Quân đội Nga hiện diện khắp Bắc Syria, Ankara thúc thủ...

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/10 đã không thể tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào ở Bắc Syria do sự hiện diện khắp nơi của quân đội Nga.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là sẽ phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở phía Bắc Syria, đã buộc phải tạm dừng kế hoạch này lại và thậm chí ngừng tấn công lãnh thổ các khu vực phía bắc của nước cộng hòa Ả Rập sau khi quân đội Nga triển khai các trạm kiểm soát dọc theo toàn bộ khu vực hoạt động quân sự của chiến dịch "Cành ô liu" và "Lá chắn sông Euphrates" của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chưa có tuyên bố chính thức nào từ Bộ Quốc phòngNga về dữ kiện này, tuy nhiên, theo một số nguồn tin, quân nhân Nga thực sự đã được nhìn thấy hiện diện ở một số vị trí của đội quân người Kurd, trong khi tại một số vị trí khác, lá cờ Nga cũng đã được cắm lên. Điều này cho thấy rõ, bất kỳ hành động gây hấn nào trong trường hợp này đều có thể trở thành vấn đề lớn liên quan đến tính mạng của các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan doi Nga hien dien khap Bac Syria, Ankara thuc thu...
Lá cờ Nga được nhìn thấy cắm trên một vị trí của lực lượng người Kurd ở Bắc Syria

Trong bức ảnh được giới thiệu, có thể thấy một trạm quan sát trong khu vực thành phố Ain Issa. Theo các nguồn tin, đấy là trạm quan sát của Lực lượng Dân chủ Syria, lá cờ Nga đã được treo lên đó. Nói cách khác, bất kỳ cuộc tấn công nào từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành một cuộc xâm lược trực tiếp chống lại Nga, và với thực tế là các quân nhân Nga đã được bố trí ở đây, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rất có thể gặp rủi ro vì tham vọng của chính ông.

Các phương tiện truyền thông thân Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi hành động của người Kurd và Nga là sự khiêu khích chống lại Ankara, tuy nhiên, phía Nga kiên quyết phản đối bất kỳ hành động xâm lược nào của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria, điều mà ông Erdogan đã thể hiện rất rõ.

Trong một diễn biến có liên quan, tại mặt trận phía Nam Idlib, các máy bay chiến đấu của không quân Nga tiếp tục tiến hành các cuộc không kích dữ dội.

Nỗ lực của những kẻ khủng bố nhằm gây thiệt hại cho quân đội Syria (SAA) đang triển khai ở Idlib, thể hiện bằng việc nã pháo vào các vị trí của SAA, buộc quân đội Nga phải sử dụng vũ lực đối với các phiến binh.

Theo nguồn tin của các phe đối lập, chiều ngày 22/10, máy bay quân sự Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào một số vị trí của quân thánh chiến, kết quả là dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng trong hàng ngũ của những kẻ khủng bố, và phá hủy vị trí của chúng.

Quan doi Nga hien dien khap Bac Syria, Ankara thuc thu...
Nga không kích diệt khủng bố ở Nam Idlib, ngày 22/10/2021

"Các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào khu vực lân cận các khu định cư Maatram, Ormaljuz, Eblin, Basamis ở phía nam Idlib, thành phố Katyan ở phía đông bắc Idlib và thành phố Kfarnoran ở phía tây Aleppo đã gây thiệt hại lớn cho các nhóm khủng bố", một nguồn tin thân Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Một trong những cuộc tấn công tên lửa có thể được nhìn thấy trong đoạn video được giới thiệu. Rõ ràng, một trong những điểm tập kết các tay súng khủng bố đã bị phá hủy bởi một cuộc không kích, tuy nhiên, các phiến binh cho đến nay không muốn bình luận về bất kỳ tổn thất nào. Điều này chủ yếu là do sự mất tinh thần nghiêm trọng trong hàng ngũ của các phiến quân, thậm chí dẫn đến sự bất hòa giữa họ do không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ có ý nghĩa nào từ Ankara.

Cần lưu ý rằng, bất chấp các cuộc tấn công quy mô lớn của SAA và không quân Nga, chiến dịch quân sự giành quyền kiểm soát Idlib vẫn chưa thực sự bắt đầu giữa cả hai bên – SAA và Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù dự kiến ​​điều này sẽ xảy ra vào đầu tháng.

Hoàng Vân

Thứ Bảy, 23/10/2021 19:12

Sự Kiện