SAA tấn công HTS cùng các chỉ huy Thổ Nhĩ Kỳ

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Syria ngày 16/10 đã mở một cuộc tấn công nhằm vào trụ sở của HTS đang trong cuộc họp với các chỉ huy Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Cuộc gặp của phiến quân thuộc nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) với một nhóm sĩ quan chỉ huy lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các cuộc tấn công bằng đạn pháo cực mạnh của quân đội Syria (SAA). Hậu quả từ các đòn đánh chính xác là trụ sở của nhóm này gần thành phố Sarmada đã bị phá hủy. Đồng thời, nhiều nguồn tin cho biết một số thành viên HTS và sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng, nhiều khác bị thương.

Cảnh sát trưởng của HTS ở Sarmada là Mu’tazullah Suleiman và Saad Eddine Berry- một thẩm vấn viên của nhóm phiến quân, được cho là nằm trong số những người thiệt mạng từ các cuộc tấn công của SAA hôm 16/10.

Hình ảnh được công bố cho thấy khoảnh khắc cuộc tấn công của SAA nhằm vào trụ sở của HTS. Theo dữ liệu sơ bộ, SAA đã sử dụng đạn pháo thông minh 152 mm dẫn đường bằng laser 2K25 Krasnopol do Nga sản xuất cho các cuộc tấn công, mặc dù nguồn tin trong hàng ngũ phiến quân cho rằng, đó là một cuộc tấn công bằng tên lửa.

SAA tan cong HTS cung cac chi huy Tho Nhi Ky
Khói bốc lên sau cuộc tấn công của SAA nhằm vào trụ sở HTS ở Idlib, ngày 16/10/2021

Hiện phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến cái chết của các quân nhân. Tuy nhiên, với cuộc tấn công hôm 15/10 nhằm vào một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và cuộc tấn công hôm 16/10 của SAA, con số thiệt mạng mà lực lượng Ankara phải hứng chịu trong 24 giờ qua có thể đã lên tới 10 người.

Ngoài ra, một số nguồn tin cũng cho biết có thương vong lớn trong hàng ngũ của phiến quân HTS ở vùng núi Jebel al-Zawiya sau các cuộc không kích được cho là do các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thực hiện.

Trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với các mối đe dọa từ lực lượng vũ trang Damascus và các đồng minh và cuộc đối đầu mạnh mẽ sắp xảy ra ở các khu vực phía bắc và tây bắc Syria, người ta đã biết về việc Ankara vừa điều 3 máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 tới Idlib. Các UAV này hiện đang tham gia tuần tra và trinh sát, tuy nhiên, chúng cũng có thể sẽ được sử dụng để tấn công SAA – lực lượng đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để tấn công Idlib và đẩy lùi các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Trong hình ảnh được giới thiệu, có thể thấy một UAV tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đang bay giám sát khu vực làng Reyhanli, trong khi ở các khu vực khác của Idlib, có 2 chiếc UAV tấn công và trinh sát Bayraktar TB2.

SAA tan cong HTS cung cac chi huy Tho Nhi Ky
UAV Thổ Nhĩ Kỳ bay trên bầu trời Idlib, ngày 16/10/2021

Các chuyên gia quân sự bày tỏ lo ngại rằng, trong tương lai gần, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng các UAV này để tấn công các vị trí của SAA.

Để đối phó với hoạt động này của Ankara, SAA đã triển khai các hệ thống phòng không trong khu vực. Những vũ khí này được đặt trong tình trạng sẵn sàng tiêu diệt UAV trong trường hợp chúng tiếp cận để tấn công.

Trong một diễn biến có liên quan, sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng chiến dịch quân sự ở bắc Syria, ông Recep Erdogan ngày 16/10 tuyên bố sẽ giáng đòn vào SAA và tình hình sẽ thay đổi hoàn toàn đối với Damascus.

"Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm chống lại các lực lượng của chính quyền Tổng thống Syria Al-Assad và các nhóm người Kurd do Mỹ hậu thuẫn, và kể từ bây giờ, cuộc chiến sẽ hoàn toàn khác", ông Erdogan nhấn mạnh.

Đáng chú ý là trước đó một ngày, một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào không phận Syria và bắt đầu thả truyền đơn kêu gọi người dân Tel Rifat rời khỏi khu vực này do thành phố bị thanh trừng khỏi đội hình của người Kurd.

Tuy nhiên, các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng, Ankara không muốn leo thang, vì biết rõ rằng, quân đội Nga sẽ ngay lập tức đáp trả bất kỳ hoạt động quân sự nào của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Tel Rifat, và nếu phải đối đầu với quân đội Nga, Ankara chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng khó khăn.

“Phía Nga không quan tâm đến tham vọng cá nhân của ông Erdogan, trong khi Syria là đồng minh của Nga. Bất kỳ hành động gây hấn nào đối với SAA sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu nghiêm trọng với Nga, và đây là vấn đề lớn nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ”, một chuyên gia phân tích quân sự lưu ý.

Được biết, các hệ thống phòng không của Syria triển khai ở tỉnh Aleppo đang trong tình trạng báo động tối đa, và các nỗ lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công các khu vực ở phía bắc nước Cộng hòa Ả Rập sẽ bị chặn lại ngay lập tức bằng các vụ phóng tên lửa.

Hoàng Vân

Chủ Nhật, 17/10/2021 18:20

Sự Kiện