SDF do Mỹ hậu thuẫn đã “rút ra bài học” từ Afghanistan

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Một quan chức Syria mới đây nói rằng, Mỹ sẽ không có lực lượng và căn cứ quân sự ở quốc gia Ả Rập này trong tương lai gần.

“Sẽ không có căn cứ quân sự của Mỹ hoặc thậm chí là chỗ đứng cho người Mỹ ở Syria trong tương lai gần. Tất cả các khu vực khắp đất nước sẽ sớm nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria”, Thống đốc tỉnh Hasakah, ông Ghassan Khalil, nói trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Tasnim của Iran hôm 16/10 khi bình luận về việc quân chính phủ đang tiến hành các hoạt động chiếm lại những khu vực còn nằm trong tay các tay súng chống Damascus và quân đội nước ngoài chiếm đóng ở Syria.

“Ngay từ những ngày đấu kháng chiến, chính phủ Damascus đã trang bị vũ khí cho người Kurd ở Syria để bảo vệ lãnh thổ của họ và bảo vệ họ khỏi các cuộc tấn công khủng bố, nhưng không may là họ đã quay lưng lại với chính quyền trung ương và sử dụng vũ khí chống lại quân đội Syria, tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của quân Mỹ vào lãnh thổ Syria”, ông Khalil nói thêm, đề cập đến cái gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

SDF là một liên minh gồm các lực lượng người Kurd chủ yếu do Mỹ bảo trợ đang chiến đấu chống lại Damascus ở miền bắc và miền đông Syria.

Theo Thống đốc Hasakah, khi người Mỹ trục xuất SDF ở một số khu vực có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, các tay súng SDF đã quay sang chính phủ và quân đội Syria một lần nữa để yêu cầu họ giúp đỡ và Damascus đã đồng ý.

SDF do My hau thuan da “rut ra bai hoc” tu Afghanistan
Các tay súng SDF ở Deir Ezzor, Syria

Bên cạnh đó, quan chức Syria cũng đưa ra cảnh báo rằng, các tay súng người Kurd do Washington hậu thuẫn nên “rút ra bài học” từ số phận của những người hợp tác với quân đội Mỹ chiếm đóng ở Afghanistan.

Ông Khalil cho rằng, SDF là "công cụ" để người Mỹ đánh cắp tài nguyên quốc gia và của cải của người dân Syria, từ lúa mì đến dầu mỏ.

Chỉ ra một số người Afghanistan hợp tác với lực lượng Mỹ tại đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh, ông Khalil nói: "Các chiến binh người Kurd không bao giờ được quên bài học của Afghanistan - cách Mỹ hy sinh những người lính đánh thuê của mình ở Afghanistan và bỏ rơi họ sau 20 năm chiếm đóng và nhiều năm phục vụ; hàng nghìn người Afghanistan, trong đó có các phiên dịch viên làm việc cho lực lượng Mỹ, đã bị bỏ lại ở đất nước bị chiến tranh tàn phá sau khi Mỹ rút lực lượng khỏi đất nước Nam Á… . Vì lý do này, SDF cần nhận thức rõ rằng, việc chiếm đóng, đặc biệt là kiểu Mỹ, là rất dễ nguy hại”.

Theo thông tin mới nhất, SDF mới đây đã yêu cầu Mỹ rời khỏi Syria, tuyên bố liên minh với Matxcơva và Damascus.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria, quân đội Mỹ đã cố gắng tận dụng tình hình để giành lại quyền kiểm soát một phần lãnh thổ phía bắc của nước cộng hòa Ả Rập, tuy nhiên, họ đã thất bại, vì người Kurd, từng liên minh với Washington, đã cấm quân đội Mỹ xuất hiện trong khu vực, nhấn mạnh ý định liên minh với Nga và Damascus.

Theo thông tin do các nguồn thông tin Syria cung cấp, sau khi một số đoàn xe quân sự của Lực lượng vũ trang Mỹ đến miền bắc Syria với ý định thể hiện sự sẵn sàng triển khai các trạm quan sát và căn cứ của mình tại đây, quân đội Mỹ gần như ngay lập tức vấp phải sự kháng cự của người Kurd - lực lượng được cho là thẳng thừng từ chối bắt tay với Mỹ, và tuyên bố vừa thỏa thuận hợp tác với Nga và Damascus, đồng thời yêu cầu Mỹ rút quân khỏi khu vực.

Hiện tại, thực sự đã có bằng chứng cho thấy các thiết bị quân sự của Mỹ không được triển khai trên mặt đất. Điều này chứng tỏ sự phản đối quyết liệt của người Kurd ở Syria đối với lực lượng Mỹ, những người trước đây đã để họ đơn độc chống lại phiến quân và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria đã bị kiểm soát bởi lực lượng quân sự do nước ngoài hậu thuẫn kể từ tháng 3/2011. Chính phủ Syria cho biết, Mỹ và các đồng minh đang hỗ trợ các nhóm khủng bố Takfiri đang tàn phá đất nước Ả Rập này.

Mỹ đã triển khai lực lượng và thiết bị quân sự ở Syria mà không được sự chấp nhận từ chính phủ Damascus hay LHQ. Từ lâu, họ đã bị cáo buộc đào tạo, huấn luyện phiến quân và đánh cắp dầu của Syria, phớt lờ những lời kêu gọi lặp đi lặp lại của Damascus nhằm chấm dứt sự chiếm đóng đất nước.

Hoàng Vân

Thứ Hai, 18/10/2021 13:30

Sự Kiện