Quân Syria sẽ giải phóng Idlib không cần đặc nhiệm Nga

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nga không đưa lực lượng mặt đất sang tham chiến ở Idlib vì quân đội Syria có đủ khả năng giải phóng tỉnh này và mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2015 khi Tổng thống Vladimir Putin bất ngờ tuyên bố rằng, Nga sẽ tham gia chiến dịch Syria với điều kiện là sẽ không sử dụng lực lượng mặt đất. Điều này là dễ hiểu, vì Nga không muốn tổn thất về người. Do đó, sự hỗ trợ chính cho quân đội chính phủ của Bashar al-Assad được thực hiện bởi lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Tuy nhiên, mới đây xuất hiện trên một số hương tiện truyền thông Ả Rập đưa tin về chiến dịch mặt đất, trong đó các lực lượng đặc biệt của Nga sẽ tham gia.

Quan Syria se giai phong Idlib khong can dac nhiem Nga
Lực lượng mặt đất Nga sẽ không sang Syria tham chiến.

Hiện nay ở các tỉnh phía bắc Syria đã hình thành một khu vực khủng bố thực sự. Dưới sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, các chiến binh thoải mái thực hiện các cuộc tấn công lớn trong khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib. Theo quân đội Syria, những kẻ khủng bố có thể lấy vũ khí và các nhu yếu phẩm khác từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thậm chí căn cứ không quân Khmeimim, nơi đóng quân của lực lượng hàng không vũ trụ Nga cũng thường xuyên bị các tổ chức khủng bố tấn công. Và mỗi lần bị tấn công đại diện Thổ Nhĩ Kỳ Valentina Matvienko tuyên bố, hành động của các nhóm khủng bố là không thể chấp nhận được.

Chính vì vậy Nga và quân đội Syria muốn quét sạch khủng bố ở khu vực này, tuy nhiên điều chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ với Ankara.

Hiện nay các đồng minh của quân đội Syria không thể hoàn thành với nhiệm vụ này. Thực tế ở các chiến dịch trước đó, mặc dù được lực lượng trên không của Nga giúp đỡ nhưng các lực lượng chính phủ và đồng minh đã không thể giành ưu thế. Các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ kiên quyết kháng cự, trong khi binh lính Syria mệt mỏi vì nhiều năm chiến tranh và lực lượng tập trung là không đủ.

Và tất nhiên ý tưởng của quân đội Syria là nhờ sự giúp đỡ từ quân đội Nga. Hãng tin Reuters trích dẫn nguồn tin Syria cho biết rằng, các binh sĩ quân đội Syria và lính đánh thuê từ Nga đang được chuyển đến phía bắc Syria. Thực tế lực lượng lính đánh thuê từ Nga đã tham gia các hoạt động quân sự ở Syria, bằng chứng cho thấy sự có mặt của lực lượng này là trong khi giải phóng các mỏ dầu và nhà máy lọc dầu ở tỉnh Deir ez-Zor, không quân Mỹ đã đánh bại một nhóm lính đánh thuê từ Nga.

Quân đội Nga thực sự đã quyết định sẽ chiến đấu chống lại khủng bố ở tỉnh Idlib? Chuyên gia quân sự nổi tiếng Alexei Leonkov tin rằng, thông tin trên hoàn toàn bịa đặt và không đáng tin cậy. Theo ông, hiện nay Damascus có thể tự giải phóng tỉnh Idlib và Hama mà không cần phía Nga giúp đỡ.

Minh Tú

Chủ Nhật, 21/07/2019 19:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện