Quân Thổ nã pháo Saraqip, SAA chờ lệnh ra đòn quyết định

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tình hình quân sự ở Syria ngày 01/4/2020 nổi bật là sự kiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào vị trí của Quân đội Syria ở thành phố Saraqip.

Tình hình chiến sự Syria ngày 01/4/2020

Theo tổng hợp vắn tắt của trang mạng al-Masdar New, tin tức nổi bật về tình hình quân sự ở Syria ngày 1/4/2020 như sau:

- Không quân Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs. Lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn được một số mục tiêu nhưng vẫn có vài tên lửa đánh trúng sân bay;

- Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phát hành một video cho thấy các hoạt động của nhóm khủng bố này trên vùng sa mạc phía đông, nằm giữa tỉnh Homs và Deir Ezzor;

- Các tay súng đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã pháo kích các vị trí của Quân đội Syria gần Saraqib;

- Căng thẳng giữa các nhóm chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở al-Bab đang gia tăng;

- Các lực lượng phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã pháo kích các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gần Manbij.

Trong ngày 01/4/2020, sự kiện nổi bật là nghi vấn về việc chính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải là lực lượng phiến quân Syria, đã nã pháo vào vị trí của Quân đội Syria ở Thành phố chiến lược Saraqip thuộc tỉnh Idlib, nằm ở tam giác giao cắt giữa đường cao tốc M4 và M5.

Trong khi cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuyên bố không có vi phạm ngừng bắn nào được thực hiện trong hai ngày qua, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các lực lượng phiến quân đối lập ở các tỉnh Idlib và Latakia đã đấu hỏa lực qua lại với nhau nhiều lần trong 24 giờ qua.

Cụ thể, Quân đội Syria đã sử dụng pháo binh để đáp trả các cuộc tấn công bằng súng cối của lực lượng phiến quân đối lập gần Thành phố Kafr Nabl vào 31/3, dẫn đến một cuộc đấu pháo ngắn giữa hai bên.

Ngày 01/4, Cơ quan Thông tấn Ả Rập Syria (SANA) cho biết, có sự vi phạm trắng trợn lệnh ngừng bắn ở Greater Idlib, vào cuối ngày 31 tháng 3 đã diễn ra các cuộc pháo kích vào Thành phố Saraqib do chính phủ nắm giữ, từ khu vực chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát.

Theo đó, một số quả đạn pháo đã bắn vào thành phố Saraqip, điểm xuất phát của vụ tấn công là thị trấn Almastumah gần đó, nơi có một trạm giám sát ngừng bắn do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập.

Quan Tho na phao Saraqip, SAA cho lenh ra don quyet dinh
Bản đồ chiến sự Syria ngày 01/4

SAA chờ kết cục thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ

Các nguồn tin đối lập xác nhận báo cáo của SANA và tiết lộ thêm rằng, cuộc tấn công bằng pháo được thực hiện bởi chính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù thông tin vẫn chưa được Ankara và Dasmascus xác nhận; tuy nhiên, điều này là rất có thể xảy ra, bởi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều cuộc tấn công tương tự trong vài tháng qua.

Thành phố Saraqib nằm trên đường cao tốc M5 nối thủ đô Damascus của Syria với thành phố Aleppo, trung tâm công nghiệp của đất nước (qua Homs, Hama, Idlib); đồng thời cũng nằm sát đường cao tốc M4, nối tỉnh ven bờ Địa Trung Hải là Latakia với Aleppo (chạy qua Idlib).

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã cố gắng bảo vệ thành phố vào đầu năm nay sau các trận chiến dữ dội với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm khủng bố được Ankara hậu thuẫn, bao gồm Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) liên kết với al-Qaeda và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (National Front for Liberation, NFL).

Cuộc tấn công bằng pháo binh vào Saraqib đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Moscow ký ngày 05/3 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan. Theo những nguồn tin từ phe đối lập, việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự mới với Quân đội Syria đã không còn là một bí mật.

Tuy nhiên, SAA đã không đáp trả cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay, thỏa thuận ngừng bắn ngày 05/3 đã hết hiệu lực và hai bên đang có những cuộc thảo luận về vấn đề này.

Trong bối cảnh đó, dường như Quân đội Syria không muốn là người đầu tiên bị cáo buộc phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Nhưng nếu Moscow xác nhận không đạt được thỏa thuận với Ankara thì chắc chắn là SAA sẽ tái khởi động chiến dịch đánh chiếm toàn bộ khu vực phía nam đường cao tốc M4 để giành lại quyền kiểm soát con đường này, đẩy các nhóm phiến quân đối lập về hết khu vực phía bắc của Idlib.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 02/04/2020 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện