Ông Putin và ông Assad thảo luận về Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tích cực vận động Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng giải quyết tình hình ở Syria.

Ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng, việc giải quyết các vấn đề ở Syria trong khuôn khổ “Định dạng Astana”.

Ong Putin va ong Assad thao luan ve Syria
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực giải quyết vấn đề Syria.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, Moscow đang nỗ lực tích cực thúc đẩy giải quyết cuộc xung đột ở Cộng hòa Syria, cũng như khôi phục chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Theo Tổng thống Nga, mức độ căng thẳng đã giảm đáng kể ở Syria, cuộc sống hòa bình đang dần được cải thiện và quá trình giải quyết tình hình chính trị ở nước này đang được tiến hành dưới sự giúp đỡ của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, Moscow hoàn toàn ủng hộ việc tổ chức hội nghị quốc tế về người tị nạn. Theo ông, phái đoàn Nga sẽ gồm rất nhiều người và thậm chí là đông nhất tham gia hội nghị này. Ông Putin lưu ý rằng, hiện tại đại diện của nhiều quốc gia, cũng như Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đã xác nhận sự tham gia hội nghị này. Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12/11 tại Damascus.

“Phái đoàn Nga sẽ bao gồm các chuyên gia từ hơn 30 bộ và ban ngành. Ngoài việc tích cực tham gia vào công việc của hội nghị, họ dự định tổ chức các cuộc tiếp xúc với các đồng nghiệp Syria để thảo luận về các vấn đề cấp bách cần phải làm. Ngoài ra, tại sự kiện này Syria sẽ nhận được hơn 65 tấn hàng viện trợ nhân đạo”, Tổng thống Nga cho biết.

Trước đó, vào đầu tháng 10, Tổng thống Assad trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti đã cho biết rằng, sự tương tác giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ở Idlib không hiệu quả.

“Nếu nó có hiệu quả, chúng tôi sẽ không phải bắt đầu chiến sự ở nhiều khu vực Aleppo và Idlib, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ đã không thuyết phục những kẻ khủng bố rời khỏi khu vực chiếm đóng và cho phép quân đội Syria kiểm soát các khu vực này”, Tổng thống Assad nói.

Ông cũng thu hút sự chú ý đến thực tế là phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ có ý định thuyết phục các nhóm khủng bố rút khỏi lãnh thổ Syria, thậm chí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chiếm đóng các khu vực của Syria. Họ có cơ hội để gây áp lực lên những kẻ khủng bố rút khỏi đường cao tốc M4 ở Idlib nhưng họ không thực hiện, mặc dù đã thỏa thuận với Nga.

Ông Assad nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ phải rời khỏi Syria. Ông tuyên bố rằng, nếu điều này không xảy ra, một cuộc nổi dậy của người dân Syria chống lại việc chiếm đóng của quân đội nước ngoài sẽ nổ ra ở nước này. Cho đến nay, chỉ có Nga nhận được lời mời từ chính phủ Syria cho quân đội nước này đóng quân.

Tổng thống Syria cũng thông báo ý định gặp với người đồng cấp Nga trong tương lai. Theo ông Bashar al-Assad, hiện tại ông thường xuyên liên lạc qua điện thoại, hai nguyên thủ quốc gia gọi điện cho nhau bất cứ khi nào có chuyện hoặc cần đối thoại.

Minh Tú

Thứ Ba, 10/11/2020 09:19

Sự Kiện