Tại sao không quân Israel bất ngờ tấn công vào Damascus?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Chuyên gia quân sự Vladimir Rozhin đã giải thích vì sao không quân Israel liên tục tấn công vào Damascus.

Chuyên gia quân sự Vladimir Rozhin, tổng biên tập của Trung tâm phân tích và thông tin Kassad đã chia sẽ ý kiến của mình về lý do không quân Israel bất ngờ tấn công vào thủ đô Syria và nói về sự phát triển có thể của tình hình trong khu vực.

Tai sao khong quan Israel bat ngo tan cong vao Damascus?
Tình hình ở Syria đang diễn ra căng thẳng khi không quân Israel liên tục tấn công vào Damascus.

Trước đó, không quân Israel đã tấn công vào các vị trí xung quanh Damascus. Mặc dù thực tế là các cơ sở phòng không Syria đã đánh chặn một số tên lửa, nhưng các tên lửa còn lại vẫn có thể tiêu diệt mục tiêu theo hướng tây nam của thủ đô Syria.

Tên lửa rơi tại khu vực Al-Kiswa ở tây Ghouta, nơi có một số lượng lớn các cơ sở quân sự.

Chuyên gia trong một cuộc trả lời phỏng vấn lưu ý rằng, bất chấp những nỗ lực của Israel chống lại lực lượng quân sự Iran ở Syria, cuộc không kích không hiệu quả. Hiện tại, Tehran tiếp tục xây dựng lực lượng quân sự ở Syria và hỗ trợ các phong trào chống Israel.

Ông Rozhin nhớ lại rằng, lãnh thổ gần Al-Kisva đã bị tấn công nhiều lần. Tel Aviv đang cố gắng tấn công các khu vực ở miền tây và miền trung Syria, nơi tập trung quân đội Iran. Ngoài ra, mục tiêu là các tuyến đường vận chuyển hàng hóa cần thiết cho lực lượng Hezbollah.

Chuyên gia này tin rằng, Israel đang theo đuổi chính sách xâm lược ở Syria. Chẳng hạn, Tel Aviv trong một thời gian dài ủng hộ các phe phái của mặt trận phía Nam và quân đội tự do Syria, coi họ như một sự bảo vệ chống lại sự hiện diện của Iran gần biên giới.

Ông lưu ý rằng, Israel sẽ kết thúc cuộc chiến này như những người thua cuộc. Chiến dịch giải phóng các tỉnh Quneitra và Daraa theo thỏa thuận với Ả Rập Saudi, Nga, Jordan, Syria và Hoa Kỳ về việc rút quân đội Iran khỏi các khu vực ở phía tây nam Syria sẽ chỉ thành công tạm thời.

Các nhà ngoại giao Nga đã tìm cách đạt được thỏa thuận với Tehran về việc rút các lực lượng quân sự khỏi các khu vực Galicia. Điều này đặc biệt quan trọng đối với Israel, khi nước này lo ngại một cuộc chiến từ trên không vào Syria.

Sau khi đàm phán với Nga, Iran đã chấp nhận thực hiện bước này. Nga trở thành trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán giữa Ả Rập Saudi, Hoa Kỳ, Israel và Iran.

Tuy nhiên, Iran tới Syria theo lời mời chính thức từ ông Assad. Vì vậy Iran sẽ không bao giờ rời khỏi Syria.

Chuyên gia cho rằng, có thể Iran sẽ giảm hoạt động và giảm sự hiện diện ở Syria sau khi thỏa thuận mới với Hoa Kỳ được thiết lập.

Trước đó đã có báo cáo các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ đang chuẩn bị các hoạt động để gây bất ổn tình hình ở Syria và tấn công lực lượng quân đội Iran.

Minh Tú

Thứ Ba, 21/05/2019 07:36

Sự Kiện