Nga xuất kích cường độ cao tiêu diệt phiến quân ở Idlib

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Ngày 21/8, quân đội Nga đã tiến hành một đợt không kích mới nhắm vào khu vực Greater Idlib, Tây Bắc Syria, nơi có nhiều nhóm khủng bố hiện diện.

Theo phóng viên chiến trường của South Front, các cuộc không kích đã phá hủy một khu trại nằm gần thị trấn Hmeimat ở Đồng bằng al-Ghab, vùng nông thôn phía tây bắc Hama. Khu vực này là thành trì của nhóm Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) - một nhánh của nhóm khủng bố al-Qaeda, những kẻ hiện đang kiểm soát phần lớn Greater Idlib cùng với Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP).

Theo một số nguồn tin, không quân Nga đã dùng tên lửa laser được gọi là “Krasnopol” để dội Idlib, nơi các máy bay trinh sát đưa ra tọa độ chính xác để thực hiện các cuộc tấn công.

Đây là hoạt động quân sự mới nhất của lực Hàng không Vũ trụ Nga trong ba ngày qua nhằm vào Greater Idlib.

Hôm 20/8, không quân Nga tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào khu vực ngoại ô thị trấn Ein Shib thuộc vùng nông thôn phía tây Idlib và ngoại ô thị trấn Qurqnia, vùng nông thôn phía bắc của tỉnh. Mặc dù chưa có số liệu cụ thể về thiệt hại, nhưng tổn thất mà HTS phải hứng chịu trong cuộc tấn công này của Nga được cho là khá lớn.

Trước đó một ngày, hàng loạt cuộc không kích của Nga đã quét sạch một trụ sở của tổ chức HTS thuộc al-Qaeda gần Ein Shib ở vùng nông thôn phía tây Idlib.

Các cuộc dội bom dữ dội của Nga vào Idlib diễn ra trong bối cảnh có báo cáo về các hoạt động bất thường của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) xung quanh khu vực.

Theo các lực lượng ủng hộ chính phủ, SAA và các đồng minh đã đặt quân đội của họ ở tiền tuyến Idlib trong tình trạng báo động cao vào sáng ngày 19/8, sau khi HTS và đồng minh bị cáo buộc tiến hành nhiều cuộc tấn công từ khu vực gần như mỗi ngày.

Với sự yểm trợ của lực lượng Nga, SAA và các đồng minh có thể đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch trên bộ ở Greater Idlib để ngăn chặn HTS vi phạm lệnh ngừng bắn liên tục trong khu vực, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi năm ngoái.

Các chuyên gia nhận định, bất kỳ hoạt động trên bộ nào ở Greater Idlib đều có khả năng dẫn đến một cuộc đối đầu với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng hiện vẫn đang duy trì sự hiện diện trong khu vực.

Trong một diễn biến có liên quan, liên tục trong ba ngày, 19, 20 và 21/8, vùng tây bắc Syria liên tục phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công, hiện chưa rõ do quân chính phủ hay phe nổi dậy tiến hành.

Hôm 21/8, ngôi làng Kansfara, phía nam tỉnh Idlib liên tục bị tấn công tên lửa và đạn pháo, khiến 4 đứa trẻ trong cùng một nhà thiệt mạng.

Mẹ của những đứa trẻ may mắn sống sót. Chồng của cô đang chăn cừu gần ngôi làng, và vội vã chạy đến chỗ vợ sau khi nghe thấy những tiếng động mạnh và phát hiện ra những đứa con của anh đã bị đè bẹp dưới đống đổ nát của ngôi nhà.

Các cuộc tấn công nhằm vào một dãy nhà khác hôm 20/8 khiến 3 công nhân nông trường và 2 trẻ em khác bị thương do đạn pháo nhắm vào tỉnh phía tây Aleppo, giáp Idlib.

Trước đó một ngày, 5 trẻ em thiệt mạng do hậu quả của các cuộc tấn công vào làng Ein Shib, phía tây thành phố Idlib.

Truyền thông Nga đưa tin các hoạt động quân sự của quân đội chính phủ là nhắm vào các tay súng đối lập. Hãng thông tấn Sputnik cho biết, 35 thành viên của Nhóm Hurras al-Din, cánh tay của al-Qaeda ở Syria, đã thiệt mạng.

Hoàng Vân

Chủ Nhật, 22/08/2021 12:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện