Syria: Thổ Nhĩ Kỳ làm lá chắn sống cho khủng bố Idlib

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Ả rập Syria (SAA) cáo buộc, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã che chắn cho khủng bố HTS và các nhóm đối lập thân Ankara tấn công SAA.

Các nguồn tin địa phương ở Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới gửi một đoàn xe quân sự qua ngã tư Kafr Lousen nối tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) với tỉnh Idlib ở tây bắc Syria.

Theo báo cáo của phe đối lập, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một đoàn xe quân sự lớn khác tới tỉnh Idlib, triển khai một số nhóm biệt kích và xe bọc thép của họ đến các khu vực khác nhau của tỉnh tây bắc Syria. Tuy nhiên, nguồn tin không thể xác định được Thổ Nhĩ Kỳ đã điều bao nhiêu binh sĩ và xe tăng, xe bọc thép sang Idlib.

Sự xuất hiện của đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cùng lúc với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tiếp tục tiếp viện lực lượng của mình ở vùng Jabal Al-Zawiya ở phía tây Idlib.

Kể từ khi Thỏa thuận Sochi về việc thiết lập Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib được đưa ra vào ngày 17 tháng 9 năm 2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng hàng chục trạm quan sát ở một số khu vực tiền tuyến ở phía tây bắc Syria, đưa binh sĩ và xe bọc thép sang trấn thủ ở đây.

Tuy nhiên, như đã thấy ở cuộc tấn công của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) trong cuộc tấn công khu vực miền nam Idlib hồi đầu năm nay, họ sẵn sàng chia quân bao vây các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, để các lực lượng khác rảnh tay tấn công vào lực lượng phiến quân thân Ankara.

Với cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào các vị trí của Quân đội Syria hồi tháng 3, có vẻ như Ankara đã sẵn sàng đối đầu với SAA và can thiệp vào các cuộc xung đột trong tương lai, đặc biệt là dọc theo khu vực Jabal Al-Zawiya.

Syria: Tho Nhi Ky lam la chan song cho khung bo Idlib
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ từ Hatay tiến sang tỉnh Idlib ở tây bắc của Syria

Hôm 02/7 vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đã nã pháo vào các tiền đồn của SAA, sau khi lực lượng của chính phủ Syria mở cuộc tấn công vào các nhóm đối lập ở khu vực Jabal Al-Zawiya.

Theo báo cáo từ miền nam Idlib, Quân đội Syria đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, sau khi SAA tấn công lực lượng chiến binh ở gần trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ phía nam Kafr Nabl.

Một nguồn tin từ Quân đội Syria cho biết, họ không nhắm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc tấn công vào lực lượng thánh chiến ở khu vực Al-Bara’a; tuy nhiên, bất ngờ họ đã bị lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nã một loạt đạn pháo từ một trạm quan sát gần đó.

Nguồn tin từ SAA cáo buộc, các lực lượng đối lập thường ẩn nấp quanh các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ để mã pháo và rocket vào các địa điểm chính phủ Syria kiểm soát và dùng các điểm chốt của Thổ Nhĩ Kỳ làm lá chắn để chống sự tấn công của SAA.

Với sự hiện diện ngày càng gia tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền nam Idlib, tình hình ở khu vực này ngày càng trở nên phức tạp, khi họ đã trở thành thế lực bảo kê cho lực lượng đối lập và khủng bố HTS tấn công quân đội Syria.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 05/07/2020 10:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện