Nga cảnh báo về cuộc chiến mới ở Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Càng có nhiều thông tin về việc Mỹ chuẩn bị tấn công Syria vì sử dụng vũ khí hóa học thì nguy cơ xuất hiện cuộc chiến Nga-Mỹ càng tăng lên.

Nguồn tin tình báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng, một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học chuẩn bị được thực hiện ở tỉnh Idlib, Syria.

Để thực hiện cuộc tấn công này các chiến binh nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” cùng các chiến binh khác đã tiếp nhận và vận chuyển các thùng chứa khí Clo ở tỉnh Idlib (thành phần chính của vũ khí hóa học), chúng sẽ được trang bị trên các hệ thống phản lực.

Nga canh bao ve cuoc chien moi o Syria
Nga cảnh báo về cuộc chiến mới xảy sau cuộc chiến chống khủng bố ở tỉnh Idlib.

Trong khi đó Hoa Kỳ không ngừng tuyên bố sẽ trừng phạt thích đáng nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đó người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng: “Tổng thống Bashar al-Assad không nên liều lĩnh tấn công vào tỉnh Idlib. Nga và Iran phải bảo đảm vấn đề nhân đạo ở Syria nếu không hàng ngàn người có thể sẽ chết. Không nên để điều này xảy ra”.

Tất cả những gì Hoa Kỳ đang làm nhằm ngăn chặn Nga và Syria giải phóng tỉnh Idlib. Căng thẳng giữa hai bên có thể dẫn tới một cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và Mỹ.

Trong trường hợp lực lượng Nga bị tấn công, Nga sẽ đáp trả vào lực lượng của Mỹ ở trên lãnh thổ Syria và các lực lượng ở Địa Trung Hải, và ngược lại Mỹ sẽ đáp trả nếu Nga tấn công họ.

Nguồn tin này nói rằng, để ngăn chặn cuộc chiến này Hoa Kỳ đang dùng phương pháp “bẩn”. Họ lợi dụng phương tiện truyền thông và cố chứng minh cho người dân họ thấy rằng hành động họ chống lại chính quyền Syria là điều đúng đắn, tất yếu.

Hiện nay họ đang hướng sự chú ý của truyền thông quốc tế vào chủ đề sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

Đây được coi là cái cớ để họ có thể thực hiện cuộc tấn công vào khu vực này bất kỳ lúc nào họ muốn. Trước đó họ cũng đã không ít lần sử dụng kịch bản này, tuy nhiên lần này họ sẽ vấp phải sự phản ứng gay gắt từ phía Nga, không loại trừ Nga sẽ đáp trả vào lực lượng Mỹ.

Nhớ lại rằng Hoa Kỳ đã tấn công hai lần vào Syria  trong tháng 4/2017 và 2018. Cả hai lần đều xuất phát từ nguyên nhân quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, mặc dù họ không hề đưa ra được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Đây là biện pháp mà Hoa Kỳ vẫn thường sử dụng nếu họ muốn phản đối một chế độ và gần như họ chưa bao giờ thất bại. Tuy nhiên trong điều kiện hiện nay, họ không thể lặp lại kịch bản như ở Iraq. Tất cả đều vì sự hiện diện của quân đội Nga.

Có thể nói sự hiện diện của Nga như là cái “gai trong mắt” của người Mỹ. Họ muốn tấn công Nga nhưng không có lý do, hơn nữa sức mạnh quân sự của Nga không phải như những đối thủ mà Hoa Kỳ đã tham chiến. Vì vậy nếu cả hai bên không bình tĩnh và chỉ cần một bên bước qua giới hạn đỏ có thể sẽ gây ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn mới.

Tỉnh Idlib có thể là nơi kết thúc cuộc chiến chống khủng bố ở Syria nhưng cũng có thể là nơi bắt đầu một cuộc chiến mới với quy mô ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều, đặc biệt là khu vực Trung Đông.

Minh Tú

Thứ Năm, 13/09/2018 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện