Tại sao Hoa Kỳ bất ngờ tấn công ở Syria?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Mỹ tấn công quân đội Syria mà không thông báo cho quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và chuyên gia cho rằng, đó là một cuộc tấn công nhiều toan tính.

Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc không kích trái phép vào gần các ngôi làng Maaret Misrin và Kafer Khaya ở tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, mà không cảnh báo cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tai sao Hoa Ky bat ngo tan cong o Syria?
Quân đội Mỹ tấn công vào quân đội Syria.

Điều này xảy ra một ngày sau khi lực lượng chính phủ Syria, Moscow và Ankara đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhằm giúp dân thường rời Idlib dọc theo hành lang nhân đạo. Tuy nhiên, một vài giờ sau đó, không quân Hoa Kỳ đã tấn công các hành lang nhân đạo, dẫn đến nhiều thương vong.

Phía Mỹ tuyên bố rằng, họ đã tấn công các vị trí của phiến quân của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda, tuy nhiên, không rõ lý do tại sao cuộc không kích của không quân Mỹ không được thực hiện trước đó mà phải thực hiện sau khi quân đội chính phủ ngừng bắn.

Với hành động của mình, Hoa Kỳ đe dọa sẽ phá hủy lệnh ngừng bắn tại khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib. Bất chấp các cuộc không kích do Mỹ gây ra, quân đội Syria vẫn duy trì lệnh lệnh ngừng bắn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nói với RIA Novosti.

Ông Boris Dolgov, một nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo tại Viện Nghiên cứu Phương Đông đã thu hút sự chú ý đến thông tin của Lầu Năm Góc về cái chết của hơn bốn mươi người Hồi giáo, tuy nhiên không ai xác nhận thông tin này. Ông cho rằng, Mỹ thực hiện cuộc tấn công này thực chất là để che giấu cho sự rút quân của bọn khủng bố.

Thật vậy, đã xuất hiện một số báo cáo về việc rút quân của các chiến binh dưới vỏ bọc người tị nạn từ Idlib. Đây có thể là những nhóm Hồi giáo cực đoan mà các thế lực bên ngoài, cụ thể là Mỹ đang cố gắng giúp đỡ.

Hồi tháng 2 năm nay, phiến quân của tổ chức khủng bố bị IS đã tấn công các vị trí của quân đội chính phủ Syria gần làng Al-Sukariah thuộc tỉnh Deir ez-Zor ở miền đông Syria, trên biên giới với Iraq. Đồng thời, khu vực này trước đây đã bị máy bay của liên minh do Mỹ dẫn đầu tấn công. Hậu quả của cuộc không kích, hai binh sĩ bị thương và phá hủy nhiều đại bác của quân đội Syria.

Trước đó, theo thống kê có khoảng 1190 người dân đã chết do cuộc không kích của liên minh chống khủng bố do Hoa Kỳ ở Syria từ tháng 8/2014 đến tháng 12/2018. Trong khoảng thời gian trên không quân liên minh đã tiến hành khoảng 33 nghìn cuộc không kích.

Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên liên hoạt động ở Syria mà không có sự cho phép của Damascus hoặc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Syria thường xuyên bị bắn phá, không chỉ quân đội, mà cả người dân địa phương phải chịu đựng.

Trung tâm hòa giải Nga cho biết, trong toàn bộ thời gian tồn tại căn cứ quân sự At-Tanf của Mỹ ở Syria, quân đội Mỹ đã không tiến hành một chiến dịch nào chống lại các chiến binh IS.

Thậm chí, hai trực thăng của Mỹ đã hạ cánh gần thành phố Al-Shaddadi và chở một số thủ lĩnh IS. Những kẻ khủng bố đã được chuyển đến căn cứ Sabah Al-Kheir, cách thành phố Hasake 20 km về phía nam. Căn cứ này được quân đội Mỹ sử dụng làm trung tâm huấn luyện cho các thành viên của các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao Syria đã nhiều lần tuyên bố rằng, các hành động của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Syria góp phần củng cố khủng bố IS. Điều này cũng được mô tả chi tiết trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antoni Guterres.

Minh Tú

Thứ Ba, 03/09/2019 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện