏi vùng đệm trải dài 30km trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng năm đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận với Nga để giải phóng khu vực cách biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria khỏi YPG 30 km về phía nam.

Hoàng Vân

Thứ Bảy, 16/10/2021 08:09

Sự Kiện